Print Thứ Hai, 06/01/2020 11:15 Gốc

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: Năm 2019, đất nước ta đạt được nhiều kết quả quan trọng, có thể nói là toàn diện, đáng mừng trên hầu hết lĩnh vực. Mong ước của Tổng Bí thư về năm 2019 có kết quả tốt hơn, cao hơn năm 2018 trở thành hiện thực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá: Năm 2019 thực sự là năm bứt phá. Vui hơn nữa khi trong thành tích chung đó, Hải Phòng có nhiều đóng góp tích cực và tiếp tục là điểm sáng của cả nước. Đây chính là cơ sở, nền tảng quan trọng để thành phố và đất nước vươn tới khát vọng thịnh vượng trong những năm tới.

Tăng trưởng cả về chất và lượng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đúc kết: kết quả của năm 2019 là minh chứng rất rõ ràng về sự bứt phá toàn diện. Sự toàn diện ở đây không chỉ hàm ý bao trùm tất cả lĩnh vực, mà chính là đạt được các mục tiêu đề ra cả về lượng và chất, phát triển bền vững và đều khắp, đặc biệt không có sự “đánh đổi” trong quá trình phát triển. Quy mô kinh tế của đất nước năm 2018 đạt gần 250 tỷ USD, gấp 9,3 lần so với thời điểm bắt đầu đổi mới năm 1986 và gấp gần 1,3 lần so với năm 2015. Đây là thành quả nhưng cũng chính là áp lực cho năm 2019 khi quy mô nền kinh tế ở mức khá cao thì tiếp tục tăng hơn nữa là khá khó khăn. Thế nhưng, vượt lên tất cả, với ý chí, sự quyết tâm cao, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, Việt Nam ngoạn mục vượt qua chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,8%, đạt 7,02%, nâng quy mô nền kinh tế đạt hơn 262 tỷ USD. Nhiều ý kiến cho rằng, quy mô nền kinh tế càng lớn thì tốc độ tăng trưởng khó khăn và chậm lại. Nhưng thực tế năm 2019 chứng minh ngược lại, cho thấy mỗi điểm phần trăm tăng trưởng kinh tế của đất nước càng có ý nghĩa lớn lao hơn nhiều.

Cầu Hoàng Văn Thụ kết nối đô thị Hải Phòng với huyện Thuỷ Nguyên mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH địa phương.

Có nhiều vấn đề lớn được rút ra từ sự thành công của tăng trưởng năm 2019. Đó là không chỉ đạt được tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực cũng như trên thế giới, mà còn duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định. Đáng vui mừng hơn khi năm 2019, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia tăng trưởng kinh tế cao và ổn định hàng đầu châu Á, nhưng chất lượng tăng trưởng lại có sự cải thiện rất rõ nét thể hiện qua tốc độ tăng năng suất lao động, tăng trưởng tín dụng, chỉ số phát triển bền vững tăng 3 bậc,trong khu vực ASEAN xếp thứ 2 sau Thái Lan (năm 2018 đứng thứ 3). Thông điệp: Không đánh đổi, hy sinh môi trường để lấy tăng trưởng được thực hiện nhất quán, xác định rõ và tuân thủ công thức 3 trong 1 của sự phát triển là kinh tế – xã hội và môi trường. Đồng thời phát triển hài hòa giữa thành thị và nông thôn. Nông thôn mới và đô thị hóa không phải là câu chuyện lựa chọn, mà là sự phát triển đồng thời, bền vững. Công tác phòng và chống tham nhũng, lãng phí; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường, đáp ứng tốt nguyện vọng và niềm tin trong nhân dân.

Điều đáng mừng, trong tất cả những thành công nổi trội, bứt phá, toàn diện của đất nước, thành phố Hải Phòng xứng đáng là một trong những đầu tàu, đóng góp rất tích cực và hiệu quả cao. Các chỉ số kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng vượt mục tiêu kế hoạch, đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 16,68%, gấp 2,4 lần bình quân chung cả nước. Chỉ số phát triển công nghiệp, thu ngân sách, thương mại, du lịch, kim ngạch xuất khẩu, sản lượng hàng hóa qua cảng đều tăng trưởng rất cao. Kết thúc năm 2019, Hải Phòng hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của kế hoạch 5 năm (2016-2020) mà nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đề ra. Tất cả những vấn đề lớn rút ra từ thành tựu năm 2019 của đất nước, gói gọn là những tiêu chí về chất và lượng đều có bóng dáng rất nổi trội, rõ nét của Hải Phòng. Từ đó, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, góp phần nâng cao uy tín Việt Nam, thành phố Hải Phòng trên trường quốc tế.

Vươn tới khát vọng lớn

Nói về năm 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú trọng mong muốn: kết quả đạt được cao hơn năm 2019. Đây cũng chính là nhiệm vụ mà người đứng đầu Đảng, Nhà nước giao Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, các địa phương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: mục tiêu đặt ra của năm 2020, năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước là khá cao và cả nước phải chung sức đồng lòng hoàn thành bằng được, lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, Đại hội 13 của Đảng. Nhưng quan trọng hơn là tạo ra thế và lực mới cho Việt Nam vững bước vào thập niên mới, làm sao để duy trì liên tục được tốc độ tăng trưởng cao trong 2 thập niên tới để vươn tới khát vọng đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao vào đúng năm 2045 – cột mốc có ý nghĩa lịch sử trọng đại của dân tộc. Thủ tướng lưu ý, chỉ cần lỡ một nhịp tăng trưởng, cột mốc đó sẽ bị lùi lại ít nhất vài năm. Vì vậy, càng tăng trưởng, càng phát triển, càng thành công thì càng phải tiến về phía trước với ý chí tiến công mạnh mẽ, quyết “không ngủ quên trên vòng nguyệt quế”.

Và để làm được điều đó, Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương khơi thông hơn nữa các đột phá chiến lược (cả về thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực); thúc đẩy sự chủ động, quyết liệt, sáng tạo, hành động của các cấp các ngành trong năm 2020; phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám quyết định, dám chịu trách nhiệm. Đồng thời, cần chỉ ra những động lực mới cho tăng trưởng hay gây dựng động lực cho tăng trưởng của năm 2020 và các năm tiếp theo; tận dụng cơ hội từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo tinh thần nghị quyết 52 của Bộ Chính trị; thúc đẩy nền kinh tế số…

Trong guồng máy chung hối hả đó, thành phố Hải Phòng cũng đang hòa nhịp, tăng tốc bứt phá mạnh mẽ. Với yêu cầu là động lực phát triển của cả vùng, cả nước, là thành phố đi đầu trong sự nghiệp CNH – HĐH, phấn đấu trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới như Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đặt ra thì Hải Phòng càng phải chạy nhanh hơn trên con đường phát triển, góp phần cùng cả nước hiện thực hóa khát vọng nằm trong nhóm nước có thu nhập cao. Không chỉ tiếp tục đặt ra những chỉ tiêu cao hơn trong năm 2020 mà ngay từ bây giờ, Hải Phòng hướng tới mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2020 – 2025 tối thiểu là 13% trở lên; GRDP bình quân/người đạt 14.740 USD vào năm 2025 và 29.900 USD vào năm 2030. Đây là mục tiêu rất cao nhưng với ý chí, khát vọng vươn lên mạnh mẽ, với những nền tảng đạt được sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nhất là 4 năm thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15; với sự đổi mới, năng động, quyết liệt hành động, phát huy mạnh mẽ vị thế, tiềm năng, khơi dậy mọi động lực phát triển, chắc chắn Hải Phòng sẽ cùng cả nước thực hiện thành công khát vọng thịnh vượng.

Thanh Hiệp – Ảnh: Duy Thính/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Năm 2020 và khát vọng thịnh vượng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác