Print Thứ Năm, 22/04/2021 07:54 Gốc

Quy chế tuyển sinh đại học năm 2021 có một số thay đổi về mặt kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi hơn cho thí sinh. Bên cạnh đó, công tác tuyển sinh của các trường đại học trên địa bàn thành phố cũng có một số điều chỉnh, bổ sung về chỉ tiêu, ngành nghề và phương thức tuyển sinh… Để chuẩn bị kỹ mùa tuyển sinh 2021, công tác tư vấn tuyển sinh đang được các trường đẩy mạnh bằng nhiều phương pháp, cách làm sáng tạo, thiết thực.

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh

Bước vào mùa tuyển sinh 2021, Trường đại học Hải Phòng chuẩn bị sẵn sàng đề án, phương án tuyển sinh, trong đó có một số điểm mới, điều chỉnh để phù hợp thực tế. Tiến sĩ Đỗ Thị Thanh Toàn, Phó trưởng Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng (Trường đại học Hải Phòng) cho biết: Năm nay, nhà trường dự kiến tuyển sinh 5.000 chỉ tiêu, tăng hơn 2.000 chỉ tiêu so với năm 2020. Bên cạnh 3 phương thức tuyển sinh truyền thống, nhà trường bổ sung 2 phương thức tuyển sinh khác. Đó là xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và xét tuyển dựa vào chứng chỉ quốc tế (IELTS, TOEFL iBT, TOEIC, HSK) kết hợp với kết quả thi THPT hoặc kết quả học tập. Mặt khác, qua khảo sát nhu cầu thực tế, nhà trường mở thêm 3 mã ngành đào tạo mới: Sư phạm tin học, Quản trị dịch vụ và lữ hành, Thương mại điện tử. Đối với các ngành sư phạm là thế mạnh của nhà trường, sẽ tiến hành đào tạo tích hợp các môn như: Toán-Lý, Toán-Hóa, Văn-Giáo dục công dân… Nhà trường đang tiếp nhận hồ sơ xét tuyển và hồ sơ đăng ký dự thi năng khiếu.

Kỳ tuyển sinh năm nay, Trường đại học Hàng hải Việt Nam cũng xây dựng chiến lược tuyển sinh với nhiều điểm mới, hướng đến nhu cầu, nguyện vọng của thí sinh. Trường mở thêm ngành mới là Quản lý kỹ thuật công nghiệp. Đối với 2 ngành: Kỹ thuật Môi trường và Kỹ thuật Công nghệ hóa học thay đổi tổ hợp môn xét tuyển từ Toán, Văn, Lý sang Toán, Hóa, Sinh. Đối với ngành Kiến trúc và Nội thất, môn năng khiếu mỹ thuật chỉ tính là điều kiện để xét tuyển, không tính vào tổng điểm xét tuyển như mọi năm. Các thí sinh thi môn năng khiếu mỹ thuật ở các trường khác, nếu trúng tuyển, có thể sử dụng kết quả đó để được xét tuyển. Năm nay, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh của Trường đại học Hàng hải Việt Nam là 3.600, tăng 400 chỉ tiêu so với năm 2020.

Thông tin về công tác tuyển sinh của Trường đại học Y Dược Hải Phòng năm nay, PGS.TS Nguyễn Văn Ninh, Trưởng Phòng Đào tạo cho biết: Nhà trường tiếp tục duy trì 3 phương thức tuyển sinh: thi tuyển, xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT, kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Chỉ tiêu tuyển sinh giữ mức ổn định như năm 2020. Tuy nhiên, có một số điểm mới các thí sinh cần lưu ý. Đối với thí sinh thuộc diện tuyển thẳng vào ngành Y khoa, Răng-Hàm-Mặt, nếu đoạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia thì không cần chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế đạt IELTS 5.0 trở lên hoặc TOEFL iBT 50 trở lên như năm 2020. Đồng thời, đối với thí sinh thuộc diện ưu tiên xét tuyển, đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Toán, Hóa, Sinh, điểm cộng thưởng vào tổng điểm xét duyệt tăng 1 điểm so với năm 2020, cụ thể: giải Nhất cộng 5 điểm, giải Nhì cộng 4 điểm và giải Ba cộng 3 điểm.

Học sinh tham gia chương trình tư vấn tổ chức tại Trường đại học Hàng hải Việt Nam phục vụ mùa tuyển sinh năm 2021.

Khởi động chương trình tư vấn tuyển sinh

Trong 2 ngày 11 và 14-4, trên trang Facebook Trường đại học Hàng hải Việt Nam diễn ra chương trình livestream tư vấn tuyển sinh năm 2021. Chương trình thu hút hàng chục nghìn lượt học sinh, cha mẹ học sinh quan tâm. PGS. TS. Phạm Văn Thuần, Trưởng Phòng Đào tạo (Trường đại học Hàng hải Việt Nam) cho biết: Nhà trường phát huy tối đa ứng dụng của mạng xã hội để phục vụ công tác tư vấn tuyển sinh. Mỗi chương trình livestream tư vấn, lãnh đạo nhà trường và các trưởng khoa, viện đều tham gia trả lời các câu hỏi, thắc mắc của thí sinh cặn kẽ, đầy đủ nhất. Các thí sinh được cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh năm 2021 của nhà trường, tìm hiểu môi trường học tập, rèn luyện… Không những thế, thông tin tuyển sinh của các ngành được nhà trường giới thiệu chi tiết qua các video clip và đăng trên trang Facebook của trường. Nhà trường mở các đợt tư vấn trọng điểm tại Hải Phòng và các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định.

Tại Trường đại học Hải Phòng, bên cạnh những kênh tư vấn như hotline, Facebook, Zalo…, nhà trường kết nối các trường THPT trong và ngoài thành phố, tổ chức cho học sinh khối 12 trực tiếp tham quan, trải nghiệm tại trường. Tiến sĩ Đỗ Thị Thanh Toàn, Phó trưởng Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng (Trường đại học Hải Phòng) cho biết: Tham gia tư vấn tuyển sinh, các em được giới thiệu khái quát về truyền thống, quy mô của trường, tiếp cận các thông tin cơ bản về công tác tuyển sinh đại học chính quy năm 2021; được đi tham quan, trải nghiệm các địa điểm như: phòng truyền thống, ký túc xá, giảng đường, các phòng học chức năng… Ngày 22-4 tới, trường sẽ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến trên trang Facebook của trường.

Năm nay, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT từ ngày 27-4 đến ngày 11-5, đây cũng là thời gian thí sinh đăng ký các nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Trước những điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm nay, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ, các trường THPT cần hướng dẫn thí sinh cách đăng ký trực tuyến, ghi phiếu, ghi nhớ mật khẩu đăng nhập để thuận lợi điều chỉnh nguyện vọng sau này.

Theo quy chế xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021, một số điểm mới thí sinh cần lưu ý: thí sinh được chọn 2 hình thức đăng ký xét tuyển gồm: trực tuyến và trực tiếp bằng phiếu; thí sinh được 3 lần điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT và chỉ được điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến; thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, nhưng phải sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất; sau khi trúng tuyển, thí sinh phải xác nhận nhập học bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc, mỗi thí sinh chỉ được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc có đóng dấu, như vậy thí sinh không được quyền đăng ký xét tuyển ở bất kỳ nguyện vọng ở phương thức xét tuyển khác./.

BÀI VÀ ẢNH: HOÀNG XUÂN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mùa tư vấn, tuyển sinh đại học năm 2021: Đa dạng kênh thông tin
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác