Print Thứ Sáu, 10/09/2021 09:27 Gốc

Những năm gần đây, với sự nỗ lực đầu tư đồng bộ, hiện đại, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng không chỉ cung cấp nước sạch phục vụ người dân đô thị, mà còn mở rộng mạng lưới cấp nước, nối dài vùng phục vụ ra các địa phương ngoại thành, hải đảo, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Vui mừng đón nguồn nước an toàn

Sau hơn 2 tháng được sử dụng nguồn nước sạch từ Công ty CP Cấp nước Hải Phòng, người dân xã Ngũ Phúc (huyện Kiến Thụy) rất an tâm. Nỗi lo nhiều năm nay về nguồn nước không bảo đảm chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân được giải quyết triệt để. Bà Nguyễn Thị Chòe, ở thôn Xuân Đông (xã Ngũ Phúc) cho biết, trước đây, người dân ở thôn phải sử dụng nước của nhà máy nước mini, chất lượng nước không ổn định, thường xuyên có mùi lạ hoặc nước không được trong, nhất là vào mùa mưa. Do đó, khoảng 3 năm gần đây, gia đình không dám dùng nước mua từ nhà máy nước mini để nấu ăn mà phải dùng nước mưa lưu trữ trong bể nước. Từ đầu mùa hè năm nay, có nước sạch của Công ty CP cấp nước Hải Phòng được chứng nhận bảo đảm đủ tiêu chuẩn nước phục vụ ăn uống, gia đình không cần dự trữ nước mưa nữa. Còn bà Đinh Thị Thu, thôn Xuân Chiếng (xã Ngũ Phúc) sau hơn 2 tháng sử dụng nguồn nước mới từ Công ty CP Cấp nước Hải Phòng thì cho biết, nguồn nước mới từ công ty cấp nước không chỉ ổn định về chất lượng mà còn có áp lực rất khỏe, có thể chảy lên bồn chứa nước của gia đình đặt trên nóc tầng 3, không còn “khi có, khi mất” như trước đây.

Ông Nguyễn Danh Hậu, Chủ tịch UBND xã Ngũ Phúc (huyện Kiến Thụy) cho biết, xã có hơn 7.700 nhân khẩu. Nhiều năm trước, người dân chủ yếu sử dụng nguồn nước cấp của nhà máy nước mini thôn Xuân Chiếng. Tuy nhiên, vài năm gần đây, chất lượng nước nguồn từ các sông ngày càng giảm, nguồn nước do nhà máy mini cung cấp không còn bảo đảm đủ số lượng và chất lượng theo nhu cầu sử dụng của người dân địa phương. Trước thực tế đó, UBND xã đại diện cho người dân thanh lý hợp đồng cấp nước với nhà máy nước mini thôn Xuân Chiếng, đồng thời ký thỏa thuận dịch vụ cấp nước với Công ty CP Cấp nước Hải Phòng để triển khai hệ thống cấp nước cho người dân. Với sự đồng thuận của người dân và đơn vị quản lý nhà máy nước mini cùng với sự vào cuộc tích cực của Công ty CP Cấp nước Hải Phòng, người dân được cấp nước sạch theo đúng mong muốn.

Việc đưa nước sạch về phục vụ gần 2.000 hộ dân xã Ngũ Phúc tiếp tục là minh chứng thể hiện sự sẻ chia, đồng hành của Công ty CP cấp nước Hải Phòng với cuộc sống của người dân ngoại thành gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nước an toàn. Công ty không ngừng nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật, triển khai đầu tư các dự án nhằm mở rộng phạm vi, nâng cao chất lượng và dịch vụ cấp nước an toàn đến với các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, phấn đấu vì mục tiêu “Nước cho tất cả – không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Lãnh đạo Công ty CP Cấp nước khảo sát xây dựng hệ thống cấp nước sạch phục vụ người dân xã Ngũ Phúc (huyện Kiến Thụy).

Nỗ lực mở rộng vùng phục vụ

Theo phản ánh của nhiều huyện trên địa bàn thành phố, nhu cầu về sử dụng nước sạch chất lượng cao của người dân khu vực nông thôn ngày càng tăng. Trong khi đó, phần lớn các nhà máy nước mini đang cung cấp nước sinh hoạt và ăn uống cho người dân đều được xây dựng từ những năm 2000 theo Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Chất lượng nước tại các nhà máy nước mini không đồng đều, tại một số trạm xử lý chưa bảo đảm chất lượng do công nghệ xử lý đơn giản và lạc hậu. Nguồn nước cung cấp nước sạch nông thôn chủ yếu từ các công trình thủy lợi, thiếu hành lang bảo vệ nguồn nước. Đặc biệt, vào các tháng mùa khô, nguồn nước cấp cho các nhà máy nước sạch nông thôn còn khó khăn cả về chất lượng và trữ lượng nước đầu vào…

Hiện nay, chỉ có một số nhà máy nước mini đủ điều kiện về quỹ đất, nguồn nước có thể đầu tư, nâng cấp công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất bảo đảm đủ tiêu chuẩn phục vụ ăn uống. Trong khi đó, năng lực sản xuất nước sạch của các công ty cấp nước lớn vẫn đang dư thừa sau khi hoàn thành nhiều hạng mục chính thuộc Dự án đầu tư mở rộng hệ thống cấp nước thành phố Hải Phòng giai đoạn 2. Công ty CP Cấp nước Hải Phòng có 9 nhà máy nước với tổng công suất 390 nghìn m³/ ngày đêm, thừa đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của khu vực đô thị và các địa phương ngoại thành. Do đó, một số nhà máy nước của công ty chưa hoạt động hết công suất. Dự kiến đến năm 2025 sẽ nâng lên hơn 450 nghìn m³/ ngày đêm và đến năm 2050 là gần 1 triệu m³/ ngày, đêm. Hệ thống đường ống cấp nước cũng đang dần được hoàn thiện, mở rộng vùng phục vụ đến các khu vực xa trung tâm thành phố.

Không an tâm sử dụng nước từ các nhà máy nước mini, người dân nhiều xã ở khu vực nông thôn mong muốn được sử dụng nước từ nguồn cấp nước sinh hoạt đô thị hoặc các nhà máy nước có quy mô lớn như của Công ty CP Cấp nước Hải Phòng. Tuy nhiên, nguyện vọng này chưa được đáp ứng do theo Quy định của Nghị định 117 của Chính phủ liên quan đến khu vực cấp nước chỉ có một đơn vị phục vụ. Vì các xã đang có nhà máy nước mini cung cấp nên Công ty CP cấp nước Hải Phòng và các đơn vị khác chưa thể “phủ sóng”. Để đáp ứng nguyện vọng chính đáng được sử dụng nước sạch bảo đảm chất lượng của người dân khu vực nông thôn, Công ty CP cấp nước Hải Phòng đang tích cực phối hợp các sở, ngành, địa phương triển khai các giải pháp cấp nước theo nhu cầu của người dân và định hướng cấp nước nông thôn trong Quy hoạch cấp nước của thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050…/.

Bài và Ảnh: Nguyễn Dương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mở rộng mạng lưới cấp nước: Đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân nông thôn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác