Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:29

Hè 2018, Trung tâm TDTT quận Lê Chân tổ chức thi bơi cấp giấy chứng nhận biết bơi cho học sinh tiểu học trên địa bàn quận. Đây là quyết tâm suốt nhiều năm qua của Trung tâm, nay đến mới trở thành hiện thực. Nhiều người gọi vui trước sự kiện này là “giấc mơ có thật”.

 

Giải bơi hè thành phố dành cho thiếu niên, nhi đồng hằng năm được tổ chức tại bể bơi Bến Bính, lãnh đạo thể thao quận, huyện bàn luận sôi nổi về bơi thành tích cao. Nhưng với Giám đốc Trung tâm TDTT quận Lê Chân, Ngô Kim Thọ, bơi lội thành tích cao quận Lê Chân dẫn đầu thành phố, nên mong ước của người làm thể thao quận Lê Chân là làm sao có nhiều em học sinh biết bơi để tránh bị đuối nước.

 

Hai mùa hè liên tiếp, bên cạnh việc mở các lớp bơi nghiệp dư dành cho VĐV năng khiếu, trung tâm từng bước mở các lớp bơi dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, số lớp chưa thấm vào đâu so với con số hàng nghìn học sinh của các trường học trong quận. Anh Thọ tâm sự: “Các cụ ta bảo có phúc đẻ con biết lội, có tội đẻ con cho biết trèo, Trung tâm TDTT Lê Chân quyết tâm làm thêm những điều có phúc vào mùa hè 2018”.

 

Chờ con về đích thành công.

 

 

Để có cuộc thi  ý nghĩa này, Trung tâm TDTT quận Lê Chân chuẩn bị thời gian khá dài, thông báo xuống tất cả trường tiểu học. Cuộc kiểm tra chỉ dành cho em học sinh lớp 3, 4 và 5. Ngày diễn ra cuộc thi, học sinh đến đông đảo, còn các bậc cha mẹ tay xách đồ ăn, đồ uống phục vụ các con và mong chúng vượt qua đợt sát hạch làm nhộn nhịp cả khu Hồ Sen. Theo quy định, các em được phép tối đa 2 lần chạm chân đáy bể, vượt số này bị loại, không có giấy chứng nhận biết bơi. Trên đường bơi, 2 nhân viên cứu hộ túc trực đề phòng mọi bất trắc nếu có xảy ra trong cuộc thi. Các em hồn nhiên bước vào bơi, cha mẹ nín thở và vỡ òa sung sướng khi các con chạm đích, không phạm quy.

 

Cũng có cha mẹ buồn vì con mình không đạt nhưng tất thảy vẫn vui khi các cháu có thêm một kỹ năng sống. Riêng với các nhà chuyên môn, dẫu đây chỉ là cuộc thi bơi cấp chứng nhận biết bơi học sinh tiểu học của quận Lê Chân nhưng là cơ hội tìm kiếm VĐV năng khiếu. Họ đã không bỏ sót và hài lòng với nhiều em có năng khiếu. Ngay lập tức, những em lọt mắt HLV bơi được đưa vào lớp nghiệp dư bơi quận Lê Chân chuẩn bị cho giải bơi hè 2018 toàn thành phố.

 

Thành công của cuộc sát hạch biết bơi dành cho học sinh khối tiểu học của quận Lê Chân gây tiếng vang lớn. Một cán bộ thể thao cấp huyện nói: “Chúng tôi rất muốn làm được như thế. Ở nội thành, gia đình có điều kiện hay không có điều kiện đều đưa con em mình đến với hoạt động mùa hè để có thêm kỹ năng sống. Dường như nhà nào cũng chủ động đưa các em đi học bơi, nhưng ở ngoại thành lại rất khó. Chỉ mong một ngày không xa hình ảnh này sẽ xuất hiện ở những vùng xa như chúng tôi”. 

 

Đầu hè 2018, Lễ phát động phòng chống đuối nước diễn ra trên toàn quốc, cảnh báo đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em tại Việt Nam. Tính trung bình mỗi năm có tới hàng nghìn em bị tử vong do đuối nước, đặc biệt xảy ra trong mùa mưa bão, mùa nước nổi. Trong khi đó, báo cáo sơ bộ, tỷ lệ trẻ em biết bơi trên toàn quốc chiếm gần 30%. Như vậy, bên cạnh tryền thông, phổ biến kiến thức bơi, tổ chức lễ phát động bơi, hướng dẫn xây dựng các mô hình bể bơi… điều quan trọng vẫn là cách làm phù hợp với thực tế của các địa phương. Luật TDTT sửa đổi chỉ rõ bơi là môn học được khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để phát triển trong các trường học. Tuy nhiên các trường học còn gặp nhiều khó khăn chưa thể xây dựng bể bơi và ngay cả khi quy hoạch trường học cũng thường quên các công trình thể thao. Vì vậy, rất cần sự quan tâm, vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức… cùng chung tay, để các cuộc kiểm tra cấp chứng nhận các em biết bơi sẽ nhộn nhịp toàn thành phố.


Đỗ Hân – Báo Hải Phòng 23/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mong có nhiều cuộc thi bơi cho trẻ em
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác