Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:26

Sáng 8/6, tại Trung tâm du lịch Cát Bà – huyện Cát Hải, Sở Tài nguyên và môi trường thành phố phối hợp với huyện Cát Hải tổ chức mít tinh, phát động chiến dịch ra quân làm sạch môi trường biển nhân ngày Đại dương thế giới 8/6, tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2018.

Đến dự buổi mít tinh có đại diện lãnh đạo các sở ngành thành phố; lãnh đạo các quận huyện thuộc thành phố, các doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn huyện Cát Hải; đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, cán bộ công nhân viên chức và nhân dân các xã, thị trấn Cát Bà. Buổi lễ mít tinh và ra quân làm sạch môi trường biển đảo đã thu hút gần 600 người tham gia, trong đó có nhiều khách du lịch.


Buổi lễ mít tinh thu hút gần 600 người tham gia

Năm nay thành phố chọn huyện Cát Hải làm điểm để tổ chức mít tinh, hưởng ứng ngày đại dương thế giới 8/6, tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2018. Là một địa phương có nhiều tiềm năng về biển, với 8/15 quận, huyện tiếp giáp với biển và hai huyện đảo Cát Hải và Bạch Long Vỹ, Hải Phòng có nguồn tài nguyên biển khá phong phú, đặc biệt là các hệ sinh thái biển có giá trị cao như rừng ngập mặn, san hô, cỏ biển, rạn đá, tùng áng, bãi triều, cửa sông và vùng đáy biển rộng lớn, với diện tích khoảng 4.000 km2. Kinh tế biển đã, đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng các hoạt động kinh tế – xã hội của thành phố Hải Phòng.

Tuy nhiên hiện nay trình trạng khai thác bừa bãi nguồn tài nguyên biển đảo, gây ô nhiễm môi trường, hủy hoại hệ sinh thái biển đang là một trong những những thách thức lớn đối với địa phương. Hàng năm, hàng triệu tấn chất thải rắn đổ ra biển, các sự cố rò rỉ dầu, tràn dầu, hóa chất độc hại đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái biển, đại dương. Vì vậy, hưởng ứng ngày Đại dương thế giới 8/6 năm nay với chủ đề: “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển”, thành phố Hải Phòng kêu gọi cộng đồng có trách nhiệm bảo vệ môi trường biển, khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và ngăn chặn rác thải nhựa trên biển. Các hoạt động hưởng ứng cụ thể được triển khai đồng loạt trên khắp thành phố nói chung và huyện đảo Cát Hải nói riêng. Tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, nơi công cộng được căng treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền. Các hoạt động ra quân thu gom rác thải, hạn chế sử dụng nhựa, túi nilon, tăng cường sử dụng sản phẩm từ vật liệu thân thiện môi trường được đẩy mạnh tạo sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức cộng đồng; khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển, hải đảo; lên án và ngăn chặn những hành vi khai thác, sử dụng bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiêm môi trường biển và hải đảo.

Tại huyện Cát Hải, với đặc thù của vùng trọng điểm du lịch, cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc chung tay bảo vệ môi trường, từng bước xây dựng thương hiệu Cát Bà xanh. Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức 3 đợt ra quân làm sạch môi trường vào các dịp Tết nguyên đán, dịp Lễ hội làng cá 31/3 và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng năm 2018 thu hút hàng nghìn lượt cán bộ, nhân dân, doanh nghiệp và du khách tham gia tích cực.


Ra quân thu gom rác ở khu trung tâm du lịch và trên vịnh

Ngay sau lễ mít tinh mít tinh, phát động chiến dịch ra quân làm sạch môi trường biển nhân ngày Đại dương thế giới 8/6, tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2018, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và nhân dân huyện Cát Hải đã ra quân quét dọn, thu gom rác thải tại các khu dân cư, nơi công cộng, khu trung tâm du lịch, các bãi tắm và trên vịnh thuộc quần đảo Cát Bà. Trong ngày 8/6 toàn huyện đã thu gom khoảng gần 100m3 rác thải. Nhiều điểm ô nhiễm môi trường và các bãi rác tự nhiên ở khu dân cư đã được xử lý.

Hoàng Tản & Trung Tuyến – Cổng TTĐT thành phố 09/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mít tinh hưởng ứng ngày Đại dương thế giới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác