Print Thứ Ba, 31/05/2022 13:20 Gốc

Sáng 31/5, tại Trường Tiểu học Dư Hàng (quận Lê Chân), Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố Hải Phòng phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2022), Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2022) với chủ đề “Thuốc lá-Mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố chủ trì chương trình.

Đại biểu tham dự chương trình.

Để tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25-31/5/2022, Ngày thế giới không khói thuốc lá 31/5/2022, phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố đề nghị các Sở ban ngành đoàn thể thành phố và các địa phương phối hợp với Ngành Y tế tăng cường truyền thông bằng nhiều hình thức các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; tích cực triển khai các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp tại các quận, huyện, xã phường để kiểm tra tình hình thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5 bằng nhiều hình thức.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Hải Phòng là một trong những thành phố lớn nhất cả nước thành phố đang có những biến đột phá trong phát triển kinh tế văn hóa xã hội. Chúng ta đang cùng nhau xây dựng một thành phố Cảng xanh, năng động, văn minh lịch sự. Việc nghiêm túc thực thi các quy định của pháp luật, trong đó có quy định Luật Phòng chống tác hại thuốc lá cũng làm nên một nét văn hóa, hòa chung xu thế phát triển của thành phố, đất nước.

Đồng chí tin tưởng với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của tất cả sở ban ngành đoàn thể thành phố và các địa phương, Công tác phòng chống tác hại thuốc lá, việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá của thành phố chúng ta sẽ có những bước tiến vững chắc trong thời gian tới, qua đó tạo hình ảnh đẹp của Hải Phòng trong mắt của du khách quốc tế, trong nước, bạn bè gần xa. Cũng như giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân thành phố Hải Phòng.

Đồng chí Phạm Việt Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân phát biểu hưởng ứng chương trình.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Sử dụng thuốc lá cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Hàng năm có khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá và lấy gỗ để sấy thuốc lá. Ước tính mỗi năm cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá. Việc sử dụng thuốc lá thải ra môi trường mỗi năm khoảng từ 3.000 đến 6.000 tấn formaldehyde, từ 12.000 đến 47.000 tấn nicotine và từ 300 đến 600 triệu ki-lô-gam chất thải độc hại của các mẩu thuốc lá. Các tác động môi trường của việc sử dụng thuốc lá gây thêm áp lực không cần thiết đối với các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm, đặc biệt đối với các nước đang phát triển do hơn 80% số người sử dụng thuốc lá ở các nước này.

Tại Việt Nam, với sự quan tâm, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức Chính trị-xã hội, UBND các tỉnh, thành phố tăng cường nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc, xây dựng môi trường không khói thuốc, tổ chức công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá, kiểm tra giám sát… công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. So với năm 2015, năm 2020 tỷ lệ sử dụng hút thuốc lá chung giảm từ 22,5% năm 2015 xuống 21,7% năm 2020. Tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm từ 45,3% năm 2015 xuống 42,3% năm 2020. Đặc biệt tỷ lệ hút thuốc thụ động cũng giảm đáng kể tại các địa điểm như: nơi làm việc, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, trên phương tiện giao thông công cộng và khu vực trong nhà. Với 15 triệu người Việt Nam đang hút thuốc và 40.000 ca tử vong hàng năm do nguyên nhân sử dụng thuốc lá. Nếu chúng ta không tăng cường các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá thì đến năm 2030, Việt Nam sẽ có 70.000 người chết liên quan đến thuốc lá mỗi năm.

Đoàn xe diễu hành tuyên truyền.

Theo thống kê những năm gần đây, mỗi năm Hải Phòng phát hiện khoảng 3.000 trường hợp ung thư mới. Trong đó, số ca mắc ung thư phổi, ung thư liên quan đến thuốc lá chiếm tỷ lệ rất cao.

Trước những tác hại của thuốc lá; những năm qua, Hải Phòng đã chủ động triển khai nhiều hoạt động, và đã có những bước tiến trong công tác phòng chống, giảm thiểu tác hại của thuốc lá như: Hải Phòng đã tích cực triển khai thực hiện “Xây dựng Hải Phòng thành phố không khói thuốc lá” với nhiều hoạt động thiết thực thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, với hàng trăm lớp tập huấn, truyền thông; treo lắp biển quy định cơ quan, bệnh viện, trường học, khu vực cấm hút thuốc lá. Cấp phát tờ rơi áp phích tuyên truyền. Liên tục phát sóng chuyên mục phát thanh truyền hình trên đài truyền hình, đài phát thanh tuyên truyền tác hại của thuốc lá và Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Hải Phòng cũng là thành phố đầu tiên trong cả nước, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố và quận huyện kiểm tra việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại các cơ quan đơn vị.

Nhờ đó, nhiều cơ quan đơn vị như bệnh viện trường học, khách sạn nhà hàng, cũng như đội ngũ công chức viên chức, nhân dân đã có chuyển biến trong kiến thức, hành động phòng chống tác hại của thuốc lá. Những việc làm trên đã tác động khiến tỷ lệ hút thuốc giảm xuống so với trước đây, kiến thức của cộng đồng về tác hại thuốc lá tăng cao và các tổ chức cá nhân thực hiện đúng Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá tăng.

Đoàn xe diễu hành tuyên truyền tập kết tại Nhà hát lớn thành phố.

Tại Mít tinh, đại diện lãnh đạo UBND quận Lê Chân, Ban giám hiệu và học sinh Trường Tiểu học Dư Hàng đã phát biểu hưởng ứng chương trình. Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, đoàn viên thanh niên, các tuyên truyền viên Đội Cắt tóc tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá thành phố đã tham gia diễu hành ra quân phòng chống tác hại thuốc lá.

Hồng Nhung. Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá và Ngày Thế giới không thuốc lá
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác