Print Thứ Sáu, 24/12/2021 09:59 Gốc

Mỹ cấp phép thuốc kháng virus của Merck là loại thuốc uống thứ 2 để điều trị COVID-19 sau Paxlovid của Pfizer.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 23.12 đã cấp phép thuốc viên kháng virus thứ 2 để điều trị cho người mắc COVID-19.

Thuốc uống của Merck, được gọi là Molnupiravir, được cấp phép cho những người có kết quả xét nghiệm dương tính, có nguy cơ cao mắc bệnh nặng và ít nhất 18 tuổi.

FDA cho biết, thuốc viên Molnupiravir không dùng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì “có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn“.

Cơ quan này cũng cảnh báo việc sử dụng Molnupiravir cho bệnh nhân mang thai, lưu ý rằng các nghiên cứu trên động vật cho thấy thuốc có thể gây ra “tác hại cho thai nhi”. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích và kê đơn cho người mang thai có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 nặng.

Mỹ cấp phép dùng Molnupiravir của Merck trong điều trị COVID-19. Ảnh: Merck.

Bệnh nhân sẽ cần đơn thuốc để có thể dùng Molnupiravir trong điều trị COVID-19. FDA tư vấn nên bắt đầu uống thuốc trong vòng 5 ngày kể từ khi có các triệu chứng. Thuốc được uống theo liệu trình 2 lần mỗi ngày trong 5 ngày.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc viên điều trị COVID-19 của Merck làm giảm 30% nguy cơ nhập viện và tử vong do virus

Trước đó, ngày 22.12, FDA cấp phép sản xuất viên thuốc kháng virus điều trị COVID-19 đầu tiên của Mỹ cho Paxlovid của Pfizer. Trong các thử nghiệm lâm sàng, phương pháp điều trị của Pfizer làm giảm 89% nguy cơ nhập viện và tử vong khi uống thuốc trong vòng 3 ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Trong một cuộc họp báo ngày 23.12, Politico cho hay, các quan chức hàng đầu của FDA nói rằng, loại thuốc của Merck, có hiệu quả thấp hơn đáng kể so với Pfizer, được khuyên dùng cho những bệnh nhân không có những phương pháp điều trị khác.

Các chuyên gia nhấn mạnh, các bác sĩ nên quyết định loại thuốc nào để kê cho từng ca đồng thời lưu ý rằng thuốc của Pfizer có thể tương tác xấu với một số loại thuốc khác và không an toàn cho những người bị bệnh gan hoặc thận nặng.

Việc cấp phép 2 loại thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir và Paxlovid diễn ra trong bối cảnh biến thể Omicron đã được phát hiện ở 50 tiểu bang, dẫn tới tăng các ca nhiễm mới ở Mỹ. Hơn 60.000 người Mỹ hiện nhập viện vì COVID-19, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), và Mỹ đang ghi nhận hơn 160.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Những viên thuốc có thể uống tại nhà này, nhiều bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ sẽ tiếp cận được nhiều hơn với các loại kháng thể đơn dòng, vốn thường phải đưa vào cơ thể thông qua truyền. Cho đến tuần này, thuốc viên Paxlovid và Molnupiravir là những phương pháp điều trị duy nhất được dùng cho bệnh nhân COVID-19 không phải nhập viện.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã mua 3,1 triệu liệu trình Molnupiravir và 10 triệu liệu trình Paxlovid.

Thanh Hà

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mỹ cấp phép thuốc điều trị COVID-19 thứ 2
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác