Print Thứ Hai, 12/07/2021 15:37 Gốc

Vừa chui lên khỏi nắp cống, gạt những giọt mồ hôi còn chảy ròng ròng dưới cái nắng chang chang, anh Ngọc, nhân viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng vẫn nở nụ cười rạng rỡ như xua đi những mệt nhọc đời thường. Anh Ngọc bảo nghề của chúng tôi là phải khơi thông tất cả dòng chảy của các cống ở Hải Phòng. Không được phép “tắc” nhất là vào mùa mưa bão.

Theo chân nhóm công nhân của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng vào trưa hè oi ả mới thẩu hiểu được công việc của họ.

Dưới cái nóng gần 40 độ, ngoài trời hầm hập, nắng táp vào mặt rát bỏng. Một đội công nhân gồm 3 người đang nạo vét cống ở khu tập thể Đổng Quốc Bình. Anh Phạm Văn Ngọc nhà ở quận Kiến An vừa hì hụi nạo vét bùn bẩn vào chiếc thùng nhỏ, vừa nhắc người bên trên chuyển bùn vào xe chở. Nhìn anh công nhân chăm chú làm việc, thỉnh thoảng lại đưa từ dưới cống lên một chiếc thùng bùn đen hôi hám, đứng ở đằng xa cũng ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc. Cứ đều đặn đưa thùng bùn bẩn như thế khoảng 20 phút mãi không thấy anh Ngọc nghỉ, một chị công nhân khác nhìn xót xa quá bèn nhắc “có cần lên để thở không anh, để em thay nhé”. Anh Ngọc vẫn đang cố gắng xúc bùn để hoàn tất công việc nên đã xua tay như muốn nói rằng “ tôi cố được”! Và anh lại xoay ra xoay vào, thoắt nhô lên rồi ẩn xuống dưới lòng cống nhỏ.

Vừa lên khỏi miệng cống anh Ngọc tháo bớt chiếc khẩu trang, vừa quệt ngang những giọt mồ hôi còn đang chảy ròng ròng và nói rằng “khổ nhất là khi dọn cống ở khu tập thể, vì ngoài bùn thải bẩn thỉu thì chúng tôi còn vớt được cả phân người nổi lềnh bềnh. Do là khu tập thể cũ nên hệ thống nước thải không được nâng cấp nên có nhiều hôm tôi lúi húi chui xuống cống để vét mà gặp phải nhà nào đi vệ sinh là phân theo ra cùng. Ban đầu nghĩ cũng khiếp chứ, mùa nào mùi cũng kinh khủng lắm, nắng thì mùi vừa tanh vừa thối, mưa thì lội ngập người…

Chia tay nhóm công nhân của anh Ngọc tôi đến đội anh Hải đang nạo vét cống ở quận Hồng Bàng. Vừa mặc xong bộ quần áo bảo hộ vào người thì trời bỗng nhiên đổ cơn mưa rào. Người vừa ướt nhèm anh Phan Văn Hải chia sẻ: “Tháng 7 là thế, trời cứ nắng to rồi lại mưa ngay được. Nắng thì như thiêu như đốt, nhưng mưa thì nhanh cũng lắm, mặt đường nhựa bị hấp nóng rất khó chịu. Nhất là khi chui xuống lòng cống, tôi cảm giác như lồng ngực bị ép hơi bởi cái mùi thối vô cùng kinh khủng. Dù vậy, công việc tôi làm ở Công ty cũng quen rồi. Nhanh thật mới đó đã hơn 10 năm tôi gắn bó với cái nghề vốn dĩ nhiều người không thích, đôi khi tôi cứ tự hỏi mình chọn nghề hay nghề chọn mình. Chẳng ai muốn làm công việc vất vả đâu nhất là cái nghề móc cống hôi thối này. Nhưng ngoài cuộc sống vì miếng cơm manh áo mà lâu dần tôi đã quen công việc này như thuộc từng miệng cống, từng hố ga. Tôi đã thấy đâu đó có sự gắn bó của mình với công việc, nói thì hơi quá nhưng nếu có ai đó hỏi tôi làm ở đâu tôi sẽ tự hào nói rằng tôi là công nhân của Công ty Thoát nước Hải Phòng“.

Chị Nguyễn Thị Hà, cũng trong đội nhóm của anh Hải cho biết thêm “Dù công việc có vất vả nhưng tôi thấy anh chị em trong công ty đều thấy hài lòng bởi các chế độ cho người lao động luôn được lãnh đạo công ty hết sức quan tâm. Đối với mùa dịch thì anh chị em còn được trang bị những dụng cụ liên quan đến công tác phòng chống dịch, từ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang…Từ lâu rồi trong thâm tâm tôi luôn muốn gắn bó làm việc với công ty vì mọi chế độ ổn định. Ít nhất sẽ lo được cho các cháu học hành, gia đình không phải phiền lòng về tìm kiếm việc làm. Hơn nữa đối với mùa dịch Covid-19 tôi biết nhiều công ty còn không có công ăn việc làm cho người lao động thì với chúng tôi vẫn có việc làm đều đặn, lương lĩnh đều hàng tháng. Đó chính là niềm hạnh phúc vô bờ bến rồi”.

Chia tay nhóm công nhân ra về lòng tôi cứ đặt ra nhiều câu hỏi liệu có còn ai để tâm và nhớ đến chút công việc thầm lặng của những người công nhân làm nghề vệ sinh lòng cống. Mùa mưa bão cũng gần kề, nhưng ở Hải Phòng người dân thành phố luôn tự hào vì hệ thống thoát nước nhanh, hầu như không có lụt lội. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của những công nhân ngành thoát nước.

Vĩnh Quân – Thu Nhung

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Một giờ cùng công nhân vệ sinh lòng cống
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác