Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:52

UBND thành phố Hải Phòng vừa có báo cáo, đề nghị Bộ Giao thông- Vận tải (GTVT) xem xét, thống nhất quy mô, hình thức đầu tư dự án  đường và cầu Tân Vũ – Lạch Huyện số 2, đặt song song với cầu Tân Vũ- Lạch Huyện hiện tại. Theo đó, đường dẫn hai đầu cầu được đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công của thành phố. Phần cầu chính, thành phố kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn của doanh nghiệp. Thiết kế tổng thể cầu và đường dẫn cũng được Tư vấn TEDI thực hiện và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy cuối năm 2017.

Ngay những ngày đầu năm mới, thành phố bắt tay vào các công việc với tinh thần khẩn trương, quyết liệt. Trong ảnh: Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đang dần hình thành, vươn ra phía biển.       

 Ảnh: Lê Dũng

 Cũng ngay trong những ngày đầu năm mới 2018, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về việc thực hiện dự án tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng và 9 km trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hải Phòng quyết định điều chỉnh dự án trên theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiết kiệm, đạt hiệu quả đầu tư cao. Đây là bước tháo gỡ rất cơ bản một số vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện và ý kiến của Thủ tướng là cơ sở quan trọng để Hải Phòng thúc đẩy nhanh việc triển khai dự án.

Dự án nhà ga hành khách số 2 Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi cũng đang trong giai đoạn xúc tiến khá khẩn trương. Nhà đầu tư đã sẵn sàng về mọi mặt. Thành phố đang yêu cầu các cấp, ngành liên quan nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư và khởi công.

Một loạt các dự án lớn khác trên địa bàn thành phố đang trong giai đoạn nước rút để khởi công, nổi bật là dự án  Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (tại xã An Đồng, huyện An Dương) khởi công đúng  kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng 3-2- 2018. Nguồn vốn đầu tư là vấn đề nan giải được giải quyết khi mới đây, thành phố kêu gọi xã hội hóa và được đông đảo doanh nghiệp ủng hộ bước đầu với số tiền khoảng 80 tỷ đồng/110 tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng. Trung tâm thương mại Aeon; Công viên Rồng Biển; các khu nhà chung cư tại phường Đồng Quốc Bình và nhiều dự án khác cơ bản hoàn tất các thủ tục để sớm khởi công ngay trong quý 1-2018.

Như vậy, ngay trong những ngày đầu năm mới, thành phố Hải Phòng không nghỉ. Chạy nước rút cả chặng đường dài của năm 2017, gặt hái vinh quang nhưng thành phố không chủ quan, thỏa mãn, quyết không “ngủ quên trên vòng nguyệt quế” và bắt tay ngay vào các công việc của năm với tinh thần khẩn trương, quyết liệt ngay từ những ngày đầu, tháng đầu. Mục tiêu đặt ra là các chuyển động không được phép dừng lại và phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để vượt trên các thành tích mà năm 2017 đạt được, tiếp tục giải quyết những vấn đề của cải cách, đổi mới theo đường lối của Đảng đề ra và thành phố Hải Phòng thực hiện thành công trong những năm qua.

Đây cũng là yêu cầu cấp thiết của cuộc sống mà Hải Phòng không thể không làm.  Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng dự kiến đến năm 2030 có công suất tối đa đạt khoảng 125 triệu tấn/năm. Hiện, 2 bến khởi động số 1, 2 đang được đầu tư xây dựng,  hoàn thành trong tháng 5- 2018; các bến số 3, 4 được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc cho phép Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng nghiên cứu, đầu tư; các bến tiếp theo được liên danh Tập đoàn Vingroup – Công ty CP và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đề nghị xây dựng.Bên cạnh đó, lượng khách du lịch đến Cát Bà trong những năm qua liên tục tăng, năm 2016 đạt 1,7 triệu lượt khách; năm 2017 đạt khoảng 2,4 triệu lượt khách; dự báo đến năm 2030, lượng khách du lịch đến Cát Bà ước đạt 10,4 triệu lượt khách/năm… Các số liệu về nhu cầu vận tải nêu trên đều vượt so với dự kiến của tiến trình đầu tư trước đây, vì vậy cần sớm triển khai dự án đầu tư xây dựng đường và cầu Tân Vũ – Lạch Huyện số 2. Cũng như vậy, nếu không sớm đầu tư, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi sẽ quá tải trong thời gian ngắn nữa.

Rất nhiều công trình dự án khác xuất phát từ chính cuộc sống, từ sự phát triển của Hải Phòng và không còn điểm lùi. Vì thế, khởi động, thực hiện nhanh các dự án ngay từ đầu năm chính là sự vận hành liên tục cỗ máy phát triển với tất cả tâm huyết trách nhiệm, với tư duy  mới, cách làm mới, tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của Hải Phòng, quyết tâm bứt phá và phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2018.

Trọng Nhân – Báo Hải Phòng 19/1/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Năm mới, khởi động mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác