Print Thứ Ba, 03/03/2020 15:41 Gốc

Sáng nay 3/3, tại Phiên họp Thường kỳ của UBND thành phố, thông tin tới các cơ quan báo chí và người dân thành phố, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đã chia sẻ về một số vấn đề liên quan đến việc thành phố dự kiến tặng quà mỗi hộ gia đình trên địa bàn thành phố nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cho biết, đây là vấn đề được Thành ủy, các vị đại biểu HĐND thành phố, các cơ quan chuyên môn của UBND thành phố, các địa phương và cử tri nhân dân thành phố quan tâm. Vừa qua, báo chí, công luận, dư luận đã có những ý kiến khác nhau, nên lãnh đạo thành phố chia sẻ, thông tin tới các cơ quan báo chí và báo cáo với Nhân dân thành phố được rõ về một số vấn đề liên quan đến chủ trương của thành phố: Tại sao thành phố lại tặng quà dịp này, thành phố đã chuẩn bị những gì cho công tác này và có phải thành phố vì chú tâm vào tặng quà mà quên đi những việc khác không?

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình chia sẻ thông tin tại Phiên họp thường kỳ tháng 3/2020.

Việc tặng quà tới mỗi hộ dân không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà là sự tiếp nối truyền thống, trân trọng tình cảm và là nguyện vọng của người dân

Phó Chủ tịch Thường trực cho biết, sắp tới đây, thành phố kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng. 65 năm qua là một chặng đường hết sức gian nan, vất vả nhưng vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Chúng ta đã góp phần, góp sức cùng đồng bào cả nước đi qua những cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc mà Hải Phòng là một trọng điểm, vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương. Chúng ta góp phần vào thắng lợi chung của đất nước, đồng thời góp phần bảo vệ và xây dựng, phát triển thành phố. Đến hôm nay, Hải Phòng tiếp tục khẳng định vị trí, vị thế của mình trong đà phát triển chung của đất nước, dưới ngọn cờ đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Có thể khẳng định, thành phố có được thành tựu như hiện nay là sự đóng góp, nỗ lực bền bỉ không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, Đảng viên và nhân dân thành phố chúng ta trong suốt 65 năm qua.

Bên cạnh việc tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, các bậc lão thành, những người có công với cách mạng, vốn là những việc làm thường xuyên, dịp này, thành phố đã quyết định có một phần quà tặng tới mỗi hộ gia đình trên địa bàn thành phố, để tiếp nối truyền thống uống nước, nhớ nguồn, tiếp nối những chính sách ghi nhận, tri ân sự đóng góp, cống hiến, gắn bó của Nhân dân thành phố đối với Đảng bộ, chính quyền thành phố suốt 65 năm qua.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành thăm, động viên cụ Nguyễn Xuân Hòa, là cán bộ tiền khởi nghĩa, ở quận Hải An, nhân dịp kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Việc tặng quà tới mỗi hộ dân không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà giá trị mà thành phố muốn hướng tới, đó là thể hiện lòng biết ơn của Đảng bộ, chính quyền đối với nhân dân thành phố, thể hiện sự gắn bó, tình cảm và trách nhiệm của chính quyền với người dân. Qua đây, cũng góp phần khơi dậy lòng tự hào, tình yêu thành phố để hướng tới sự đồng thuận ở một chặng đường sắp tới mà thành phố sẽ đi tiếp và tin tưởng sẽ phát triển tốt đẹp.

Phó Chủ tịch Thường trực cho biết: “Khi tôi đi thăm các vị lão thành, có những bác 80, 90 tuổi, các bác vẫn trân trọng, nâng niu, gìn giữ những tờ lịch của thành phố biếu vào dịp Tết, trong đó ghi rõ: Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố kính tặng. Đối với họ, đó là kỷ vật của thành phố, là sự gắn bó của Đảng bộ, chính quyền thành phố đối với cá nhân người dân. Chúng tôi cũng tìm hiểu và thấy được rằng, có những tặng phẩm từ thời Bí thư Thành ủy Đoàn Duy Thành tặng từ hàng chục năm trước, giá trị vật chất chắc không còn bao nhiêu, nhưng vẫn được rất nhiều người dân thành phố gìn giữ, trân trọng”.

Đồng chí khẳng định, chính sách lần này chúng ta thực hiện có sự tiếp nối truyền thống, tình cảm, cách làm trước đây, là sự trân trọng tình cảm của người dân, xuất phát từ nguyện vọng của đa số người dân thành phố để thực hiện.

Đồng chí Bí thư Thành ủy trao tặng quà cho em Nguyễn Thuận Hưng, Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế năm 2019, số tiền thưởng 500 triệu đồng; giáo viên giảng dạy trực tiếp em Hưng là thầy giáo Lê Đức Thịnh được thưởng 250 triệu đồng.

Nhất quyết không để xảy ra thất thoát từ việc tặng quà

Đã có ý kiến cho rằng thành phố làm như vậy là lãng phí, sẽ có sự lợi dụng để trục lợi cá nhân. Trước ý kiến này, Phó Chủ tịch Thường trực nhấn mạnh, xuất phát từ ý nghĩa thiêng liêng của việc làm này, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã tổ chức tiến hành thận trọng, nghiêm túc để triển khai.

Đây không phải là lần đầu tiên thành phố tặng quà tới người dân. Thành phố đã có nghiên cứu, tổng kết, nhìn nhận lại cả một quá trình thành phố chúng ta trong nhiều năm qua thực hiện việc này. Thành phố đã đánh giá, xem xét nguyện vọng, tình cảm của người dân, trên cơ sở tham mưu của các cơ quan chuyên môn, Thường vụ Thành ủy thảo luận rất nghiêm túc, trách nhiệm về vấn đề này. Sau đó, HĐND thành phố đã xem xét Dự án này, thẩm định theo quy định của pháp luật và cho biểu quyết thông qua.

Trong quá trình chuẩn bị, thành phố đã thành lập một tổ công tác, trong đó có sự tham gia của đồng chí Lê Khắc Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Lê Ngọc Trữ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Sở Tài chính; đồng chí Nguyễn Bách Phái, Ủy viên Thành ủy, Giám đốc Sở LĐTB&XH và một số cơ quan khác. Tổ công tác đã khảo sát thực tiễn, xem xét, đánh giá, thương thảo để chọn được mặt hàng có ý nghĩa nhất, tương đối phù hợp với số đông, là hàng Việt Nam chất lượng cao, giá cả phù hợp.

Bước đầu, theo báo cáo, mặt hàng bộ cốc chén dự kiến tặng được bán trên thị trường có giá 700.000 đồng, nhưng đã thương thảo được mức giá chỉ còn trên 50%. Sắp tới thành phố sẽ thực hiện đấu thầu công khai, rộng rãi để lựa chọn đơn vị cung cấp.

Việc thực hiện tặng quà là xuất phát từ cái tâm của lãnh đạo thành phố đối với người dân. Và để làm được việc đó, rất cần sự thận trọng, khách quan, không cho phép bất cứ ai được làm thất thoát một đồng xu, cắc bạc của ngân sách, của người dân thành phố vào việc khác. Thành phố sẽ nhất quyết không để xảy ra việc thất thoát đó”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình khẳng định.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Dắng nhân dịp Tết Nguyên đán 2020.

Quan tâm, chăm lo tới người dân bằng nhiều chính sách riêng của thành phố

Phó Chủ tịch Thường trực chia sẻ: Đại đa số người dân thành phố chúng ta đều dễ dàng kiểm nghiệm được rằng, chưa bao giờ thành phố Hải Phòng quan tâm đầy đủ tới những vấn đề an sinh xã hội như bây giờ. Đây là truyền thống uống nước nhớ nguồn mà thành phố đã làm trong suốt nhiều năm qua, nhưng nay chúng ta có điều kiện để làm tốt hơn. Chưa bao giờ người dân thành phố được hưởng những thành quả từ sự phát triển như bây giờ: sau một buổi sáng ngủ dậy, có 4, 5 tuyến phố được thảm nhựa. Chưa bao giờ người dân từng ở những căn nhà chung cư cũ nguy hiểm, xập xệ có thể đón nhận căn hộ mới, đẹp và an toàn như bây giờ. Chưa bao giờ học sinh giỏi của thành phố được chăm lo, tặng thưởng như bây giờ. Thành phố cũng quan tâm miễn giảm học phí cho học sinh tất cả các cấp học trên địa bàn thành phố. Chưa bao giờ người nghèo của thành phố lại được quan tâm như hiện nay: Tết Nguyên đán năm 2020 mỗi người nghèo được thành phố hỗ trợ 1,2 triệu, người cận nghèo 1 triệu đồng. Đối với đối tượng chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ được thành phố hỗ trợ 4 triệu đồng tiền mặt dịp này. Thành phố quan niệm, giá trị vật chất không bao giờ đo đếm được, không bao giờ sánh được với những hy sinh, mất mát của các gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ. Hỗ trợ bao nhiêu cho người yếu thế cũng là không đủ. Nhưng những việc hỗ trợ ấy thể hiện rõ một điều: Thành phố phát triển thì người dân phải được hưởng lợi. Đó là triết lý phát triển của thành phố Hải Phòng!

Thành phố có chủ trương cải tạo, xây dựng lại toàn bộ chung cư cũ, xuống cấp trên địa bàn thành phố. Trong ảnh: Khu chung cư HH1, HH2 dự kiến bàn giao cho các hộ dân dịp 13/5/2020, là nơi định cư mới của gần 1.200 hộ dân từ một số chung cư cũ, xuống cấp trên địa bàn thành phố. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Thành phố có lộ trình và kế hoạch để tiếp tục thực hiện công tác an sinh xã hội trong thời gian tới để nâng cao mức sống của Nhân dân. Thành phố đang còn 0,72% hộ nghèo, và sẽ cố gắng trong tiến trình thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, sẽ có những biện pháp để ngày càng thu hẹp diện hộ nghèo của thành phố. Từng con đường, góc phố, từng ngôi nhà của thành phố đã có sự thay đổi; có nhiều ngôi trường trên địa bàn thành phố được quan tâm xây dựng…

Suất ăn của mỗi người cách ly do dịch bệnh Covid-19 trong tháng 2/2020 được thành phố chi hỗ trợ là 150.000 đồng/1 ngày.

Chia sẻ với đất nước trong khi đang dịch bệnh, mỗi người cách ly do nghi nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, không kể là người dân Hải Phòng hay người nước ngoài, với trách nhiệm và tình cảm của mình, thành phố đã dành 150.000 đồng/1 ngày để hỗ trợ ăn uống cho những người này khi bị cách ly.

Thành phố đã điều chỉnh ngân sách để quyết định mua tặng khẩu trang vải cho các cháu học sinh, chủ động mua trang thiết bị và máy móc để phục vụ chữa bệnh. Thành phố cũng đã tổ chức huy động và chuẩn bị đầy đủ hỗ trợ xây một trạm xá trên quần đảo Trường Sa.

Chúng ta quan tâm đến từng việc một và đều có kế hoạch thực hiện. Rất mong người dân chia sẻ những điều mà Đảng bộ, chính quyền thành phố đã và đang làm, với một triết lý: Phát triển thành phố là để đóng góp vào sự phát triển của đất nước và nâng cao đời sống của người dân”, Phó Chủ tịch Thường trực bày tỏ mong muốn.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí cảm ơn các cơ quan báo chí và người dân đã có ý kiến. “Tất cả mọi ý kiến đóng góp, xây dựng đều được trân trọng tiếp nhận. Lãnh đạo thành phố luôn chú ý lắng nghe một cách thành tâm tiếng nói tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Lòng dân góp phần quan trọng bậc nhất quyết định các chính sách của thành phố chúng ta. Như vậy, thành phố sẽ có sự đồng thuận, đoàn kết để bước vào một giai đoạn phát triển mới tốt đẹp hơn!

*** Tại Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021) tổ chức sáng 28/2/2020, các đại biểu HĐND thành phố đã thảo luận và nhất trí thông qua Nghị quyết về quyết định tặng quà các hộ gia đình trên địa bàn thành phố nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 – 13/5/2020).

Theo đó, năm 2020, thành phố kỷ niệm 65 năm Ngày Hải Phòng giải phóng trong điều kiện thành phố đạt được những thành tựu quan trọng có tính đột phá trong sự nghiệp phát triển giai đoạn 2015 – 2020, tiềm lực của thành phố được nâng lên một bậc. Vì vậy, việc tặng quà cho nhân dân thành phố là việc làm cần thiết, khả thi và có tác dụng tích cực đối với sự nghiệp phát triển thành phố (trước đó, thành phố từng tặng quà cho nhân dân trong dịp kỷ niệm 30 năm Ngày Hải Phòng giải phóng).

Thành phố sẽ tặng quà là 1 bộ ấm chén và 1 lá cờ Tổ quốc cho mỗi hộ gia đình có đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng và hiện đang sinh sống trên địa bàn thành phố, tính đến ngày 31/3/2020, nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng. Trị giá mỗi suất quà không quá 500 nghìn đồng/suất/hộ. Kinh phí dự kiến 269 tỷ đồng.

Minh Hằng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Món quà để tri ân, ghi nhận những đóng góp của từng người dân thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác