Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:56

Trong năm 2018, có 17 mô hình “dân vận khéo” của huyện Cát Hải được xây dựng và duy trì phát huy hiệu quả tích cực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho người dân, triển khai hiệu quả các dự án lớn trên địa bàn huyện.

 

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Cát Hải trao đổi với các hộ nuôi trồng thủy sản trên các vịnh.

Ảnh: BẢO NAM 

 

Ra đời từ nhu cầu thực tiễn


Khoảng 5 năm trở lại đây, huyện Cát Hải sôi động với hàng loạt dự án đầu tư xây dựng lớn. Trật tự xây dựng trên huyện diễn ra phức tạp, nhất là vào năm 2017, triển khai hàng loạt các dự án, nhiều người phải di dời, bàn giao mặt bằng. Một số hộ dân tại thị trấn chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật, xây dựng các công trình trái phép. Trước tình hình đó, năm 2018, Huyện ủy Cát Hải chỉ đạo Đảng ủy thị trấn Cát Hải triển khai xây dựng mô hình dân vận “Cán bộ, công chức địa phương dành 1/2 thời gian làm việc với tổ dân phố, địa bàn dân cư”.

Qua 1 năm hoạt động, mô hình phát huy hiệu quả rõ rệt. Bí thư Đảng ủy thị trấn Cát Hải, Bùi Hữu Thủy cho biết, mỗi ngày, các cán bộ của thị trấn chia nhau đến toàn bộ 6 tổ dân phố để lắng nghe, vận động, giải thích, tuyên truyền với từng hộ dân về các quy định pháp luật, chính sách hỗ trợ khi triển khai các dự án, quy định pháp luật khi xây dựng nhà, công trình. Có nhiều cán bộ của thị trấn còn dành cả ngày nghỉ đến trò chuyện, tâm sự cùng các hộ dân trên địa bàn thị trấn. Qua đó, nắm bắt tâm tư, tình cảm, giải đáp kịp thời thắc mắc của bà con. Ý thức chấp hành pháp luật của các hộ dân ngày càng được nâng lên. Đến nay, số vụ vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thị trấn gần như không còn.

Từ việc giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ các dự án trên địa bàn huyện Cát Hải, không ít hộ băn khoăn khi không còn đất canh tác, làm nghề. Để giúp người dân sử dụng hiệu quả cao số tiền đền bù từ thu hồi đất, ổn định và cải thiện cuộc sống, Huyện ủy Cát Hải chỉ đạo Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Hội Cựu chiến binh huyện, Hội Nông dân huyện… xây dựng các mô hình vận động hội viên phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân tiết kiệm với nhiều hình thức và cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Các mô hình hiệu quả cao được nhân rộng như: Mô hình phụ nữ tiết kiệm theo gương Bác Hồ, ở xã Việt Hải và thị trấn Cát Bà; Tổ phụ nữ tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế, ở xã Đồng Bài; Câu lạc bộ ngành nghề, giúp đỡ phụ nữ nghèo có địa chỉ của Hội Phụ nữ xã Hiền Hào… Qua đó, không chỉ giúp người dân có cơ hội phát triển nghề mới mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế huyện đảo.

Bám sát chủ đề “Năm dân vận chính quyền 2018”


Theo Trưởng Ban dân vận Huyện ủy Cát Hải, Đỗ Văn Hải, hầu hết mô hình dân vận khéo đang phát huy hiệu quả tích cực. Trong đó, có 6 mô hình sẽ được Huyện ủy nhân rộng trong năm 2019. Việc xây dựng và nhân rộng mô hình dân vận khéo ở các địa phương, đơn vị bám sát các tiêu chí “khéo”, để lựa chọn đăng ký mô hình; tập trung vào các mô hình vận động nhân dân trong công tác GPMB; tái định cư; sắp xếp cắt giảm các ô lồng, giàn, bè của các hộ dân nuôi trồng thủy sản…

 


Để thực hiện được các mô hình dân vận này, các cấp chính quyền huyện Cát Hải bám sát chủ đề “Năm dân vận chính quyền 2018” của Ban Dân vận Trung ương, đơn giản hoá các thủ tục hành chính trên lĩnh vực quản lý Nhà nước; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức công tâm, thạo việc. Cùng với đó, công tác dân vận ở các xã, thị trấn trong năm 2018 chú trọng gắn xây dựng với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong tham gia giám sát, phản biện và quản lý xã hội. Huyện tổ chức 7 cuộc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Huyện ủy với nhân dân, nhất là những nơi xảy ra khiếu kiện, phức tạp. Toàn bộ 12 xã, thị trấn nhận được hơn 450 lượt ý kiến tham gia của MTTQ, các đoàn thể và nhân dân thông qua các hội nghị đối thoại… Qua đó, phát hiện và xử lý tại chỗ các mâu thuẫn, giải quyết kịp thời, giảm phát sinh khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

 

Mới đây nhất, hơn 400 hộ nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà bỏ ý định tổ chức khiếu kiện vượt cấp lên Trung ương sau khi nhận được câu trả lời thỏa đáng từ chính quyền huyện Cát Hải. Thành phố đồng ý giãn thời gian cắt giảm lồng bè và sẽ ban hành các chính sách hỗ trợ phù hợp với tình hình thực tế đối với các hộ nuôi trồng thủy sản tại huyện Cát Hải. Trước đó, thực hiện chủ đề năm 2018 của huyện “Cải thiện môi trường vịnh”, đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện làm trưởng đoàn tổ chức hàng chục cuộc gặp gỡ với các hộ nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh việc hướng dẫn, tuyên truyền, vận động các hộ tự nguyện cắt giảm ô lồng nuôi trồng thủy sản để bảo vệ môi trường vịnh, các thành viên đoàn công tác lắng nghe những kiến nghị của ngư dân. Sau khi nghiên cứu, xem xét, lãnh đạo huyện báo cáo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố để có hướng giải quyết.


Có thể nói, với sự năng nổ của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, sự thấu hiểu và đồng thuận của nhân dân, các mô hình dân vận khéo tại huyện Cát Hải đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

Năm 2018, có 12/12 xã, thị trấn, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể huyện tham gia phong trào thi đua dân vận khéo với tổng cộng 17 mô hình tập thể được duy trì thường xuyên và có hiệu quả cao. Trong đó, có 4 mô hình xã hội, 4 mô hình kinh tế, 6 mô hình phát triển kinh tế – xã hội, 2 mô hình giải phóng mặt bằng, 1 mô hình kinh tế – giải phóng mặt bằng.

NGUYỄN DƯƠNG – Báo Hải Phòng 28/11/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mô hình “dân vận khéo” ở huyện Cát Hải  Giải quyết kịp thời những “điểm nóng”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác