Print Thứ Bảy, 25/05/2024 11:10 Gốc

Sáng 25/5, tại Trường THPT Hải An (quận Hải An), Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố tổ chức Mít tinh Ngày thế giới không thuốc lá. 

Dự và chỉ đạo Mít tinh có Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá thành phố; cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan và hơn 1.000 học sinh Trường THPT Hải An.

Các đồng chí lãnh đạo tham dự chương trình.

Theo thống kê trên toàn cầu, ước tính có khoảng 19 triệu thanh thiếu niên từ 13 đến 15 tuổi (13 triệu bé trai và 6 triệu bé gái) hiện đang hút thuốc lá, trong đó có khoảng 5 triệu thanh thiếu niên hút thuốc lá sống ở khu vực Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, theo báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá cho thấy nhờ có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường trong nam giới trưởng thành giảm trung bình 0,5% mỗi năm từ 47,4% năm 2010 xuống còn 38,9% năm 2023. Tỷ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên giảm, trong đó, ở nhóm 13 đến 15 tuổi giảm từ 2,5% năm 2014 xuống còn 1,9% năm 2022. Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm đáng kể cả ở các hộ gia đình, nơi cộng cộng và nơi làm việc. Đây là những kết quả rất đáng khích lệ trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Tuy nhiên, những thành tựu này có nguy cơ bị phá bỏ bởi việc gia tăng nhanh chóng tỷ lệ sử dụng các sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đặc biệt là trong giới trẻ. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm tuổi 13 đến 17 tăng từ 2,6% năm 2019 lên 8,1% năm 2023. Ở nhóm 13 đến 15 tuổi, tỷ lệ đã tăng hơn gấp đôi từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023.

Trước những tác hại của thuốc lá, đặc biệt là các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; những năm qua, Hải Phòng đã chủ động triển khai nhiều hoạt động và đã có những bước tiến trong công tác phòng chống, giảm thiểu tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai công tác này thời gian qua vẫn còn một số tồn tại khó khăn.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá thành phố phát biểu.

Phát biểu tại Mít tinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá thành phố cho biết: Năm 2024, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. Thông qua chủ đề này, nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em; nâng cao nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên và cộng đồng về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác.

Phó Chủ tịch đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các địa phương phối hợp với ngành Y tế tổ chức thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá và Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2030 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 24/5/2023. Đồng thời, tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá và các sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 – 31/5/2024.

Đại diện Trường THPT Hải An phát biểu hưởng ứng. 

Phó Chủ tịch tin tưởng với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của tất cả các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các địa phương, công tác phòng chống tác hại thuốc lá, việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá của thành phố chúng ta sẽ có những bước tiến vững chắc trong thời gian tới, qua đó tạo hình ảnh đẹp của Hải Phòng trong mắt của du khách quốc tế, trong nước, bạn bè gần xa; cũng như giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân thành phố Hải Phòng.

Các lực lượng chuẩn bị tham gia diễu hành.

Ngay sau chương trình Mít tinh, các lực lượng tham gia diễu hành qua các tuyến phố nhằm tăng cường tuyên truyền tới người dân thành phố về việc phòng chống tác hại thuốc lá.

Hồng Nhung

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mít tinh Ngày thế giới không thuốc lá: Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác