Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:59

15 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị  Hải Phòng bừng dậy, bứt phá mạnh mẽ

NQ 32 chỉ rõ: Hải Phòng cần tập trung cao hơn mọi nguồn lực của cả địa phương và Trung ương, tạo môi trường thuận lợi nhất, với các cơ chế, chính sách hấp dẫn, đủ mạnh để thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài phát triển sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội, tạo bước đột phá cho sự phát triển của thành phố. Đi theo hướng này, 15 năm qua, Hải Phòng thực sự thay đổi, đã vượt qua chính mình, tăng cường mối liên kết vùng, trở thành thành phố năng động và hấp dẫn nhất khu vực.  

Kỳ 5:  Một đất Cảng năng động và hấp dẫn 

NQ 32 chỉ rõ: Hải Phòng cần tập trung cao hơn mọi nguồn lực của cả địa phương và Trung ương, tạo môi trường thuận lợi nhất, với các cơ chế, chính sách hấp dẫn, đủ mạnh để thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài phát triển sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội, tạo bước đột phá cho sự phát triển của thành phố. Đi theo hướng này, 15 năm qua, Hải Phòng thực sự thay đổi, đã vượt qua chính mình, tăng cường mối liên kết vùng, trở thành thành phố năng động và hấp dẫn nhất khu vực.

 

Nỗ lực gia tăng tính hấp dẫn

 

Vị trí địa chính trị, kinh tế của Hải Phòng  tự nhiên đã tạo sức hút với các nhà đầu tư. Nhưng như thế chưa đủ, mà cần có thêm nhiều yếu tố khác mới gia tăng được sự hấp dẫn cho Hải Phòng. 15 năm qua, Hải Phòng không chỉ tự làm mới mình mà còn tranh thủ tối đa sự ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện của Trung ương; sự hợp tác của các tổ chức quốc tế; mở rộng liên kết vùng… để phát triển.

Hợp long thành công khớp nối cuối cùng của đốt vòm số 5 – đốt vòm chính cầu Hoàng Văn Thụ.Ảnh: Nguyễn Tuấn

 

Tạo điều kiện để Hải Phòng thực hiện NQ 32, các bộ, ngành Trung ương đề xuất và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 54 ngày 5-4-2004 về một số cơ chế tài chính ngân sách ưu đãi đối với thành phố Hải Phòng. Sau đó, ngày 31-10-2008, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1567 về việc ban hành Kế hoạch triển khai tiếp NQ 32 về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng giai đoạn 2008 – 2015.  Từ thực tiễn phát triển của Hải Phòng và đáp ứng những yêu cầu đòi hỏi mới trong thực hiện NQ 32, ngày 29-7-2017, Chính phủ ban hành Nghị định 89 về một số cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù đối với thành phố Hải Phòng… Đây là những cơ chế rất quan trọng, mở hướng cho thành phố phát huy lợi thế, thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về nguồn vốn xây dựng  kết cấu hạ tầng hoàn thiện và phát triển kinh tế-xã hội…

Cũng không thụ động, trông chờ vào các cơ chế của Trung ương, trong quá trình phát triển, Hải Phòng tích cực, chủ động áp dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật để thực hiện các mục tiêu, dịnh hướng đã đề ra của NQ 32 cũng như các NQ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 13, 14, 15… Điển hình như việc đề nghị Chính phủ cho phép thành lập Khu Kinh tế (KKT) Đình Vũ- Cát Hải,  nằm trong nhóm các KKT được ưu tiên tập trung đầu tư phát triển từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2013-2015. Tiếp đó, xét thấy các KCN nằm trong KKT Đình Vũ- Cát Hải đã gần quá tải, thành phố đề nghị và được Chính phủ đồng ý đưa KCN Tràng Duệ nằm trong KKT Đình Vũ- Cát Hải, tạo thêm quỹ đất hơn 400 ha để thu hút đầu tư. Nhờ vậy, thành phố có đủ điều kiện thu hút các dự án đầu tư nước ngoài lớn trị giá hàng tỷ USD, đồng thời mở rộng dư địa phát triển trong những năm tới nhờ những chính sách ưu đãi hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Đến nay, Hải Phòng có 17 KCN quy mô gần 10.000 ha, trong đó có 9 KCN nằm trong KKT Đình Vũ- Cát Hải với tổng diện tích 5.788,76 ha. Theo đồng chí Phạm Văn Mợi, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, các KCN, KKT đang phát huy tốt vai trò động lực, đòn bẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của thành phố. Thu hút đầu tư vào các KCN, KKT Hải Phòng 15 năm qua đạt được những kết quả vượt bậc, góp phần quan trọng thực hiện chủ trương, mục tiêu đã đề ra trong NQ 32, Kết luận 72 của Bộ Chính trị…

Cũng với mục tiêu gia tăng tính hấp dẫn cho thành phố, một trong những yếu tố quyết định là Hải Phòng tranh thủ tối đa sự ủng hộ của Trung ương, các tổ chức quốc tế và nguồn nội lực của thành phố để hoàn thành các công trình hạ tầng thiết yếu, phát huy lợi thế, vị thế của Hải Phòng như xây dựng cảng nước sâu, nâng cao năng lực, hiện đại hóa các cảng hiện có, mở rộng, nâng công suất, quy mô Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; hoàn thiện các tuyến đường cao tốc; xây dựng hạ tầng Khu đô thị mới Bắc sông Cấm; làm thêm nhiều cây cầu mới để tăng tính kết nối nội tỉnh và liên tỉnh, bảo đảm sự thuận tiện và an toàn trong giao thông; xây dựng các khách sạn 5 sao; các khu đô thị mới hiện đại, các trường học, bệnh viện quốc tế…    

Với vai trò là động lực phát triển của cả vùng, Hải Phòng còn tăng cường  liên kết với Hà Nội, Quảng Ninh và các địa phương khác trong vùng để cùng phát huy tiềm năng, lợi thế, vì sự phát triển chung. Cụ thể, thành phố ký kết chương trình hợp tác song phương với Hà Nội, Quảng Ninh; phối hợp, liên kết với Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Lào Cai, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ; các tỉnh vùng Duyên hải Bắc bộ với các chương trình hợp tác, thỏa thuận trong lĩnh vực công thương, du lịch, xây dựng hạ tầng giao thông, nâng cao năng lực vận tải, tổ chức các sự kiện lớn quốc gia và quốc tế…

Đặc biệt, quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Hải Phòng với các địa phương thuộc nhiều quốc gia được mở rộng, phát triển. Năm 2003, thành phố mới ký kết được 5 thỏa thuận hợp tác và giao lưu với 5 địa phương thuộc 4 quốc gia, đến năm 2017 đã ký kết 26 thỏa thuận hợp tác với 23 địa phương, thuộc 13 quốc gia. Cùng với đó, nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB); Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB);  Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)… đã tài trợ Hải Phòng thực hiện nhiều dự án lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của thành phố như dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng; dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn Hải Phòng; đầu tư mở rộng hệ thống cấp nước Hải Phòng; xây dựng các cây cầu lớn; đầu tư xây dựng, nâng cấp các bệnh viện… Tính đến nay, thành phố đã tiếp nhận 27 chương trình, dự án sử dụng vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ với tổng số vốn 33.000 tỷ đồng.

 

Dồn dập dự án đầu tư lớn từ các “đại gia”

 

Sức hấp dẫn của Hải Phòng tăng lên rõ rệt khi từ hàng chục năm nay, nườm nượp các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới và trong nước đổ về Hải Phòng.

Nhất là trong 5 năm gần đây, số lượng các nhà đầu tư tăng đột biến và chất lượng cũng nổi trội hơn hẳn với khá nhiều “đại gia”. Chỉ riêng hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016, thành phố thu hút được hàng chục nhà đầu tư lớn với  12,85 tỷ USD vốn cam kết đầu tư, hầu hết đầu tư vào phát triển cảng, dịch vụ cảng, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, vui chơi giải trí, khu đô thị, khách sạn và các khu nghỉ dưỡng sinh thái đẳng cấp 5 sao, nông nghiệp công nghệ cao…, phần lớn được khởi công vào năm 2017 – 2018. Một làn sóng đầu tư mới vào Hải Phòng đang thực sự bùng nổ.

Đến nay, tại Hải Phòng đã hiện diện khá nhiều các tập đoàn lớn trên thế giới như Bridgestone, LG, Kyocera, Fuji Xerox, Nippro Pharma, GE, Nomura… Đáng chú ý, cơ cấu danh mục nhà đầu tư của Hải Phòng có sự thay đổi rõ rệt. Với các nhà đầu tư trong nước, thay vì trước đây chỉ có các doanh nghiệp Nhà nước, bây giờ nhiều tập đoàn tư nhân với tiềm lực kinh tế mạnh đầu tư vào Hải Phòng với các dự án tầm cỡ… Điển hình như Tập đoàn Vingroup với các dự án lớn như Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast; Khu đô thị Vinhomes Imperia hiện đại, đẹp nhất thành phố hiện nay cùng tòa tháp 45 tầng cao nhất vùng Duyên hải Bắc bộ; Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên; Trung tâm Thương mại Vincom; Khu đô thị cầu Rào 2; Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec… Tập đoàn Sun Group với dự án quần thể du lịch sinh thái đảo Cát Bà với tổng nguồn vốn lên tới 3 tỷ USD, hiện đang tập trung xây dựng tuyến cáp treo ra đảo Cát Bà 21 km, dài nhất Việt Nam cùng nhiều hạ tầng du lịch khác, đưa du lịch Hải Phòng cất cánh ngay trong những năm tới. Tập đoàn BRG đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao Hillton tại số 14 phố Trần Quang Khải; Tập đoàn Nhật Hạ xây dựng khách sạn 5 sao tại số 12 phố Trần Phú; Tập đoàn Flamigo xây dựng khách sạn 5 sao tại Cát Bà; Tập đoàn Chu-o xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray… Đáng chú ý, tất cả các dự án đều được thu hút một cách chọn lọc, sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, không có nhiều tác động tới môi trường.

Cùng với các nhà đầu tư, các ngân hàng, các hãng hàng không cũng luôn kề vai sát cánh với thành phố. Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Techcombank… đã và đang là nhà tài trợ cho nhiều dự án đầu tư, phát triển sản xuất. Cùng với sự hoàn thiện của Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Việt Nam Airline, Vietjet, Jestar… và một số hãng hàng không nước ngoài đã và đang xúc tiến mở thêm nhiều đường bay mới trong và ngoài nước tới Hải Phòng.

Chưa bao giờ, Hải Phòng lại thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn như vậy, tạo nên sức bật mạnh mẽ cho thành phố và tạo nên thành công vượt trội trong thực hiện NQ 32.

Bởi thế, 15 năm qua cũng là thời kỳ Hải Phòng huy động nhiều nhất các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Tổng vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2003- 2017 là 487.921 tỷ đồng, tăng bình quân 16,58%/năm, bằng 45,69% GRDP (giá hiện hành) của thành phố. Năm 2003, nếu thành phố huy động được 8851 tỷ đồng, năm 2017 huy động lên tới 71.874 tỷ đồng. Trong đó, tỷ trọng đầu tư của khu vực nhà nước giảm từ 46,75% năm 2003 xuống còn 20,6% năm 2917; tỷ trọng đầu tư của khu vực ngoài nhà nước và FDI tăng nhanh. Cụ thể, trong giai đoạn 2003- 2017, thành phố thu hút được 582 dự án FDI mới và 376 lượt dự án FDI điều chỉnh tăng vốn, tổng số vốn thu hút gần 14,2 tỷ USD, gấp 15 lần giai đoạn từ khi có dự án FDI đầu tiên đến năm trước khi NQ 32 ra đời (1989-2002)… Nguồn vốn đầu tư trong nước cũng bật tăng mạnh, vươn lên chiếm tỷ trọng 51,77% với quy mô 230.846 tỷ đồng, tăng bình quân 18%/năm… Tất cả đều khẳng định sự năng động, tính hấp dẫn của Hải Phòng  được nâng lên rõ rệt, dưới ánh sáng NQ 32 và cách làm sáng tạo, hiệu quả cao của thành phố.

 

Kỳ 6: Tự hào là người Hải Phòng

 

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Một đất Cảng năng động và hấp dẫn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác