Print Thứ Tư, 15/01/2020 09:40 Gốc

Năm 2020, nhiều quy định về quản lý đất đai- nhà ở có sự thay đổi, tác động sâu rộng đến công tác quản lý Nhà nước, các hộ gia đình và cá nhân.

Khung giá đất các địa phương giai đoạn 2020- 2024 có thể tăng đến 20%

Ngày 19-12-2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất có hiệu lực thi hành từ ngày ký. Trên cơ sở đó, các tỉnh, thành phố sẽ xây dựng bảng giá đất mới áp dụng trong 5 năm (giai đoạn 2020- 2024), có thể tăng đến 20% so với khung giá đất hiện hành.

Tầng tum không tính vào số tầng của công trình khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các thiết bị công trình. (ảnh minh họa).

Bảng giá đất của các địa phương được sử dụng để làm căn cứ tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân; tính thuế sử dụng đất, tính thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở v.v…

Vi phạm về đất đai có thể bị xử phạt tới 1 tỷ đồng

Ngày 5-1-2020, Nghị định 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai có hiệu lực thi hành. Theo đó, nhiều vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai có thể bị xử phạt tới 1 tỷ đồng, như sau: Tại các khoản 3 và 4 Điều 9 quy định hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp (trong đó có đất ở) tại khu vực nông thôn và đô thị mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì phạt tiền theo diện tích tự ý chuyển, mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng áp dụng đối với tổ chức tự ý chuyển từ 3 héc ta trở lên tại khu vực đô thị. Còn tại Điều 31 quy định tổ chức thực hiện dự án kinh doanh bất động sản không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà thì hình thức và mức xử phạt tương ứng với thời gian và mức độ vi phạm; Mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng áp dụng đối với trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất trở lên. Tại khoản 2 Điều 21 quy định chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê không đủ điều kiện quy định của pháp luật thì bị xử phạt vi phạm hành chính, có thể lên tới 1 tỷ đồng đối với diện tích đất chuyển nhượng từ 3 héc ta trở lên.

Tầng tum, tầng lửng có thể không tính vào số tầng công trình

Thông tư số 07/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2020 quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.

Khoản 1 Điều 1 thông tư quy định số tầng của tòa nhà (hoặc công trình) bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái. Công trình có tầng tum không tính vào số tầng của công trình khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các thiết bị công trình (nếu có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái. Đối với nhà ở riêng lẻ, tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới. Mỗi công trình chỉ được phép có một tầng lửng không tính vào số tầng của công trình.

Bổ sung 1 trường hợp đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Thông tư số 07/2019/TT-BTP của Bộ Tư pháp hướng dẫn một số nội dung về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2020. Khoản 1 Điều 4 quy định các trường hợp đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất gồm: đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất; đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất; đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liền với đất; đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai; đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai; đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án đầu tư xây dựng công trình xây dựng không phải là nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khác theo quy định của pháp luật; đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký; đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp trong trường hợp đã đăng ký thế chấp; xóa đăng ký thế chấp. Như vậy, thông tư bổ sung 1 trường hợp là đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án đầu tư xây dựng công trình xây dựng không phải là nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khác theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưng (tổng hợp)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Năm 2020: Nhiều chính sách mới liên quan đến nhà ở và đất đai
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác