Print Thứ Năm, 13/06/2019 18:27

Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã chọn được 106 tác phẩm báo chí xuất sắc gồm 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải Khuyến khích. Một tác phẩm bị “hạ giải” do lỗi kỹ thuật.

Ngày 13.6, Hội đồng giải Báo chí Quốc gia đã tổ chức họp báo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIII, năm 2018.

Ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam thông tin: Qua 13 năm tổ chức, đến nay, giải ngày càng được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước. Hội đồng Chung khảo giải năm nay đã chấm 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1.671 tác phẩm đủ điều kiện vào sơ khảo. Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao từ trước đến nay.

Trong số 147 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng đã chọn được 106 tác phẩm bảo chí xuất sắc, gồm: 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải Khuyến khích.

Cơ cấu giải thưởng: Giải A thưởng 100 triệu đồng, giải B thưởng 50 triệu, giải C thưởng 35 triệu, giải Khuyến khích thưởng 15 triệu, vào chung khảo được vinh danh 4 triệu.

Ông Trần Bá Dung – Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam đại diện Ban Tổ chức thông tin về việc thay đổi số lượng giải A từ 7 giải sang 6 giải.

Ngày 7.6.2019, Ban Nghiệp vụ nhận được chỉ đạo của Thường trực Thường vụ yêu cầu xác minh, làm rõ nội dung phản ánh trong đơn nặc danh khiếu nại về tác phẩm dự giải Báo chí Quốc gia “Rùng mình quy trình hô biến củi than tre thành thuốc chữa ung thư” của báo điện tử VietnamNet. Đơn tố loạt bài trên có nội dung sao chép của 3 báo điện tử khác là: Báo An ninh Hải phòng điện tử, Báo Người Lao Động điện tử và Báo VTC News (VTC14).

“Kết quả xác minh, đối chiếu 3 báo điện tử khác cho thấy, nội dung thông tin trong tác phẩm dự giải của báo VietnamNet không có dấu hiệu sao chép của các báo điện tử khác. Một số thông tin các báo đều đăng giống nhau là do cùng tham khảo nguồn tin từ kết luận của cơ quan chức năng.

Các clip đăng trên tác phẩm dự giải đều có logo của VietnamNet và không có trên VTC News như đơn phản ánh nêu. Các ảnh đăng trên tác phẩm dự giải đều có logo của VietnamNet chia làm hai nhóm: Nhóm thứ nhất (chiếm đa số) không có trên các báo khác; nhóm thứ hai (thiểu số) xuất hiện giống nhau trên nhiều báo khác, là do cùng một nguồn từ cơ quan chức năng cung cấp”, ông Dung thông tin.

Ông Trần Bá Dung thông tin về việc xác minh đơn nạc danh.

Ông Dung cho hay, quá trình xác minh, báo VietnamNet đã cung cấp được chứng cứ nghiệp vụ (cuộc ghi âm, chụp ảnh, quay phim, nhắn tin, trao đổi email nội bộ) cho thấy Báo có kế hoạch điều tra từ tháng 3.2018, thực hiện điều tra sâu rộng trên toàn quốc các cơ sở chi nhánh của Vinaca trên toàn quốc, phân công nhóm phóng viên điều tra ở các khu vực Hải Phòng, Hà Nội, TPHCM…

Tuy nhiên, tác phẩm có thiếu sót khi trong chùm 26 ảnh đăng trong loạt bài gắn logo của VietnamNet, có 4 ảnh trong bài 1 là nguồn ảnh của cơ quan chức năng cung cấp. Bộ phận biên tập ảnh của báo đã đóng logo VietnamNet gây hiểu lầm là ảnh do tác giả chụp. Báo tự nhận đây là sơ suất về kỹ thuật…

Từ những kết quả trên, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã bỏ phiếu và quyết định trao giải B cho tác phẩm “Rùng mình quy trình hô biến củi than tre thành thuốc chữa ung thư” thay vì giải A như kết quả chấm trước đó.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi lấy làm tiếc về sự việc trên dù sơ suất mang tính kỹ thuật. Ông Lợi cho biết: “Đây là một tác phẩm tốt, Ban Biên tập Báo VietnamNet đã có kế hoạch chỉ đạo chặt chẽ, giao nhóm phóng viên thực hiện cả 3 khu vực Bắc, Trung, Nam. Phóng viên đã có nỗ lực, sáng tạo trong thực hiện tác phẩm. Khi được công bố, tác phẩm  có tác động mạnh mẽ với dư luận. Mặc dù vậy nhưng đã có sai sót nên tác phẩm trên được chuyển sang trao Giải B”.

HUYÊN NGUYỄN
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nhóm tin
QR Code
QR CODE: Một tác phẩm giải A Báo chí Quốc gia bị “hạ giải” do lỗi kỹ thuật
Kết quả xổ số miền Bắc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác