Print Thứ Sáu, 01/01/2021 11:00 Gốc

Hơn 1 năm nay, anh Vũ Thế Khải (32 tuổi, ngụ P.Kênh Dương, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng) đã cùng các học trò cắt tóc miễn phí cho công nhân, lao động tự do.

Cứ vào khoảng 15 giờ 30 hàng ngày, ở vỉa hè đối diện Viện Y học biển TP.Hải Phòng lại xuất hiện một nhóm thanh niên trẻ. Bằng tác phong nhanh nhẹn, nhóm thanh niên xếp 10 chiếc ghế nhựa thành hàng ngang rồi đặt lên đó một bộ dụng cụ cắt tóc. Liền sau đó, một tấm băng rôn với dòng chữ “Cắt tóc miễn phí cho người lao động, xe ôm” được căng lên.

Không mất nhiều thời gian, nhóm cắt tóc miễn phí đã có những vị khách đầu tiên. Khi thấy ông Phạm Song (60 tuổi, quê H.An Lão), làm bảo vệ ở một quán ăn gần đó, chầm chầm đạp xe đến, một thanh niên rất trẻ trong nhóm nhanh nhẹn chạy đến mời: “Bác cắt tóc không ạ, chúng cháu cắt miễn phí bác ạ”. Ông Song tươi cười ngồi vào ghế để được phục vụ: “Tôi nghe một số người bạn nói ở đây cắt tóc miễn phí nên ra thử, hóa ra là thật”.

Những thợ cắt tóc lành nghề phục vụ miễn phí cho người lao động – Ảnh Lê Tân.

Giống như ông Song, nhiều người khi đi qua đây đều có tâm lý ngại không dám vào. Biết rõ ý nghĩ đó, các bạn trẻ trong nhóm đã cử người chủ động mời khách vào cắt tóc. Nguyễn Đức Anh (31 tuổi, quê Hà Tĩnh), công nhân tự do, xúc động nói: “Dù cắt miễn phí nhưng các bạn trẻ rất nhiệt tình, tâm huyết. Tôi cắt tóc xong về ai cũng khen đẹp. Bây giờ tôi là khách quen ở đây rồi”.

Trời càng tối, lượng người đến cắt tóc càng nhiều hơn. Những bạn trẻ trong nhóm vừa tỉ mỉ cắt tóc cho khách, vừa liên tục trò chuyện với người đang đợi để họ không cảm thấy sốt ruột.

Mỗi ngày chúng em cắt cho khoảng 30 người. Có hôm đông quá phải soi đèn để cắt. Khi mùa đông đến, trời tối nhanh hơn, chúng em phải đổi giờ cắt, từ 10 giờ đến 13 giờ thay vì từ 15 giờ 30 đến 18 giờ như hiện tại”, Phạm Tiến Thành (20 tuổi, quê Thái Bình), thành viên trong nhóm cắt tóc miễn phí, chia sẻ.

“Thầy trò chúng tôi cắt tóc cho mọi người vì cái tâm”

Trao đổi với Thanh Niên, anh Vũ Thế Khải (chủ chuỗi salon cắt tóc Barber ở Hải Phòng) cho biết: “Trước đây, tôi cũng thường xuyên đưa học trò đi cắt tóc miễn phí ở làng trẻ mồ côi, nhà tình thương. Trong thời gian làm tình nguyện đó, tôi đã nảy sinh ý tưởng thực hiện cắt tóc miễn phí cho người lao động hoặc bất kỳ ai có nhu cầu. Đến tháng 6.2019 thì tôi bắt đầu triển khai tại đây”.

Theo anh Vũ Thế Khải, tất cả “tay kéo” mà anh đưa ra đây đều là những thợ lành nghề. “Bản thân tôi cũng lặn lộn ra đời kiếm sống từ nhỏ nên thấu hiểu sự vất vả của người lao động, cũng như giá trị của đồng tiền được làm ra bằng mồ hôi, sức lao động chân chính. Tôi nghĩ người lao động tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy nên bàn bạc với các học trò thực hiện việc này. Thầy trò chúng tôi cắt tóc cho mọi người vì cái tâm muốn làm từ thiện, chứ không phải ra đây để luyện tay nghề”, anh Khải cho biết.

Sau hơn 1 năm triển khai, salon cắt tóc miễn phí ở vỉa hè của anh Khải và các học trò đã được nhiều người biết tới. “Trừ chủ nhật, ngày nào anh em chúng tôi cũng ra đây. Có hôm vừa ra thì trời mưa nhưng không muốn về. Gặp khách thì một người cầm bạt che, một người cắt, rất đáng nhớ”, anh Trần Đức Duy (25 tuổi, ngụ Q.Kiến An), một thành viên trong nhóm, nhớ lại.

Trao đổi với Thanh Niên, anh Lê Khắc Nguyên Anh, Bí thư Quận đoàn Lê Chân, cho biết: “Quận đoàn có nắm được hoạt động cắt tóc miễn phí của nhóm anh Vũ Thế Khải. Đây thực sự là hoạt động từ thiện thiết thực. Chúng tôi đã xuống gặp gỡ, chia sẻ và đề nghị các anh ấy có cần giúp đỡ gì không. Trước mắt, anh Khải cho biết chỉ mong có được điểm ổn định để phục vụ người dân. Tôi đã giao cho Bí thư đoàn P.Kênh Dương nghiên cứu, giúp đỡ các anh ấy”.

Lê Tân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mở salon cắt tóc miễn phí trên vỉa hè
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác