Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:27

Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 10 bàn giải pháp thực hiện các nhiệm vụ năm 2018. Những kết quả nổi bật của năm 2017 mang lại những bài học kinh nghiệm hữu ích trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy Hải Phòng, để từ đây, Thành ủy tiếp tục có những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn, quyết tâm tạo nên sự phát triển đột phá trong năm nay.

Khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng đang dần hình thành.                                                                        Ảnh: Lê Dũng

Khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng đang dần hình thành. Ảnh: Lê Dũng

Sự chuyển biến đồng bộ và hiệu quả cao

Theo đồng chí Phạm Thành Văn, Bí thư Quận ủy Hải An: Năm 2017, có thể thấy rõ sự chuyển biến thực sự của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ. Đó là sự thay đổi cả về nhận thức và phương thức lãnh đạo, dứt bỏ hẳn những trì trệ, ỷ lại  từ nhiều năm nay để tập trung cao, giải quyết dứt điểm những vấn đề của địa phương, đơn vị. Năm qua, quận Hải An khắc phục được những hạn chế và hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) dứt điểm Dự án phát triển giao thông đô thị vốn kéo dài trong nhiều năm liền. Đồng thời, tập trung cao GPMB dự án cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm và thực hiện chỉ trong 6 tháng, góp phần quan trọng bảo đảm tiến độ thi công dự án, rút ngắn từ 26 tháng xuống còn 8 tháng. Theo Bí thư Quận ủy Hải An Phạm Thành Văn, có được kết quả này chính là nhờ “ sức nóng” của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy với sự đổi mới rõ rệt về phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung bàn các công việc cụ thể và tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt đến cùng với sự đồng thuận, nhất trí cao lan tỏa tới các cấp ủy Đảng trực thuộc. Vì thế, các địa phương khi nhận nhiệm vụ là phải vào cuộc, không có chỗ cho sự bàn lùi, thoái thác  hoặc ngại khó, ngại va chạm. Lấy ví dụ về việc triển khai thu phí hạ tầng cảng biển, đồng chí Phạm Thành Văn cho biết, sự kiên định, giữ vững quan điểm của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố giúp quận vững tin khi thực hiện nhiệm vụ. Vì thế, dù có không  ít ý kiến phản đối, tới tháng 5- 2017 còn có tới 936 doanh nghiệp nợ phí 49 tỷ đồng, nhưng quận quyết tâm cao, tiếp tục thu hồi hết nợ đọng. Không những thế, số thu phí hạ tầng cảng biển năm 2017 hoàn thành kế hoạch đề ra với hơn 1500 tỷ đồng. Điều này cho thấy cách làm mới của Hải Phòng hiện nay là khi định hướng vấn đề gì thì tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện bằng được, làm nên thành công.

Cách làm này cũng thể hiện khá rõ trong công tác GPMB. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Bí thư Huyện ủy Cát Hải cho biết, cùng lúc thực hiện 4 dự án trọng điểm, nhưng đến nay công tác GPMB của huyện cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ tốt các dự án. Đặc biệt, sự chuyển biến về nhận thức của người dân rõ ràng hơn rất nhiều khi dự án Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast được xây dựng với tốc độ nhanh chưa từng có, kéo theo đó là hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường làm sôi động cả đảo Cát Hải. Người dân cũng phát triển được nhiều dịch vụ, mang lại hiệu quả kinh tế. Từ đó, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Nếu như trước đây còn có nhiều ý kiến, không muốn di chuyển bàn giao mặt bằng thì nay hầu hết các hộ nhận ra, đang đề nghị xây dựng nhanh khu tái định cư để chuyển tới nơi ở mới, dành đất thực hiện các dự án trên đảo. Đây là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo rất kiên quyết, hợp tình hợp lý của Thành ủy trong năm qua. Năm qua, thành phố triển khai nhiều dự án, phải thu hồi 1827 ha đất, ảnh hưởng tới 18.893 hộ dân, trong đó có 2450 hộ dân phải di dời, 706 hộ phải bố trí tái định cư, lớn nhất từ trước tới nay, nhưng cơ bản không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế. Kết quả đó cho thấy rõ sự chuyển biến đồng bộ và hiệu quả từ thành phố tới các ngành, địa phương.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhận định, năm 2017, sự đổi mới trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy được chuyển hóa mạnh mẽ vào các công việc của thành phố. Thành ủy bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, căn cứ tình hình thực tiễn của thành phố, vào mục tiêu nhiệm vụ mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đề ra và ban hành nhiều nghị quyết rất sát thực, tạo ra hiệu quả rõ rệt. Điều này thể hiện rõ nhất qua kết quả thu phí hạ tầng cảng biển và cao hơn nữa là số thu ngân sách nội địa riết róng từng tuần, từng tháng để cuối năm đạt 21.909 tỷ đồng, tăng 409 tỷ đồng so với kế hoạch được cho là rất cao của năm. Các nghị quyết về cải tạo chung cư, xây dựng nông thôn mới, đổi mới trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, đẩy mạnh phân cấp… có hiệu ứng rõ rệt. Cùng với đó, công tác cán bộ được quan tâm, hoàn thành quy hoạch cán bộ tới năm 2025, kiện toàn chức danh cán bộ chủ chốt của các ngành. Trong 2 năm qua, thành phố kiện toàn 109 cán bộ chủ chốt, chiếm 1/3 số cán bộ diện Thành ủy quản lý, góp phần quan trọng xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm túc, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với cấp ủy viên và có tác động rất tích cực. Kết quả nổi bật của năm 2017, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, trong đó có nhiều chỉ tiêu ở mức rất cao như tăng trưởng GRDP, phát triển sản xuất công nghiệp, sản lượng hàng qua cảng, thu ngân sách… cho thấy đội ngũ cán bộ các ngành, địa phương thực sự trưởng thành, là yếu tố quan trọng nhất để hoàn thành nhiệm vụ. Cũng từ đây, Thành ủy rút ra một vấn đề rất căn bản là: Mục tiêu đề ra phải đi kèm các giải pháp và có lực lượng thực hiện với tâm huyết, trách nhiệm cao. Đây cũng chính là những cách làm cần tiếp tục phát huy trong năm 2018.

Quyết tâm bứt phá

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khẳng định, thành công của năm 2017 về phát triển KTXH, giữ vững QPAN và những kết quả đạt được trong công tác xây dựng Đảng tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn thành phố, nhân dân càng tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng, của Thành ủy. Đặc biệt, vị thế của Hải Phòng ngày càng được nâng lên. Những đánh giá, ghi nhận của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương qua các chuyến thăm và làm việc tại Hải Phòng khẳng định rõ vai trò của Hải Phòng trong quá trình phát triển đất nước, làm nức lòng người dân thành phố, càng phấn chấn, tự tin bước tiếp để giành được những thắng lợi to lớn hơn.

Thế nhưng, trên chặng đường đó, còn không ít lực cản, trong đó đáng nói là tiềm năng của thành phố cảng biển chưa được khai thác hết. Hệ thống chỉ tiêu kế hoạch ở mức cao hơn nhiều so với “đỉnh cao” của năm 2017 cho thấy quyết tâm của thành phố tạo ra sự phát triển mạnh mẽ và bứt phá từ chính tiềm năng, thế mạnh của mình. Nhiệm vụ trọng tâm, đặt lên hàng đầu năm 2018 được Thành ủy xác định chính là công tác thu ngân sách. Bởi theo đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, ngân sách là gốc của thành công, không bảo đảm số thu sẽ không có nguồn lực để xây dựng, phát triển thành phố, chăm lo đời sống nhân dân, đặc biệt là các hộ chính sách, hộ nghèo. Số thu ngân sách nội địa của Hải Phòng năm 2017 tuy cao, nhưng Thành ủy nhận định còn thất thu, thất thoát lớn. Do đó, năm 2018 phải nhận diện rõ hơn các khoản thất thu, thất thoát và tổ chức thu, phấn đấu hoàn thành vượt mức 24.725 tỷ đồng. Cùng với đó, tiếp tục tập trung cao GPMB, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy tiến độ các dự án khởi công, hoàn thành đúng kế hoạch, mang lại hiệu quả cao trong phát triển KTXH, tạo nhiều việc làm, tăng thu ngân sách.

Nhiệm vụ năm 2018 khá nặng nề, kỳ vọng lớn lao, Thành ủy xác định sẽ tập trung nỗ lực ở mức cao nhất, quyết liệt ngay từ đầu năm, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng, huy động cao nhất sự đồng thuận, vào cuộc và hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân đối với các chương trình, mục tiêu phát triển KTXH của thành phố, đưa Hải Phòng phát triển mạnh mẽ và bứt phá, đạt nhiều thành công và hiệu quả cao hơn, mang lại khí thế phấn khởi, tự tin, tự hào trên thành phố Cảng.

Hồng Thanh Báo Hải Phòng 14/01/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Năm 2018 tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đột phá
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác