Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:40

Nhân dịp tham dự Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2018, sáng 14/5, Đoàn công tác tỉnh Kagawa (Nhật Bản) do Phó Thống đốc Nishihara Yoshikazzu dẫn đầu tới thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành chủ trì buổi làm việc.

Tỉnh Kagawa nằm ở phía Đông Bắc đảo Shikoku, một đảo thuộc phía Tây Bắc Nhật Bản, là tỉnh nhỏ nhất của Nhật Bản, có khí hậu ôn hòa với nhiều hòn đảo nổi trong khu vực biển kín Seto, được xem như là “Viên kim cương của Thế giới” cùng với vẻ đẹp của thiên nhiên, văn hóa và lịch sử. Tỉnh Kagawa có nhiều thế mạnh để Hải Phòng hợp tác có hiệu quả cao như sản xuất nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi gia súc, cảng container, khoa học công nghệ, y tế…


Lãnh đạo hai địa phương chụp ảnh lưu niệm

Từ tháng 10/2005, với mối quan hệ hữu nghị, tỉnh Kagawa đã có nhiều giúp đỡ thiết thực, hiệu quả dành cho thành phố Hải Phòng thông qua sự tài trợ của cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) như: cán bộ hành chính của thành phố tham dự khóa học “Phát triển năng lực cho chuyên viên hành chính tổng hợp” vào tháng 6/2007; Dự án “Xây dựng mô hình phòng, chống các bệnh liên quan đến lối sống” được thực hiện từ năm 2011-2014; Dự án “Kiểm soát, phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm và giáo dục dinh dưỡng cộng đồng” được thực hiện từ năm 2014-2018, Dự án đã được triển khai tốt đẹp vào năm 2016 và 2017 tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng và Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố.

Hai địa phương đã tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn nhằm trao đổi kinh nghiệm, giao lưu văn hóa, tăng cường thúc đẩy hợp tác và cử các đoàn lãnh đạo sang làm việc. Đặc biệt, từ năm 2010, Hội đồng tỉnh Kagawa đã tặng nhân dân thành phố Hải Phòng 20 cây anh đào, thể hiện tình hữu nghị thắm thiết giữa hai địa phương.

Tại buổi làm việc này, lãnh đạo hai địa phương cùng ôn lại mối quan hệ tốt đẹp giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Nhật Bản, đặc biệt những dấu ấn thể hiện tình cảm giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Kagawa, đồng thời bày tỏ quan điểm muốn mở rộng hợp tác trong lĩnh vực liên quan đến sức khỏe người dân, xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, tăng cường các tuyến du lịch, mở thêm đường bay tới các địa phương của Nhật Bản.

V.H.N – haiphong.gov.vn 14/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mở rộng hợp tác với tỉnh Kagawa (Nhật Bản) về du lịch, y tế, môi trường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác