Print Thứ Sáu, 20/08/2021 12:12 Gốc

Từ 12h hôm nay (20.8), người vào Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu và phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch COVID-19, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Văn bản số 5630/UBND-DL1, trong đó tiếp tục siết chặt các biện pháp kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long-Hải Phòng. Ảnh: Nguyễn Hùng.

Cụ thể, kể từ 12h00 ngày 20.8.2021, người vào Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu và phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Đồng thời, người dân phải trực tiếp có mặt và làm thủ tục khai báo y tế tại chốt (trừ bệnh nhân, người già đi lại khó khăn, trẻ em dưới 5 tuổi); sử dụng ứng dụng Bluezone.

Người dân huyện biên giới Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh chờ tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: CTV.

Đối với lái xe, phụ xe của xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 48 giờ kể từ giờ lấy mẫu, khuyến khích đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, phải tuân thủ nghiêm các quy định, quy trình phòng chống dịch khi vào Quảng Ninh, tuyệt đối không được chở người vào Quảng Ninh trốn tránh khai báo.

Đối với người về từ các địa phương đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ phải tiếp tục thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố, sau đó cách ly tại nhà 7 ngày.

Quy định trên không áp dụng đối với các trường hợp người đi thực hiện công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư, bệnh nhân có yêu cầu phải chăm sóc y tế, người hoàn thành cách ly và các trường hợp thực sự cần thiết; giao Chủ tịch UBND các địa phương quyết định và chịu trách nhiệm về công tác bảo đảm phòng chống dịch.

Lực lượng kiểm soát dán tem niêm phong ca bin xe chở hàng hóa từ khi đi qua chốt kiểm soát phòng chống dịch cửa ngõ vào tỉnh đến điểm giao nhận hàng hóa tại Quảng Ninh, chỉ dừng, đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu.

Riêng đối với công nhân, người lao động trong tỉnh, ngoại tỉnh đi làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng, tỉnh Hải Dương có xe đưa đón hàng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với UBND các địa phương cấp huyện, hoặc Sở Giao thông Vận tải theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 4481/UBND-DL1 ngày 13/7/2021 thì không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng yêu cầu các doanh nghiệp của 3 tỉnh, thành phố phải thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm sàng lọc tối thiểu 20% hàng tuần đối với người lao động của doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

Người đến Quảng Ninh trên phương tiện thủy nội địa phải có có xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Nếu vận chuyển hàng từ các tỉnh cách Quảng Ninh quá 72 giờ di chuyển thì khi đến các bến thủy nội địa, các cảng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải thực hiện xét nghiệm bổ sung bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên trước khi tiếp xúc với người khác; đồng thời hạn chế tối đa việc tiếp xúc nhiều người; nếu vi phạm, thực hiện xử lý nghiêm theo quy định.

Người ở Quảng Ninh ra khỏi tỉnh, phải có kết quả xét nghiệm RT-PCT âm tính trước khi đi để đảm bảo an toàn cho các địa phương khác (nơi đến). Khi trở về, phải xuất trình lại giấy xét nghiệm cũ do các cơ sở xét nghiệm của tỉnh Quảng Ninh cấp.

Người ra khỏi tỉnh được sử dụng kết quả xét nghiệm RT-PCR tối đa 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm đến khi trở về tỉnh; quá thời gian nêu trên, phải thực hiện xét nghiệm lại trước khi về. Khi rời Quảng Ninh phải viết phiếu đăng ký tự nguyện cách ly tập trung khi trở về nếu có đi đến các vùng có dịch (phiếu có 2 liên, người đi khỏi tỉnh giữ 1 liên, các các chốt kiểm soát giữ 1 liên và chuyển cho UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi người rời khỏi tỉnh cư trú để thực hiện giám sát khi trở về). UBND các huyện, thị xã, thành phố có chốt kiểm soát làm sẵn phiếu đăng ký để người ra khỏi tỉnh đăng ký tại chốt.

Nguyễn Hùng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Muốn vào Quảng Ninh phải có xét nghiệm âm tính và tiêm 2 mũi vaccine
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác