Print Thứ Ba, 19/05/2020 16:51 Gốc

Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm hiệu quả của vaccine COVID-19 đã có kết quả ban đầu tích cực. Công ty phát triển vaccine có trụ sở tại Mỹ cho biết, những người tình nguyện đã xuất hiện kháng thể giúp vô hiệu hóa virus corona mới ở mức độ tương đương hoặc hơn, giống với những người bình phục tự nhiên sau khi nhiễm virus.

Hãng thông tấn CNN của Anh đưa tin, những người được tiêm thử nghiệm vaccine của công ty Moderna phát triển, nếu có suôn sẻ, vaccine này có thể đến với công chúng sớm nhất là vào tháng 1/2021. Giám đốc y tế của Moderna – bác sĩ Tal Zaks cho biết: “Đây hoàn toàn là tin tốt và là tin tức mà chúng tôi nghĩ nhiều người có thể đã chờ đợi rất lâu thông tin này”.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vaccine trên người thường diễn ra với một số lượng nhỏ đối tượng nghiên cứu và tập trung vào việc liệu vaccine có an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch hay không. Nghiên cứu này, hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), chưa được bình duyệt hay công bố trên chuyên san y khoa.

Các nghiên cứu, tiêm thử nghiệm vaccin trên người tình nguyện mới ở cấp phòng thí nghiệm.

Kết quả trên đến từ giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine trên người, vốn thường diễn ra với một số lượng nhỏ đối tượng nghiên cứu và tập trung vào việc liệu vaccine có an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch hay không. Nghiên cứu này, hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), chưa được bình duyệt hay công bố trên chuyên san y khoa.

Moderna có trụ sở tại bang Massachusetts, là một trong 8 đơn vị phát triển vaccine trên thế giới đang tiến hành thử nghiệm vaccine phòng virus corona mới trên người, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hai đơn vị khác cũng ở Mỹ, trong khi một ở Anh và 4 ở Trung Quốc.

Theo CNN, Moderma đã tiêm vaccine thử nghiệm cho hàng chục tình nguyện viên và do lường kháng thể ở 8 người thì toàn bộ 8 người đều có kháng thể giúp vô hiệu hóa virus ở mức độ tương đương hoặc ở mức độ giống với những người đã hồi phục tự nhiên sau khi mắc COVID-19.

BS Zaks nói: “Chúng tôi đã chứng minh rằng, các kháng thể này có thể ngăn chặn virus. Đây là bước đầu tiên quan trọng trong hướng tới việc sản xuất vaccine”.

TS Paul Offit, thành viên của hội đồng NIH cho biết, kháng thể không chỉ liên kết với virus, mà còn ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào.

Mặc dù vaccin có kết quả đầy hứa hẹn trong phòng thí nghiệm, nhưng không biết liệu nó có bảo vệ con người ở ngoài đời thực hay không. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cho công ty bắt đầu thử nghiệm Giai đoạn 2, thường có hàng trăm người . Moderna đã lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, được gọi là thử nghiệm Giai đoạn 3, dự kiến vào tháng 7. Số người tham gia tiêm thử nghiệm có thể lên tới hàng chục nghìn người.

Hải Yến (Theo CNN)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mỹ: 8 người tiêm vaccine thử nghiệm phòng COVID-19 đã có kháng thể chống virus
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác