Print Thứ Sáu, 13/09/2019 20:57

Sáng 13/9, Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hải Phòng phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Friedrich Naurmann Foundation for Freedom (FNF) của CHLB Đức tại Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng xanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam” do TS. Phạm Hùng Tiến, Quyền Giám đốc Viện Friedrich Naurmann Foundation for Freedom (FNF) của CHLB Đức tại Việt Nam chủ trì Hội thảo. Tham dự có đại diện lãnh đạo: sở, ngành, ngân hàng, tổ chức tín dụng, Hiệp hội, đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố.

 Quang cảnh Hội thảo

Theo đó, Tín dụng xanh là những khoản tín dụng được ngân hàng hỗ trợ với lãi suất ưu đãi cho các dự án sản xuất kinh doanh không gây rủi ro hoặc mục đích bảo vệ môi trường. Chương trình “Tín dụng xanh” tại Việt Nam, đặc biệt sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định số 1604/QĐ-NHNN ngày 7/8/2018, phê duyệt Đề án phát triển ngân hàng xanh tại Việt Nam, đã không những đem lại những lợi ích lớn về phát triển kinh tế, mà còn góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân và bảo vệ môi trường.

Tại Hội thảo các đại biểu đã chia sẻ kết quả nghiên cứu về tình hình triển khai tín dụng xanh tại Việt Nam trong thời gian vừa qua, kinh nghiệm thực tiễn về tín dụng xanh trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

 TS. Phạm Hùng Tiến, Quyền Giám đốc Viện Friedrich Naurmann Foundation for Freedom (FNF) của CHLB Đức tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Phạm Hùng Tiến, Quyền Giám đốc Viện Friedrich Naurmann Foundation for Freedom (FNF) của CHLB Đức tại Việt Nam nhấn mạnh: Hải Phòng là trung tâm kinh tế lớn của đất nước với GDP hàng năm tăng nhanh, diện mạo đô thị ngày càng hiện đại và hoàn chỉnh.  Từ năm 2014, để phát triển nền kinh tế xanh, bền vững, thành phố đã chọn phương thức tiếp cận mang tính tổng thể, đa ngành, đa lĩnh vực và thu được những thành công trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế thâm dụng các nguồn lực sang một số mô hình tăng trưởng bền vững hơn, cũng như đảm bảo cân đối giữa các ưu tiên về kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, nguồn huy động tại địa bàn chưa đáp ứng nhu cầu vay vốn dẫn đến phải bố trí ngồn vốn điều hòa từ ngân hàng thương mại cấp trên và các nguồn vốn từ các tổ chức tài chính tiền tệ khác; đầu tư cho vay lĩnh vực Kinh tế Xanh, như là Nông nghiệp hữu cơ, Xử lý và chế biến rác thải, Vật liệu xây dựng công nghệ cao… thường gặp phải các rủi ro cao, thiếu mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả. Để hỗ trợ việc tiếp cận nguồn tín dụng Xanh cho doanh nghiệp, kinh nghiệm thế giới là cần tạo phát triển kênh tín dụng thông qua các tổ chức tài chính vĩ mô; trong đó cần thay đổi các quy định về pháp lý theo hướng hỗ trợ và khuyến khích các tổ chức tài chính vĩ mô mở rộng hoạt động chuyên nghiệp theo hướng thương mại hóa; tăng cường tiếp cận khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ, cho phép huy động nguồn lực từ xã hội, đặc biệt là khu vực tư nhân và nước ngoài. Hội thảo lần này nhằm hướng tới đề xuất hoàn thiện chính sách tín dụng xanh.

Nguyễn Hải. Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng xanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác