Print Thứ Sáu, 19/01/2024 06:30 Gốc

Các vật liệu chế tạo pháo nổ như dây cháy chậm, thuốc pháo… đang được bán tràn ngập trên các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Chỉ với một cú click, người dân đã có thể có đầy đủ vật liệu để chế tạo pháo nổ tại nhà. Điều này làm gia tăng các vụ tai nạn thương tâm liên quan đến pháo nổ.

Vật liệu làm pháo tràn lan chợ mạng

Chỉ cần gõ từ khóa “vật liệu chế tạo pháo nổ” lên mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử, hàng loạt sản phẩm dây cháy chậm, lưu huỳnh, giấy cuộn, bột KClO3, Natri benzoat lập tức hiển thị.

Trong hội nhóm “Đam mê chế pháo” trên mạng xã hội Facebook, tài khoản Đặng Quỳnh rao bán thuốc pháo đã pha chế sẵn với giá 300.000 đồng/kg, lưu huỳnh 60.000 đồng/kg, KClO3 110.000 đồng/kg, Natri benzoat 130.000 đồng/kg, nhũ nhôm làm pháo 50.000 đồng/100 gram…

Ngoài những hình ảnh về thuốc pháo, Đặng Quỳnh còn đăng tải video đốt pháo tự chế để quảng cáo sản phẩm mà mình đang bán.

Thuốc bên em cực mạnh, tiếng nổ đanh, vang”, tài khoản này quảng cáo.

Nguyên vật liệu làm pháo nổ tại nhà được bán tràn lan trên các chợ mạng. Ảnh: Chụp màn hình.

Trong phần bình luận, hàng chục người đặt mua loại thuốc pháo pha chế sẵn. Trong đó, nhiều người hỏi xin công thức pha chế, xin địa chỉ mua những nguyên vật liệu còn lại để chế tạo pháo.

Ngoài ra, cũng không ít người cho biết, “đã chế thử pháo và đã thành công để chơi Tết“.

Tương tự, trên các sàn thương mại điện tử, các vật liệu làm pháo cũng được đăng bán tràn lan. Thay vì để tên là thuốc pháo, chủ những gian hàng này để tên sản phẩm là “bột than mịn bón cho cây trồng”, “phân bón”, “thuốc tím sát khuẩn, tẩy quần áo”… Tuy nhiên, dưới phần phản hồi, hầu hết các khách hàng đều để lại nhận xét rằng sản phẩm nổ to, tiếng đanh…

Những sản phẩm như dây cháy chậm cũng được rao bán trên sàn thương mại điện tử dưới cái tên “dây dù uốn cây”, “dây dẫn nhiệt chậm”. Mức giá của các sản phẩm này chỉ từ khoảng 20.000-100.000 đồng.

Khuyến cáo của Công an TP Hà Nội về hình thức xử lý với những hành vi vi phạm về pháo. Ảnh: Công an TP Hà Nội.

Hàng loạt vụ việc thương tâm

Dịp cuối năm, tại Việt Nam xảy ra hàng loạt vụ việc thương tâm do pháo nổ tự chế tại nhà. Gần đây nhất, vào ngày 21.12.2023 trên địa bàn xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông đã xảy ra vụ tự chế pháo nổ tại nhà, khiến anh N.N.H (sinh năm 2008, trú tại xã Đắk Sin) bị bỏng nặng toàn thân. Trong vụ việc này, H cho hay, sau khi xem các video chế tạo pháo nổ trên mạng, có lên các trang mạng đặt mua vật liệu rồi tự chế pháo tại nhà.

Vào khoảng 17h ngày 7.12.2023, tại xã Văn Hải (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) cũng xảy ra vụ nổ do pháo nổ tự chế tại nhà. Kết quả bước đầu xác định Nguyễn Văn Linh (27 tuổi, ở thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn) xem trên Facebook biết cách thức chế tạo pháo nên đặt mua thuốc pháo, dây cháy chậm và vỏ pháo để chế tạo pháo nổ bán kiếm lời.

Ngày 7.12.2023, sau khi mua 20kg thuốc pháo trên mạng xã hội, Linh thuê chị M.T.X. (30 tuổi, ở thị trấn Bình Minh) và chị T.T.G. (28 tuổi, ở xã Kim Mỹ, cùng huyện Kim Sơn) làm công việc lắp ngòi nổ, đóng gói thuốc pháo nổ và đóng gói đơn hàng pháo tại gian bếp nhà mới thuê. Khoảng 17h, khi Linh đang ở phòng ngủ để thực hiện việc giao dịch đơn hàng trên máy tính thì gian bếp phát nổ. Vụ nổ làm hai người chết, một người bị thương.

Trao đổi với Lao Động, luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Pháp trị, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi chế tạo pháo nổ trái phép hoặc tàng trữ trái phép pháo, thuốc pháo hoặc nguyên liệu, phụ kiện để sản xuất pháo tại nhà có thể bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với cá nhân và mức phạt gấp đôi với tổ chức.

Theo Điều 305 Bộ luật Hình sự 2015, tùy vào tính chất, mức độ mà người vi phạm có thể bị phạt tù từ 1-20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1-5 năm.

Khánh An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mua hoá chất làm pháo nổ tại nhà dễ như mua rau
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác