Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:40

Từ ngày 1-4-2018, có 254 xe khách thuộc 96 doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định điều chuyển về bến xe khách (BX) liên tỉnh Thượng Lý và chính thức hoạt động tuyến theo Quy hoạch tuyến xe khách cố định của Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT). Trong những ngày đầu, các tuyến xe bắt đầu hoạt động ổn định.


Hành khách mua vé tại bến xe Thượng Lý.

Hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp

Ông Lưu Thành Đông, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển Kim khí Hải Phòng-đơn vị quản lý BX Thượng Lý cho biết, trong những ngày đầu vè bến, phần lớn các doanh nghiệp (DN) vận tải hành khách tuyến cố định trong diện điều chuyển đều thực hiện nghiêm chỉ đạo của Sở GTVT.Trong đó, nhiều DN chủ động làm việc với bến xe để tiến hành ký hợp đồng, sắp xếp nốt, chuyến. Theo cam kết,  đơn vị quản lý BX hỗ trợ thời gian đầu cho các DN về mức lệ phí ra vào bến, bảo đảm thuận lợi cho DN.

Trong những ngày đầu thực hiện điều chuyển , có một số khó khăn nhất định cho DN do người dân chưa quen tuyến mới. BX Thượng Lý tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động người dân và kết hợp với các cơ quan báo chí thông báo rộng rãi từng tuyến để người dân biết. Các DN vận tải cũng chủ động thông báo việc chuyển tuyến xe trên website, mạng xã hội và thông báo với hành khách trên từng chuyến xe. Theo ghi nhận của một số DN, lượng hành khách chưa đông bằng tuyến xuất phát từ các BX cũ. Nhận thấy khó khăn của các DN, BX Thượng Lý ngoài hỗ trợ về giá xe, còn hỗ trợ về địa điểm cho các DN vận tải đặt văn phòng, chỗ nghỉ ngơi cho lái xe, đồng thời mở thêm dịch vụ phục vụ ăn nghỉ, tạo điều kiện tối đa cho người đi xe.

Các cơ quan chức năng của thành phố cũng vào cuộc. Thanh tra Sở GTVT và CSGT bố trí lực lượng hướng dẫn, nhắc nhở các xe còn cố tình lưu lại bến cũ để “bắt” khách, vi phạm về kinh doanh vận tải và trật tự an toàn giao thông. Phó trưởng Phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT) Nguyễn Ngọc Hòa cho biết, các bến xe có DN điều chuyển đi cũng thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố và Sở GTVT, kiên quyết không cấp lệnh xuất bến cho phương tiện đã điều chuyển đi. Trước tình trạng một số xe chạy tuyến Lạc Long-Móng Cái (cũ) xuất hiện ở khu vực bến xe Lạc Long, ông Hòa khẳng định, bến xe Lạc Long không cấp lệnh xuất bến, những xe này đỗ tại đó hoặc ra vào bến nhưng không chở khách. Phía ngã ba Cù Chính Lan-Nguyễn Tri Phương, Thanh tra giao thông cũng bố trí có tổ công tác để xử lý vi phạm. Tại các bến xe khác cũng vậy, việc xe ra,vào bến cũ  không phải để nhận khách chạy tuyến.

Giảm tải áp lực giao thông nội thành

Những ngày đầu điều chuyển các tuyến xe khách đường dài và một số tuyến đi Lạng Sơn, Quảng Ninh, các đường khá thông thoáng, Các xe khách  không còn chen lấn nhau trên đường Bạch Đằng, Lạch Tray. Nhờ đó, ùn tắc và va chạm giao thông cũng giảm hẳn. Theo ông Lưu Thành Đông, BX khách Thượng Lý chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, bộ phận hướng dẫn, điều phối cũng như cấp lệnh cho từng tuyến xe, bảo đảm đúng lịch trình và không có sự chồng chéo.

Việc điều chuyển tuyến hiện nay về cơ bản không xáo trộn hướng tuyến của các DN vận tải hành khách tuyến cố định. Các xe chỉ thay đổi đầu tuyến tại thành phố Hải Phòng, chứ không thay đổi điểm đến. Chẳng hạn tuyến BX Lạc Long đi BX Móng Cái, đổi sang BX Thượng Lý đi BX Móng Cái, Sở GTVT trao đổi bằng văn bản với Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh, bảo đảm các xe thực hiện đúng quy định. Chuyển bến đi/đến mới tại thành phố Hải Phòng không chỉ phù hợp với Quy hoạch tuyến vận tải hành khách cố định của Bộ GTVT mà còn giảm áp lực giao thông trong khu vực nội thành Hải Phòng. Thời gian đầu,  có thể có đôi chút khó khăn của người dân vốn quen với các BX cũ, nhưng vè lâu dài cũng sẽ quen với bến mới. Hơn nữa, ở khu vực dọc theo tuyến đường Lạch Tray, hệ thống xe buýt của Công ty CP Đường bộ Hải Phòng sẵn sàng chở hành khách đến bến xe Thượng Lý. Ngoài ra, một số doanh nghiệp xe buýt khác cũng đang trong quá trình triển khai tuyến xe buýt đi qua BX Thượng Lý. Thời gian tới, Công ty TNHH vận tải Thịnh Hưng sẽ mở tuyến xe buýt, khai thác tuyến BX Thượng Lý-đảo Cát Hải sẽ rất thuận lợi cho người dân du lịch Cát Bà với mức cước vận tải thấp.

Việc điều chuyển một số tuyến xe từ các BX khác về BX Thượng Lý góp phần đáng kể giảm áp lực giao thông trong khu vực nội thành trong giờ cao điểm. BX Thượng Lý dần trở thành trung tâm chuyên tuyến, có xe buýt kết nối thuận lợi. Sau 1 tuần, các tuyến xe dần hoạt động ổn định và nhiều người bắt đầu quen với bến mới.

Đức Phong – Báo an ninh Hải Phòng 06/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Một số tuyến xe khách cố định điều chuyển về bến xe Thượng Lý: Bắt đầu hoạt động ổn định
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác