Print Thứ Ba, 05/12/2023 11:40 Gốc

UBND quận Kiến An (Hải Phòng) vừa có văn bản số 3799/UBND-YT về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại các hàng, quán khu vực cổng trường học.

Hiện nay, việc bày bán thực phẩm ăn vặt tại cổng các trường học phần lớn do người bán hàng rong mua bán theo hình thức lưu động, tự phát, khó kiểm soát về chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của học sinh và mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Để quản lý tốt các điều kiện về an toàn thực phẩm loại hình trên, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, UBND quận Kiến An chỉ đạo các phường tăng cường trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm đối với loại hình bán hàng rong, lưu động tại khu vực các cổng trường học trên địa bàn theo phân cấp tại Quyết định số 27/2018/QĐ-UBND ngày 14.9.2018 của UBND thành phố Quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.Hải Phòng.

Quận Kiến An chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ đồ ăn vặt ở cổng trường học. Ảnh: Hoàng Khôi.

UBND quận Kiến An yêu cầu các hộ kinh doanh cam kết đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, đặc biệt yêu cầu không được bán đồ ăn vặt và các thực phẩm khác không rõ nguồn gốc, không xuất xứ, không rõ hạn sử dụng; việc bày bán phải đảm bảo không có sự xâm nhập của khói bụi, côn trùng, động vật gây hại…, không gây mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các hộ kinh doanh hàng rong thực phẩm trước cổng trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao quận, UBND các phường tăng cường tuyên truyền trên hệ thống Đài phát thanh, truyền thanh, Cổng thông tin điện tử của quận, phường… để nâng cao nhận thức cho nhân dân và học sinh về những nguy hại khi sử dụng đồ ăn vặt và các loại thực phẩm khác không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bên cạnh đó, thông tin tới các cơ quan chức năng về các cá nhân, tổ chức cung cấp “thực phẩm bẩn”, thực phẩm không an toàn.

Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trong việc nhắc nhở, cấm bán hàng rong trước cổng trường; quản lý tốt học sinh giờ ra chơi; tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh các kiến thức về lựa chọn thực phẩm an toàn, nhận biết và thông tin tới nhà trường và các cơ quan quản lý về hành vi kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, không xuất xứ, không rõ hạn sử dụng.

Phòng Y tế, phòng Kinh tế, Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, đôn đốc các hộ bán hàng rong chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hoàng Khôi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Một quận ở Hải Phòng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ đồ ăn vặt ở cổng trường học
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác