Print Thứ Hai, 30/09/2019 13:51

Trong cuộc làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng tuần qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể ủng hộ rất cao đề xuất của Hải Phòng trong mở rộng, nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi

Theo đó, Bộ GTVT ủng hộ Hải Phòng nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi để làm cơ sở triển khai dự án khai thác đạt công suất 13 triệu hành khách/năm và 250 nghìn tấn hàng hóa/năm đã được Chính phủ xác định trong Quyết định số 821 ngày 6-7-2018 phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Để xúc tiến nhanh việc này, Bộ GTVT sẽ đề xuất giao Hải Phòng điều chỉnh quy hoạch sân bay Cát Bi theo Quyết định 236 của Chính phủ, để trong vòng 5-6 tháng làm xong quy hoạch, thành phố bàn giao lại cho Bộ, từ đó triển khai các hạng mục.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng đường hàng không trong giai đoạn trước mắt, Bộ GTVT ủng hộ cao chủ trương mở rộng, nâng cấp sân bay Cát Bi. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, trước mắt khẩn trương khởi công nhà ga công suất 5 triệu hành khách/ năm và chỉ đạo Cục Hàng không đẩy nhanh tiến độ, sớm khởi công nhà ga mới vào cuối năm nay, chậm nhất là đầu năm 2020.

Thêm tin vui nữa khi Bộ GTVT ủng hộ, nhất trí cao với đề nghị của Hải Phòng bổ sung quy hoạch sân bay Tiên Lãng vào điều chỉnh Quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 để làm cơ sở nghiên cứu xây dựng. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, đây là việc cần thiết và cấp bách, cần sớm được đưa vào quy hoạch với tầm nhìn 50-60 năm sau, vì sự phát triển của Hải Phòng, các địa phương trong vùng và giảm tải cho sân bay Nội Bài.

Như vậy, tương lai giao thông hàng không của Hải Phòng rất rộng mở, xứng tầm phát triển và vị thế của Hải Phòng, theo đúng tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây không chỉ liên quan tới sự phát triển riêng của Hải Phòng mà của cả vùng và miền Bắc, bởi để dự bị cho sân bay Nội Bài, không đâu tốt bằng Hải Phòng. Theo ông Vũ Duy Mật, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, lưu lượng hành khách và hàng hóa qua đây liên tục tăng nhanh, đến nỗi Hải Phòng mới hoàn thành cải tạo, nâng cấp, mở rộng sân bay, chỉ sau 1-2 năm đã quá tải.

Hiện sân bay Cát Bi khai thác 12 đường bay gồm 3 đường bay nước ngoài và 9 đường bay trong nước, với 5 hãng bay đang khai thác bao gồm Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar, Bamboo, Dong Hai Air. Dự kiến trong tháng 10-2019, sẽ có thêm đường bay mới Hải Phòng – Côn Minh do Hãng Hàng không Ruili (Trung Quốc) khai thác. Trong 8 tháng năm 2019, có gần 2 triệu lượt hành khách qua Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, dự kiến năm nay đạt gần 3 triệu lượt khách. Với tốc độ tăng trưởng nhanh như vậy, sân bay Cát Bi với công suất 4 triệu lượt khách mới được hoàn thành năm 2016 sẽ nhanh chóng không thể đáp ứng, lâm vào tình trạng quá tải. Điều đó cho thấy tốc độ phát triển nhanh chóng của thành phố, nhưng đồng thời cũng báo hiệu phải nhanh chóng xây dựng, nâng cấp, mở rộng sân bay.

Lãnh đạo thành phố sớm dự báo chính xác xu hướng phát triển này và chỉ đạo rất quyết liệt, khẩn trương, phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam thực hiện dự án xây dựng nhà ga số 2 công suất 5 triệu hành khách/năm và xây dựng nhà ga hàng hóa; nâng cấp 3 sân đỗ máy bay, tổng vốn đầu tư lên tới hơn 2100 tỷ đồng. Ông Vũ Duy Mật cho biết, nhiều hãng hàng không đang có nhu cầu khai thác tại sân bay Cát Bi. Vì thế, việc thúc đẩy tiến độ là rất cần thiết. Hải Phòng được sự ủng hộ của Chính phủ, sự đồng hành của các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ GTVT…

Vấn đề còn lại chính là sự chuyển động của các cấp, các ngành liên quan của thành phố trong thực hiện các bước thủ tục cho dự án đang được phản ánh là chậm và có biểu hiện đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Nếu tất cả cùng đồng lòng, giao thông hàng không của Hải Phòng sẽ tăng trưởng rất nhanh trong thời gian tới, tạo đà để Hải Phòng bứt phá mạnh mẽ.

Hồng Thanh. Nguồn: Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mở rộng sân bay, nhu cầu cấp bách
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác