Những ngày cuối tháng 11 này – thời điểm ấu chín – người dân khu đầm Văn Lý (thuộc tổ dân phố Đồng Tử, phường Phù Liễn, quận Kiến An) đang tất bật thu hoạch củ ấu.
Bà con địa phương bắt đầu xuống giống từ tháng 4 dương lịch, đến tháng 11, khi thời tiết chớm lạnh, ấu cho thu hoạch. Khu vực đầm Văn Lý thường thường xuyên có nước lưu thông từ sông Đa Độ mang theo phù sa giàu dinh dưỡng cho cây ấu nên ấu sai củ, đồng đều, thơm, ngọt.
Cứ có rét đầu mùa là ấu chín, hằng ngày, bà con chèo thuyền ra đầm hái ấu.
Những đầm ấu san sát nhau, nhà nhiều có tới vài héc-ta ao đầm trồng ấu.
Chạm tay vào củ ấu mà rụng là ấu đã chín. Người dân địa phương hái ấu dần trong vòng 1 tháng.
Bà con cho biết, chăm sóc ấu đơn giản nhưng mất nhiều công. Khi gieo cấy ấu phải tháo nước còn xăm xắp mặt đầm, cắm củ ấu giống xuống bùn. Đến lúc cây ra hoa, cần vặt bớt hoa để cây tập trung nuôi số lượng củ hợp lý. Ngày ấu ra quả cũng là lúc chuột phá hoại mùa màng. Vì thế, bà con phải thường xuyên quan tâm phòng trừ chuột. Bên cạnh đó, cần theo dõi sát sao đầm để ngắt hết ổ trứng ốc bươu vàng, tránh ốc ăn cây và củ ấu.
“Củ” ấu mà mọi người quen gọi thực chất là “quả”. Người dân địa phương thường ăn sống củ ấu non bởi vị rất ngọt, mát, giòn.
Củ ấu già chủ yếu được luộc làm món ăn chơi. Vì chứa nhiều tinh bột, củ ấu còn được dùng chế biến nhiều món ăn như hầm giò lợn, nấu chè, làm bánh hoặc sao lên làm thuốc…
Năm nay ấu được mùa, nông dân khu đầm Văn Lý thu trung bình 2 tạ củ ấu/sào đầm. Với giá bán tại đầm là 15 nghìn đồng/kg, vụ ấu này, bà con thu lãi khoảng 80 triệu đồng/ha trồng ấu.
Báo Hải Phòng 28/11/2018