Print Thứ Năm, 03/11/2022 10:20 Gốc

Nhằm khẳng định tầm quan trọng của Khu dự trữ sinh quyển thế giới đối với nhân loại, trong điều tiết khí hậu, bảo vệ môi trường, duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học, sinh kế bền vững cho cộng đồng. Sáng 3/11, tại Vườn Quốc gia Cát Bà (thuộc vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng và Ủy ban Quốc gia Con người và sinh quyển (MAB) tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế về Khu dự trữ sinh quyển.

Tham dự Mít tinh có các đồng chí: Võ Đức Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; Nguyễn Văn Tài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường. Cùng đại diện Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, các Bộ, ngành chức năng, đơn vị liên quan và 11 Ban Quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam.

Tham quan triển lãm trưng bày ảnh về các Khu dự trữ sinh quyển.

Phát biểu hưởng ứng tại Lễ Mít tinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ bày tỏ vinh dự và vui mừng khi Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn Khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà để tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày quốc tế đầu tiên về Khu dự trữ sinh quyển 3/11/2022.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ phát biểu tại Lễ Mít tinh.

Phó Chủ tịch cho biết, kể từ ngày thành lập, các hoạt động của Khu Dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà luôn được sự quan tâm, động viên của các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế và thành phố.Việc bảo tồn đa dạng sinh học được triển khai hiệu quả, đúng quy định theo các phân vùng của Khu dự trữ sinh quyển; các Dự án trồng rừng, làm giàu rừng được thực hiện đã làm phong phú thêm các thảm thực vật, tạo điều kiện thuận lợi về môi trường sống cho các loài động vật đặc hữu phát triển. Nhân Ngày quốc tế đầu tiên về Khu dữ trữ sinh quyển, Phó Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trên địa bàn thành phố hãy chung tay, chủ động, tích cực bảo vệ môi trường; giữ gìn, bảo tồn nguồn gen quý hiếm, đặc hữu của Khu sinh quyển quần đảo Cát Bà.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Lễ Mít tinh.

Phát biểu tại Lễ Mít tinh, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Võ Tuấn Nhân đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu của mạng lưới các Khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam trong thời gian qua đối với phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ thiên nhiên, môi trường. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố có Khu dự trữ sinh quyển tiếp tục hợp tác triển khai các hành động nhằm thúc đẩy việc phát triển mạng lưới các Khu dự trữ sinh quyển trong thời gian tới; tuyên truyền, phổ biến giá trị và tầm quan trọng của các Khu dự trữ sinh quyển đối với sự sống của con người và thiên nhiên, kêu gọi người dân cùng cam kết bảo vệ, sử dụng bền vững các dịch vụ hệ sinh thái; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, giáo dục, áp dụng các mô hình sinh kế bền vững, thúc đẩy các sáng kiến bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và da dạng sinh học, các biện pháp thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu; đồng thời tiếp tục mở rộng và phát triển mạng lưới các Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam…

Cam kết thực hiện các hoạt động vì mục tiêu phát triển bền vững các Khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam.

Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hải Phòng cùng đại diện các Bộ, ngành, tổ chức liên quan và đại diện Ban Quản lý 11 Khu dự trữ sinh quyển đã cam kết thực hiện các hoạt động vì mục tiêu phát triển bền vững các Khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam.

Các đại biểu lãnh đạo trồng cây lưu niệm.
Các đại biểu lãnh đạo trồng cây lưu niệm.

Ngay sau Lễ Mít tinh đã diễn ra Chương trình trồng cây để hưởng ứng và thúc đẩy thực hiện “Sáng kiến 1 tỷ cây xanh” tại các Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới là Danh hiệu do UNESCO trao tặng cho các khu vực có giá trị đặc biệt về thiên nhiên và đa dạng sinh học nhằm thúc đẩy thực hiện các giải pháp hài hòa việc bảo tồn và phát triển. Kể từ khi được thành lập vào năm 1976 đến nay, mạng lưới Khu dự trữ sinh quyển đã phát triển rộng khắp trên toàn các châu lục của thể giới, đóng góp quan trọng tới việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Tại Việt Nam, Khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Rừng ngập mặn Cần Giờ vào năm 2000, đến nay sau 22 năm phát triển, Việt Nam đã được UNESCO công nhận 11 Khu dự trữ sinh quyển thế giới, trở thành quốc gia có số lượng Khu dự trữ sinh quyển đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia.

Minh Hảo

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế đầu tiên về Khu dự trữ sinh quyển: Chung tay bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và sinh kế bền vững cho cộng đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác