Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:03

“Dự kiến, cuối tháng 7, tại Nhà triển lãm của Hội Mỹ thuật Việt Nam, số 16 đường Ngô Quyền (Hà Nội) sẽ diễn ra Triển lãm mỹ thuật Hải Phòng năm 2018. Triển lãm này có nhiều khác biệt so với mọi năm: thay vì vào tháng 12, triển lãm lại diễn ra vào tháng 7; thay vì tổ chức tại Hải Phòng, lại diễn ra tại Hà Nội”, họa sĩ Đặng Tiến, Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố cho biết.

Triển lãm mỹ thuật “Gặp gỡ Hải Phòng” tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố.

Ảnh: Đỗ Hiền

Nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Hội Mỹ thuật Hải Phòng tổ chức 3 cuộc triển lãm quy mô cấp thành phố, gồm: triển lãm mỹ thuật “Sắc xuân Hải Phòng”, khai mạc vào ngày 1-2, tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố. Triển lãm giới thiệu với người yêu thích hội họa 39 tác phẩm mỹ thuật thể hiện tình yêu quê hương, đất nước của 29 họa sĩ đến từ 3 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương. Bằng những góc nhìn gần gũi với cuộc sống và sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như sơn mài, lụa, sơn dầu, acrylic đến chất liệu gốm, các họa sĩ thể hiện sinh động vẻ đẹp con người, phong cảnh, cuộc sống trong khung cảnh mùa xuân tươi đẹp.

Chưa đầy 2 tháng sau, ngày 30-3, tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố, Hội Mỹ thuật thành phố khai mạc triển lãm mỹ thuật “Khai bút” năm 2018. 47 bức tranh, với chủ đề về phong cảnh, con người và tranh tĩnh vật được trưng bày tại triển lãm thể hiện sức sáng tạo không ngừng của các họa sĩ Hải Phòng. Bằng chất liệu chủ đạo là sơn dầu, qua lăng kính nghệ thuật của các họa sĩ, phong cảnh thiên nhiên, con người ở những điểm đến hiện lên sinh động, giàu sức sống, nhất là những bức tranh miêu tả sức sống mạnh mẽ của cây cối trong thời tiết mùa xuân.

Trong không khí của những ngày tháng 5 lịch sử, hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng 2018, tại vườn hoa sau Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố diễn ra “Gặp gỡ Hải Phòng”, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự. Triển lãm trưng bày 63 tác phẩm của 38 tác giả đến từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương và Thái Bình, đem tới người xem bộ sưu tập tranh ấm áp và giàu cảm xúc. Các tác phẩm với những góc nhìn gần gũi và sự đa dạng trong sử dụng chất liệu không chỉ thể hiện sự sinh động vẻ đẹp cuộc sống đời thường, con người, phong cảnh quê hương.  Nhiều tác giả có sự tìm tòi, đổi mới về bút pháp, bố cục, màu sắc, ngôn ngữ tạo hình và thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy sáng tạo của nghệ sĩ trong khu vực.

Hội Mỹ thuật thành phố còn tổ chức các chuyến đi thực tế sáng tác trong và ngoài thành phố: Thủy Nguyên, Kiến Thụy, Đồ Sơn và các vùng miền có cảnh quan thiên niên đẹp như Mường Hịch, thị trấn Mai Châu (tỉnh Hòa Bình), thị trấn Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc), thị trấn Diêm Điền (tỉnh Thái Bình). Các chuyến đi tạo hứng khởi cho các họa sĩ vẽ trực họa và cung cấp chất liệu để các họa sĩ có “của ăn, của để”.

Tập trung cho những “sân chơi” lớn

Nhắc tới mỹ thuật Hải Phòng hiện nay, giới làm nghề các tỉnh, thành phố trên cả nước đều thể hiện thái độ nể phục. Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật ViệtNamkhẳng định: Hải Phòng đang trở lại là vùng mạnh của mỹ thuật khu vực và cả nước. Ngoài những cây cọ, có “thương hiệu”, tác phẩm được bán với giá từ 5 đến hàng chục nghìn USD, như: Nguyễn Hà, Đặng Tiến, Quang Huân, Hải Phòng cũng đang xuất hiện lớp họa sĩ kế cận đầy tiềm năng, như: Bùi Duy Khánh, Phạm Hoàng Hà, Nguyễn Viết Thắng, Phạm Văn Thuận, Cao Nam Tiến, Phạm Anh Tuấn, Đoàn Đức, Bùi Thu Hường…Nhiều họa sĩ của Hải Phòng tổ chức triển lãm tranh cá nhân hoặc triển lãm nhóm tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố hoặc tại các trung tâm mỹ thuật như Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều họa sĩ trẻ của Hải Phòng như Bùi Duy Khánh, Lê Văn Lương còn tự tổ chức triển lãm tranh màu nước quốc tế tại Việt Nam, mời gọi họa sĩ ở các tỉnh, thành phố khác tham gia triển lãm tranh tại Hải Phòng.

Sự trưởng thành của các họa sĩ đất Cảng là cơ sở để Hội Mỹ thuật Hải Phòng quyết tâm tổ chức Triển lãm Mỹ thuật thường niên vào tháng 7 tại Hà Nội. Lý giải lý do thay đổi thời gian và địa điểm tổ chức triển lãm mỹ thuật thường niên so với mọi năm, họa sĩ Đặng Tiến vui vẻ cho biết: “Khi các họa sĩ “cứng tay” hơn, cần vươn ra những “sân chơi” lớn hơn để giới họa sĩ, những người yêu hội họa trong nước biết đến. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức, tạo “cú hích” buộc các họa sĩ Hải Phòng phải tập trung sáng tạo, khẳng định năng lực của bản thân khi “mang chuông đi đánh xứ người”. Dự kiến, ngày 30-6, Hội sẽ tiếp nhận và duyệt tranh của các họa sĩ để chuẩn bị cho triển lãm”.

Đây cũng là cơ sở để Hội đăng cai tổ chức Triển lãm mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng năm 2018 vào tháng 8 và chuẩn bị cho giao lưu, triển lãm chung giữa họa sĩ Hải Phòng-Trung Quốc- Hàn Quốc tại thành phố Un-san (Hàn Quốc) và triển lãm tranh họa sĩ Hải Phòng- Hàn Quốc tại Hải Phòng vào tháng 12 tới.

Đông Hải – Báo Hải Phòng ngày 28/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mỹ thuật Hải Phòng hướng tới những “sân chơi” lớn hơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác