Print Thứ Tư, 28/08/2019 15:01

Mô hình “Cổng trường an toàn – xanh – sạch – văn minh” vừa được phường Quán Trữ (Kiến An) cho ra mắt điểm tại Trường Tiểu học Quán Trữ. Với mục tiêu: xây dựng nhà trường an toàn về ANTT, thầy – trò chấp hành đúng các quy định của ngành giáo dục trong công tác quản lý, giáo dục HS, tạo môi trường thuận lợi nhất cho việc dạy – học; khu vực cổng trường có cảnh quan xanh, sạch, đẹp, văn minh…, mô hình được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương kỳ vọng sẽ là giải pháp đồng bộ để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả, giải quyết triệt để những nguy cơ tiềm ẩn gây mất ANTT, TTATGT, ảnh hưởng xấu đến diện mạo đô thị phường.

Nguy cơ… rình rập

Thượng úy Vũ Xuân Trường – Phó Trưởng CAP Quán Trữ chia sẻ: Phường Quán Trữ (Kiến An) có diện tích tự nhiên 158 ha, với 1.854 hộ, 7.864 nhân khẩu. Là địa bàn có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân, lại có ngã 6 Quán Trữ. Tại đây, người dân mở nhiều quẩy hàng tạp hóa, phục vụ ăn uống hoạt động suốt ngày đêm.

Đặc biệt, trên địa bàn phường có 87 đối tượng tù tha, 35 đối tượng có tiền sự về các hành vi đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy, gây rối TTCC. Cộng thêm 32 người nghiện ma túy, nhiều đối tượng thuộc diện quản lý nghiệp vụ, 50 người đang hoạt động bán đề… nên tiềm ẩn rất nhiều yếu tố gây mất ANTT, TTATGT.

Trường Tiểu học Quán Trữ có diện tích trên 2 nghìn m2, thuộc địa bàn TDP Lê Duẩn 1, gần ngã 6. Nhà trường có 2 dãy nhà 3 tầng, một sân chơi với số lượng HS thường xuyên trên, dưới 700 cháu, chia thành 17 lớp, thuộc 5 khối. HS của trường chủ yếu là con em của nhân dân trong phường và địa phương lân cận như phường: Đồng Hòa, Bắc Sơn (Kiến An).

Do lịch sử để lại, đường vào Trường nhỏ, người đông, ý thức của một bộ phận người dân và phụ huynh HS chưa cao. Các ngày học, tình trạng phụ huynh đưa đón con đến trường dừng đỗ xe máy tràn xuống lòng đường. Một số HS tự đi học khi qua nút giao thông ngã 6, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cùng với đó, là tình trạng bày bán hàng quà ăn vặt tại khu vực cổng trường thường xuyên vào các giờ ra chơi, một số HS chưa có ý thức xả rác đúng nơi quy định gây mất VSATTP, mỹ quan đô thị, nhất là vào những ngày mưa bão…

Các đại biểu ký giao ước thi đua triển khai mô hình “Cổng trường an toàn – xanh – sạch – văn minh”

Đáng chú ý nhất là thời gian gần đây, khu vực xung quanh trường xảy ra một số vụ việc gây mất ANTT, gây tâm lý hoang mang đối với thầy trò nhà trường.

Hướng đến môi trường giáo dục an toàn, văn minh…

Xét trên lĩnh vực giáo dục, thời gian qua, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn phường nói chung, tại các trường học nói riêng luôn được bảo đảm, góp phần tạo môi trường lành mạnh cho hoạt động giáo dục của nhà trường.

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố cũng như cả nước thời gian qua đã liên tiếp xảy ra những vụ việc liên quan đến bạo lực học đường và một loạt các vụ việc tiêu cực khác làm méo mó quan hệ, hình ảnh thầy – trò, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động giáo dục của địa phương, tâm lý của cả người dạy, người học và phụ huynh HS.

Và dự báo trong thời gian tới, tình hình ANTT, TTATGT, TTĐT, bạo lực học đường còn nhiều diễn biến phức tạp sẽ có tác động không nhỏ đến chất lượng giáo dục của phường.

Xuất phát từ thực tế trên, với vai trò là lực lượng nòng cốt, xung kích trên mặt trận đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo ANCT, TTATXH địa phương, Công an phường Quán Trữ đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương cho ra mắt mô hình “Cổng trường an toàn, xanh – sạch – văn minh”, tại trường Tiểu học Quán Trữ.

Đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương cùng nhà trường, CAP Quán Trữ, TDP Lê Duẩn 1, khảo sát tình hình ANTT, TTATGT tại khu vực cổng trường Tiểu học Quán Trữ

Ông Phạm Quang Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường Quán Trữ cho biết: Mô hình được triển khai, đi vào hoạt động nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo nhà trường đối với công tác đảm bảo ANTT, TTATGT, vệ sinh cảnh quan môi trường, xây dựng NSVMĐT khu vực cổng trường.

Thông qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ hơn nữa trong nhận thức, hành động của toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, HS và nhân dân, trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, thực hiện NSVMĐT.

Từ đó, tạo động lực huy động tối đa sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, khắc phục những tồn tại, hạn chế đang hiện hữu, tạo bước chuyển tích cực trong công tác đảm bảo ANTT, tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh cho hoạt động dạy – học của thầy trò Trường Tiểu học Quán Trữ nói riêng, các trường học khác trên địa bàn phường nói chung đạt hiệu quả cao nhất.

Để mô hình nhanh chóng đi vào thực tiễn, phát huy hiệu quả thiết thực, UBND phường đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể đối với từng đơn vị, gồm: Trường Tiểu học Quán Trữ, Công an phường, bộ phận văn hóa – tư pháp, tài chính, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể; các TDP có liên quan, lực lượng BVDP,…

Theo đó, các hoạt động triển khai mô hình sẽ được tính toán cụ thể, có kế hoạch lâu dài, thường xuyên, liên tục, gắn hoạt động của mô hình với việc thực hiện các phong trào khác của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở TDP”, tạo sự chuyển biến về ANTT trên địa bàn.

Khánh Chi

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Mô hình “Cổng trường an toàn – xanh – sạch – văn minh” phường Quán Trữ (Kiến An): Giải pháp đồng bộ đảm bảo ANTT, TTATGT, mỹ quan đô thị
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác