Print Thứ Sáu, 04/10/2019 10:19

Từ ngày 3/10 đã có mưa dông diện rộng ở các tỉnh phía bắc trong đó có Thủ đô Hà Nội giúp làm giảm bụi mịn, cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí.

Mưa dông sẽ làm giảm tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội. Ảnh TL.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, rãnh áp thấp mờ có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió hoạt động mạnh dần lên mực 5000m nên trong ngày và đêm nay 4/10 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; các tỉnh phía Đông bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa trong khoảng 50-100mm/24h, có nơi trên 120mm/24h).

Bên cạnh đó, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo cảnh báo, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La.

Mưa dông ở Bắc Bộ, và các tỉnh Bắc trung bộ như Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng kéo dài đến hết ngày 5/10. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Theo Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, bầu không khí tại Hà Nội trong tháng 9 đã lập kỉ lục cao nhất trong 5 năm về nồng độ bụi mịn. Kết quả quan trắc cho thấy chỉ số AQI trong 18 ngày qua chỉ có 5 ngày đạt mức trung bình, 13 ngày còn lại đều ở mức kém với chỉ số lớn hơn 100.

Từ 23 – 29/9 tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn. Ngày 29/9 trạm quan trắc tại Đại sứ quán Mỹ đạt mức xấu trên 200. Những thông tin này khiến nhiều người dân Hà Nội cảm thấy lo lắng mỗi khi ra đường. Nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dân Thủ đô nhất là người già và trẻ nhỏ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, nguyên nhân khiến Hà Nội ô nhiễm là do nghịch nhiệt và không có mưa. Theo Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phân tích: “Ô nhiễm không khí những ngày này có thể một phần do nghịch nhiệt. Hiện tưởng này xảy ra khi càng lên cao, nhiệt độ không khí càng cao. Trái ngược với quy luật thông thường là càng lên cao, nhiệt độ càng thấp.

Bên cạnh đó, tình trạng gió lạ khiến việc khuếch tán các chất ô nhiễm thấp, nông dân ở các vùng ngoại thành đốt rơm rạ, khí xả thải từ các phương tiện giao thông, tình trạng đun bếp của và than tổ ong vẫn còn tiếp diễn,… làm gia tăng nồng độ bụi trong không khí.

Từ ngày 21 – 30/9, Hà Nội không có mưa khiến cho lượng bụi trong không khí không được rửa trôi khiến cho nồng độ bụi cao đột biến.

Minh Nguyệt

Nguồn: Công luận

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mưa dông ở Miền Bắc có khẳ năng kéo dài tới hết 5/10
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác