Print Thứ Tư, 24/08/2022 13:20 Gốc

Sáng 24/8, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam tới dự.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.
Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị.

Năm học 2021-2022, tiếp tục khẳng định vị thế giáo dục của Hải Phòng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Bùi Văn Kiệm nêu rõ, năm học 2021-2022 vừa đi qua đối với ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố có không ít những áp lực khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại… song, với sự vào cuộc quyết liệt mỗi nhà trường, mỗi thầy cô giáo đã nỗ lực duy trì các hoạt động dạy học trong điều kiện bình thường mới. Cùng với những chủ trương, chỉ đạo đúng đắn, sự quan tâm đầu tư nguồn lực hợp lý, đặc biệt là lòng tin của xã hội, của cha mẹ học sinh chính là những điều kiện quan trọng để ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố có những kết quả khả quan và toàn diện trong năm học vừa qua, góp phần tiếp tục khẳng định vị thế giáo dục của Hải Phòng.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Bùi Văn Kiệm phát biểu tại Hội nghị.

Lãnh đạo ngành Giáo dục và đào tạo thành phố nhấn mạnh, năm học 2022-2023 toàn hệ thống giáo dục đã dần bắt nhịp với những bước đầu của đổi mới chương trình, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá… Tuy nhiên, những khó khăn về điều kiện cũng như sự chuẩn bị nguồn lực, cơ chế chính sách chưa đáp ứng ngay được yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện Giáo dục và Đào tạo. Hơn bao giờ hết ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố cần nhận thức được khó khăn, nhìn thấy cơ hội trong những thách thức để thấy rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của mình, chúng ta cùng quyết tâm sẽ bước vào năm học mới với những kết quả tốt đẹp nhất, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố khẳng định.

Tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính về Giáo dục và đào tạo

Báo cáo tổng kết năm học 2021-2022, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Đỗ Văn Lợi cho biết, Hải Phòng tiếp tục là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về chất lượng học sinh giỏi, nhiều năm liền có học sinh giành được Huy chương quốc tế, điểm thi vào Đại học trong tốp đầu toàn quốc. Các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển giáo dục-đào tạo có nhiều đổi mới, nổi bật là cơ chế khuyến khích, động viên đối với học sinh đạt Giải quốc gia, quốc tế, giáo viên có thành tích phát hiện, đào tạo học sinh giỏi; chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh các cấp; chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Các cá nhân được nhận Danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp thành phố”.

Công tác quản lý giáo dục tiếp tục đổi mới theo hướng tăng cường phân cấp và giao quyền tự chủ, tăng cường quản lý chất lượng và hiệu quả giáo dục. Chú trọng xây dựng và phát triển đội ngũ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Việc đổi mới hoạt động dạy học, kiểm tra, đánh giá có chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững, chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục nâng cao. Có 86 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia THPT, đứng thứ hai cả nước sau Thủ đô Hà Nội. Thành phố tổ chức thành công Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Thứ hạng điểm thi tốt nghiệp tăng từ thứ 11 của năm 2021 lên xếp thứ 5 toàn quốc năm 2022; đứng đầu toàn quốc về điểm trung bình môn Ngữ văn; tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS đạt 99,82%; tốt nghiệp THPT đạt 99,58%. Ngành đã chú trọng nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh, với kết quả nổi bật là có 2.096 học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022…

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng.

Năm học 2022-2023, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm, theo đó toàn ngành tập trung hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh CCHC về giáo dục, đào tạo; triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên, bảo đảm an toàn trường học; đẩy mạnh tự chủ, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực; đổi mới công tác tài chính; tăng cường xã hội hóa, tăng cường cơ sở vật chất, nguồn lực đầu tư đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý giáo dục, dạy và học; thực hiện chuyển đổi số trong Giáo dục và đào tạo; tăng cường công tác khảo thí và kiểm định, đánh giá chất lượng giáo dục; đổi mới công tác quản lý; đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát; ngăn chặn, xử lý nghiêm những tiêu cực trong hoạt động giáo dục và đào tạo…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chúc mừng, biểu dương và ghi nhận sự cố gắng cũng như những thành tích mà ngành giáo dục thành phố, các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã đạt được trong năm học vừa qua.

Phó Chủ tịch bày tỏ sự đồng tình, nhất trí với các nhiệm vụ và giải pháp ngành Giáo dục và đào tạo thành phố đề ra cho năm học mới, Phó Chủ tịch yêu cầu toàn ngành tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả các quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển Giáo dục và đào tạo. Tiếp tục đổi mới quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm vai trò kiến tạo để phát triển giáo dục; đổi mới quản trị nhà trường theo hướng tinh gọn, hiện đại, minh bạch; xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt chuẩn về trình độ đào tạo, có phẩm chất đạo đức tốt, có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng; tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đào tạo; thực hiện chuyển đổi số và ứng dụng CNTT trong giáo dục và đào tạo…

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị.

Nhân dịp này, Trường THPT Thăng Long đã vinh dự được nhận Cờ Thi đua của Chính phủ; 02 cá nhân là cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thúy, Nguyễn Thị Cẩm Diệu (Trường THPT chuyên Trần Phú) được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 07 cá nhân được tặng Danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp thành phố”; Bộ Trưởng Bộ GDĐT tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân.

Minh Hảo. Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Năm học 2022-2023: Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng Giáo dục và đào tạo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác