Print Thứ Hai, 22/04/2024 10:30 Gốc

Những ngày này, quận Hồng Bàng tích cực phối hợp với bộ, ban, ngành của thành phố, Trung ương để hoàn tất thủ tục sáp nhập nguyên trạng 3 xã An Hồng, An Hưng và Đại Bản (huyện An Dương) về quận Hồng Bàng. Bảo đảm ổn định tình hình, hạn chế sự xáo trộn, triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng kỹ thuật, kinh tế-xã hội được quận Hồng Bàng quan tâm thực hiện.

Thu hẹp khoảng cách phát triển

99,6% số cử tri đồng ý điều chỉnh nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số 3 xã: An Hồng, An Hưng, Đại Bản về quận Hồng Bàng và thành lập 3 phường thuộc quận Hồng Bàng. Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã An Hưng (huyện An Dương) Lê Văn Huấn cho biết, được sáp nhập về quận Hồng Bàng, người dân xã rất phấn khởi, thể hiện qua lá phiếu của cử tri. Tuy nhiên, vấn đề người dân băn khoăn là công trình nhà văn hóa xã An Hưng có được quan tâm duy trì hoạt động; những công trình, dự án thuộc hạng mục xây dựng nông thôn mới có được tiếp tục thực hiện.

Theo đồng chí Lê Ngọc Trữ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Hồng Bàng, việc thành lập 3 phường trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích, dân số của các xã nên về tổ chức bộ máy của các phường sau khi thành lập sẽ hoạt động ổn định, không gây xáo trộn đội ngũ cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách. Đội ngũ cán bộ, công chức không lúng túng khi không phải thay đổi môi trường làm việc. Đồng thời, quận quan tâm thực hiện những giải pháp để bảo tồn những giá trị văn hóa, xã hội mang bản sắc của từng đơn vị. Quận nhanh chóng bố trí, đầu tư kinh phí để thực hiện việc chuyển đổi, đồng bộ cơ sở dữ liệu của các phường mới lên Cổng thông tin điện tử quận và hệ thống phần mềm “Một cửa hiện đại”, giúp người dân tiếp cận thông tin với các dịch vụ công được thực hiện công khai, minh bạch.

Bên cạnh đó, để hạn chế thấp nhất những xáo trộn về giấy tờ tùy thân, quận Hồng Bàng tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về giá trị pháp lý của các giấy tờ, giao dịch cũ. Theo đó, các giấy tờ, giao dịch cũ vẫn giữ nguyên giá trị và sẽ tiến hành điều chỉnh khi người dân có nhu cầu. Việc tiến hành điều chỉnh, cấp đổi giấy tờ được phân bổ thực hiện tại các nhà văn hóa tổ dân phố hoặc các khu vực công cộng nên người dân không phải mất thời gian đi xa. Đồng thời, UBND quận phân công cán bộ phụ trách địa bàn nắm bắt tình hình tư tưởng, kịp thời tháo gỡ, giải quyết những băn khoăn, vướng mắc của người dân. Lực lượng Công an quận phối hợp chặt chẽ với Công an các phường tăng cường các hoạt động tuyên truyền, chủ động triển khai điều chỉnh căn cước công dân… bảo đảm quy định của pháp luật, yêu cầu cải cách thủ tục hành chính và quyền lợi của người dân.

Sau 30 năm chia tách từ huyện An Hải sáp nhập về quận Hồng Bàng, phường Hùng Vương có sự phát triển rõ rệt. Ảnh: TRUNG KIÊN.

Điều kiện để phát triển bứt phá

Theo Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Phạm Văn Đoan, việc mở rộng địa giới hành chính là sự kiện quan trọng, giúp địa phương có không gian đủ lớn để phát triển. Khi sáp nhập 3 xã: Đại Bản, An Hồng, An Hưng, quận Hồng Bàng có đủ chức năng đô thị trung tâm, mà với địa giới hành chính cũ quận không có đủ điều kiện thực hiện. Theo đó, quận Hồng Bàng có 10 phường trực thuộc; diện tích quận tăng từ 14,42 km² lên 39,85 km², gấp gần 3 lần; dân số tăng từ 126.000 người lên khoảng 177.000 người, gấp 1,4 lần; đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, tiêu chuẩn về đơn vị hành chính quận và phường theo quy định. Đề án được triển khai sẽ góp phần bảo đảm bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; phù hợp với xu thế phát triển của quận trong tương lai. Theo đó, quận xây dựng, điều chỉnh quy hoạch đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng theo tầm nhìn mới, bổ sung phân bố lại không gian theo hướng cân bằng, sinh thái bền vững. Các phường mới được thành lập sẽ nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, ngành, đồng thời thu hút các nhà đầu tư tiếp cận môi trường mới, tạo điều kiện hình thành các khu, cụm công nghiệp, các khu đô thị… Từ đó tạo lập các cộng đồng dân cư, việc làm cho người lao động, giúp người dân tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Trước đó, tại hội nghị đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội 23 Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ quận Hồng Bàng thống nhất mục tiêu phát triển mở rộng địa giới hành chính về phía Bắc; huy động các nguồn lực phát triển bứt phá về đô thị, đạt các tiêu chí đô thị loại 1, cơ bản hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt vào năm 2025; xây dựng quận là trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch; bảo tồn, tôn tạo các không gian, các công trình kiến trúc có giá trị cao, cải tạo cảnh quan, nâng cấp hạ tầng để tạo dựng được bản sắc của đô thị có bề dày lịch sử.

Bài: Nguyên Mai

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mở rộng địa giới hành chính quận Hồng Bàng: Cơ hội nâng tầm vị thế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác