Print Thứ Sáu, 11/12/2020 17:17 Gốc

Với mô hình “Liên kết xây dựng cụm cơ sở lưu trú an toàn về ANTT”, phường Minh Đức, quận Đồ Sơn đã giúp chủ nhà trọ, cơ sở lưu trú và những người thuê trọ nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm, bảo vệ tài sản, góp phần giữ vững ANTT tại khu dân cư…

Lực lượng Công an phường Minh Đức, quận Đồ Sơn kiểm tra công tác đăng ký lưu trú tại khu vực nhà trọ thuộc TDP Nguyễn Huệ.

Phường Minh Đức có 2.085 hộ dân với 7.189 nhân khẩu. Trên địa bàn có 1 xí nghiệp dệt may xuất khẩu, 7 nhà nghỉ và 67 hộ cho thuê lưu trú với khoảng 400 phòng trọ, 700 người thuê chủ yếu là công nhân Khu Công nghiệp Đồ Sơn. Từ đặc điểm tình hình trên, phường Minh Đức luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT từ các cơ sở lưu trú nói trên.

Với mục tiêu giữ vững TTATXH ngay từ cơ sở, CAP Minh Đức đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai xây dựng mô hình “Liên kết xây dựng cụm cơ sở lưu trú an toàn về ANTT”. Mô hình đã nhận được sự tham gia tích cực của 100% các cơ sở kinh doanh, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn.

Trưởng Công an phường, Đại úy Đào Tân Nguyên cho biết, phường Minh Đức tập trung khá đông lao động từ các địa phương. Những khu nhà trọ, khu lưu trú đã đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho lao động nhập cư nhưng cũng nảy sinh nhiều vấn đề về tệ nạn xã hội. Chính vì vậy, việc phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các công nhân đến làm việc là nhiệm vụ trọng tâm, được Công an phường hết sức chú trọng.

Lực lượng Công an phường Minh Đức, quận Đồ Sơn kiểm tra việc khai báo lưu trú tại một nhà nghỉ trên địa bàn.

Ngay khi mô hình đi vào hoạt động, với vai chủ công đã phối hợp chặt chẽ với Đội QLHC về TTXH và Đội An ninh, CAQ Đồ Sơn triển khai nhiều biện pháp phát động mạnh mẽ phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, nắm chắc tình hình địa bàn. Với phương châm: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, các lực lượng thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền kết hợp kiểm tra đối với các chủ cơ sở lưu trú, người quản lý, người thuê trọ về công tác khai báo tạm trú theo đúng quy định của Luật Cư trú.

Bên cạnh đó, Công an phường còn quán triệt đến từng hộ dân, từng nhân khẩu, đặc biệt là các hộ có nhà thuê trọ cảnh giác phòng ngừa, phát hiện đấu tranh với tội phạm. Cũng theo Đại úy Đào Tân Nguyên, khi mô hình được triển khai, Ban chỉ huy đơn vị đã phân công lực lượng CSKV tăng cường xuống cơ sở, tập trung vận động các chủ nhà trọ nắm chắc các nội dung mô hình “Liên kết xây dựng cụm cơ sở lưu trú an toàn về ANTT”. Từ đó, mỗi hộ tự cam kết thực hiện các chỉ tiêu mô hình đặt ra.

Theo chân các CBCS Công an phường Minh Đức đến thăm gia đình bà Phạm Thị Yên, chủ cơ sở cho thuê lưu trú thuộc TDP Nguyễn Huệ, chúng tôi cảm nhận được sự gần gũi, sâu sát của lực lượng Công an phường với quần chúng nhân dân. Bà Phạm Thị Yên, cho biết, hiện gia đình bà có 7 phòng trọ với khoảng 12 người thuê. Để bảo đảm ANTT cho khu nhà trọ, lực lượng CSKV ngoài thường xuyên kiểm tra còn phổ biến, hướng dẫn rất chi tiết, tỉ mỉ cho gia đình về công tác phòng chống tội phạm.

Lực lượng Công an phường Minh Đức, quận Đồ Sơn kiểm tra công tác đăng ký lưu trú tại TDP Đông Phong.

Còn theo ông Đoàn Văn Thảo, Chủ cơ sở cho thuê lưu trú thuộc TDP Đông Phong, từ khi có mô hình “Liên kết xây dựng cụm cơ sở lưu trú an toàn về ANTT”, gia đình ông thấy an tâm hơn. Hàng tuần, Công an phường đều đến kiểm tra, nhắc nhở ông làm tốt công tác khai báo tạm trú cho người đến thuê trọ. Chính vì vậy, các thông tin về tạm trú, tạm vắng trên địa bàn phường luôn được cập nhật thường xuyên; các hộ thuê trọ đều chấp hành tốt quy định của pháp luật.

Cùng quan điểm với bà Yên, ông Thảo, anh Lê Văn Định, Chủ nhà nghỉ Thái Bình tâm sự, bản thân anh rất quan tâm vấn đề bảo đảm ANTT cho khách đến thuê phòng.

Từ khi có mô hình “Liên kết xây dựng cụm cơ sở lưu trú an toàn về ANTT”, anh càng ý thức hơn về trách nhiệm của mình. Tại nhà nghỉ, với những đối tượng có biểu hiện nghi vấn khi đến thuê phòng, anh lập tức thông tin với lực lượng công an cơ sở để có biện pháp xử lý cho phù hợp. Không chỉ vậy, trước khi cho ai thuê phòng, anh đều tư vấn, nhắc nhở họ rõ ràng về trách nhiệm và quyền lợi của việc tự quản lý tài sản, đảm bảo ANTT cho mình và mọi người…

Theo bà Phạm Thị Như Út, Chủ tịch UBND phường Minh Đức, mô hình hình “Liên kết xây dựng cụm cơ sở lưu trú an toàn về ANTT” được xây dựng nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo ANTT gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” và các phong trào khác của địa phương. Không chỉ quản lý chặt chẽ di biến động của người đến lưu trú, tạm trú trong các cơ sở lưu trú trên địa bàn bàn, mô hình còn đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm hình sự, kinh tế…

Để nâng cao hiệu quả, thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Cư trú, Luật Xuất nhập cảnh và các quy định pháp luật khác; tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở lưu trú đăng ký tạm trú, lưu trú, khai báo lưu trú cho người nước ngoài theo đúng quy định, kịp thời phát hiện và xử lý các biểu hiện nghi vấn hoạt động tội phạm.

Hải Ngân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mô hình “Liên kết xây dựng cụm cơ sở lưu trú an toàn về ANTT”: Hiệu quả trong phòng, chống tội phạm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác