Print Thứ Bảy, 02/11/2019 16:39

Trẻ em ở một mình trong môi trường không an toàn rất dễ bị lợi dụng, xâm hại tình dục (XHTD). Sau đây là một số tình huống cụ thể để cha mẹ, người thân của trẻ và trẻ em biết và chủ động phòng, tránh.

Khi đi thang máy một mình

Ngày càng có nhiều tòa chung cư cao tầng, các khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, trung tâm vui chơi giải trí… sử dụng thang máy làm phương tiện vận chuyển. Trẻ em sẽ có những lúc phải đi thang máy một mình. Đây là môi trường có thể xảy ra XHTD nếu gặp những đối tượng xấu. Trong trường hợp phải đi một mình trong thang máy mà không có người thân đi kèm, cha mẹ hãy dạy trẻ một số kỹ năng sau:

– Không đi thang máy một mình với 1 người lạ. Nếu mở cửa thang máy mà bên trong chỉ có 1 người, hãy đợi đi chuyến sau khi ít nhất có hơn 1 người cùng đi.

– Khi đi thang máy đông người mà có người cố tình chạm vào cơ thể mình, trẻ hãy nói to “không được chạm vào người tôi” để tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác.

– Luôn đứng gần bảng điều khiển của thang máy, bấm tầng gần nhất để thoát ra, hoặc bấm nút báo cháy, báo sự cố khi gặp nguy hiểm.

– Hãy chọn vị trí gần cửa thang máy nhất, đứng nghiêng mình và luôn quan sát chung quanh.

– Đừng im lặng hay xấu hổ, hãy nói với cha mẹ ngay nếu em bị bất cứ hành vi quấy rối nào từ người khác.

Cán bộ Công an phường Gia Viên (quận Ngô Quyền) hướng dẫn trẻ em chạy thoát khỏi kẻ xâm hại.

Khi ở nhà một mình

Nếu trường hợp trẻ bắt buộc phải ở nhà 1 mình mà không có người lớn ở cùng, hãy dạy trẻ một số nguyên tắc để trẻ học thuộc và tuân theo:

– Khóa tất cả các cửa của nhà, kể cả cửa sổ.

– Cảnh giác với người lạ để tránh những đối tượng có ý đồ xấu. Tuyệt đối không mở cửa cho người lạ vào nhà dù người đó có giới thiệu là bạn bè, người thân của bố mẹ mà em không biết.

– Không nói với ai đang ở nhà một mình, nhất là đưa thông tin lên mạng xã hội. Không rủ bạn bè đến nhà chơi, không tự ý ra khỏi nhà khi chưa có sự đồng ý của bố mẹ.

– Trong trường hợp bé trót mở cửa và nói chuyện một vài câu với người lạ, hãy giả vờ gọi bố mẹ, anh chị thật to để đối tượng “chột dạ” bỏ đi. Bé cũng có thể mở ti vi to tạo tiếng ồn để kẻ xấu tưởng có người ở nhà.

Khi ở chỗ vắng vẻ một mình

Trường hợp trẻ có việc phải đi ra ngoài, không có người lớn đi kèm như đi học về qua cánh đồng, qua con phố vắng, qua bãi đất trống, khu nhà hoang… Cần trang bị cho trẻ các kỹ năng phòng vệ và thoát hiểm, tránh bị XHTD:

– Cố gắng chọn đi ở khu vực có ánh sáng, càng sáng càng tốt dù có phải đi xa thêm một đoạn đường.

– Không bắt chuyện hay làm quen với người lạ, tránh xa người lạ mặt nếu có thể. Nếu phải giáp mặt hãy bình tĩnh di chuyển.

– Chạy thật nhanh nếu trẻ có cảm giác không an toàn, nguy hiểm. Khi bị đe dọa dùng vũ lực, tìm sơ hở của đối tượng tấn công lại vào chỗ hiểm khiến đối tượng phải buông trẻ ra để phòng vệ như cào, cấu, cắn, đấm vào mắt, cổ, bàn chân, cơ quan sinh dục, nách, sườn… và chạy thoát thân, la hét thật lớn để cầu cứu chung quanh.

– Khi có cơ hội, lập tức gọi điện thoại thông báo ngay cho cha mẹ biết dù chưa về đến nhà. Không giấu diếm, hãy nói cho cha mẹ, người thân biết khi em vừa trải qua những nguy hiểm để cha mẹ có cách đề phòng cho con.

Huyền Chi tổng hợp

Nguồn. Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Một số kỹ năng phòng, chống xâm hại
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác