Print Thứ Sáu, 04/11/2022 20:40 Gốc

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa trình Thủ tướng Chính phủ 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Theo phương án 1, người lao động (NLĐ) được nghỉ 7 ngày (từ 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết mồng 5 tháng Giêng năm Quý Mão). Phương án 2, NLĐ nghỉ 9 ngày (từ 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết mồng 8 tháng Giêng năm Quý Mão). Trước thông tin này, nhiều NLĐ mong Chính phủ cân nhắc để vừa có thể được nghỉ dài ngày và thời gian nghỉ hợp lý hơn.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 khá đặc biệt, nhất là với NLĐ phải sinh sống và làm việc xa quê. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hầu hết NLĐ không về quê được. Năm nay, khi dịch bệnh được kiểm soát, dự kiến số người về quê đón Tết sẽ tăng đột biến. Theo phương án nghỉ 9 ngày, bắt đầu từ 30 Tết, NLĐ ở xa sẽ không kịp về đến quê trước giao thừa (có những nơi phải đi ô tô mất 2 ngày); các bến xe, bến tàu cũng quá tải, khó đáp ứng khi đón lượng hành khách đột biến trong ngày cuối năm. Những người không phải về quê cũng cần thời gian để dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng, mua sắm trước Tết, nếu đến ngày 30 mới được nghỉ thì tâm lý “nhấp nhổm” không yên. Việc nghỉ quá ngắn trước Tết (chỉ 1 ngày), nhưng sau Tết lại dài (8 ngày) không đáp ứng được các yêu cầu trên.

Ảnh minh họa.

Tại Hải Phòng, hơn 330 nghìn NLĐ đang làm việc cơ quan, đơn vị có tổ chức công đoàn, trong đó khoảng 40 nghìn là lao động nhập cư nên nhu cầu về quê đón Tết rất lớn. Dự kiến năm nay, NLĐ sẽ về quê đón Tết nhiều, Liên đoàn Lao động thành phố đang xây dựng kế hoạch, dự kiến số chuyến xe đưa công nhân về quê, tặng vé xe cho công nhân tăng hơn hẳn năm 2022. Doanh nghiệp có thể linh hoạt phương án nghỉ Tết đối với NLĐ tùy theo có nhiều hay ít lao động nhập cư, lao động quê xa hay gần. Tuy nhiên, thực tế hầu hết các doanh nghiệp căn cứ vào lịch nghỉ của NLĐ khối hành chính, sự nghiệp công lập để xây dựng phương án nghỉ của đơn vị; rất ít doanh nghiệp cho công nhân nghỉ trước.

Tết Nguyên đán là dịp hết sức quan trọng đối với gia đình người Việt Nam, để sum họp, quây quần bên người thân, gặp mặt họ hàng, bạn bè, do đó là thời gian nghỉ dài ngày được mong chờ nhất trong năm. Với tình hình cụ thể của Tết này, NLĐ mong muốn được nghỉ 9 ngày, trong đó có ít nhất 2 ngày trước Tết (từ 29 tháng Chạp) để thuận tiện cho việc di chuyển với những người ở xa và có thời gian chuẩn bị mua sắm, trang trí đón Tết. Nếu được như vậy, đây sẽ là cái Tết nhiều niềm vui, nhất là niềm vui sum họp gia đình trên quê hương của hàng chục triệu NLĐ cả nước, sau một thời gian chịu nhiều cách trở, vất vả do dịch bệnh./.

Phương Nam

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mong được nghỉ Tết Nguyên đán hợp lý, hợp tình
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác