Print Chủ Nhật, 06/02/2022 17:30 Gốc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện rãnh gió Tây trên mực 5.000m tiếp tục dịch chuyển sang phía Đông và suy yếu dần. Bộ phận không khí lạnh phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh gió Tây suy yếu dần nên trong đêm 6 và ngày 7/2, Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Từ ngày 8/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên vùng núi, trung du Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do rét hại cấp 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên mực 5.000m tiếp tục dịch chuyển sáng phía Đông và suy yếu dần nên trong đêm 6 và sáng sớm 7/2, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa có nơi trên 50mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.

Đối với tình hình rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng, chống rét cho bản thân và gia đình.

Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp… Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa… Người cao tuổi tránh từ trong nhà ấm ra ngoài lạnh đột ngột vì sẽ gây thay đổi về huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn. Hiện, dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN.

Dự báo thời tiết chiều tối và đêm 6/2:

Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.ngày có mưa vài nơi. Gió nhẹ, trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.ngày có mưa vài nơi. Gió đông cấp 2-3, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, vùng núi 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh. Gió Đông cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13-15 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa vài nơi, gió nhẹ, phia Bắc trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, phía Nam có nơi trên 18 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận, phía Bắc có mưa rải rác, phía Nam đêm không mưa Gió Đông Bắc cấp 2-3, phía Bắc đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 20-23 độ C, phía Nam 23-25 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 16-19 độ C, có nơi dưới 16 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 22-25 độ C./.

Thắng Trung/TTXVN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác