Print Thứ Sáu, 11/11/2022 09:00 Gốc

Từ ngày 12-18/11, miền Bắc sẽ liên tiếp đón các đợt không khí lạnh, nền nhiệt giảm sâu ở miền núi kèm mưa rào và dông rải rác.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa suy yếu, trên cao là lưỡi áp cao cận nhiệt đới lấn dần về phía Tây nên khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào rải rác. Phía Tây Bắc Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Hiện tại, lưỡi áp cao lục địa có cường độ suy yếu. Hình thành rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ Vĩ Bắc. Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 4-7 độ Vĩ Bắc hoạt động mạnh dần lên. Trên cao áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn về phía Tây.

Đợt không khí lạnh dài ngày kèm mưa chuẩn bị tràn xuống miền Bắc.

Ngày 11/11, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ hôm nay trời nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ, vùng núi có nơi dưới 20 độ. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ.

Hà Nội hôm nay nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-23 độ. Nhiệt độ cao nhất 28-30 độ.

Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời lạnh, riêng khu Tây Bắc trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ, riêng khu Tây Bắc 14-17 độ. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.

Cơ quan khí tượng dự báo từ đêm mai (12/11), không khí lạnh yếu tăng cường xuống miền Bắc. Sau đó được tăng cường tiếp vào 15/11. Do không khí lạnh liên tiếp nên từ 13-14/11, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ có mưa rải rác. Từ ngày 15-18/11, miền Bắc có mưa rào và dông rải rác.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh có thể gia tăng cường độ và tần suất hoạt động trong nửa cuối tháng 11. Khoảng nửa cuối tháng 12, miền Bắc có thể đón đợt rét đậm đầu tiên. Tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2023 sẽ là thời gian xảy ra rét đậm, rét hại nhiều nhất.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 12 đến ngày 20/11, cơ quan khí tượng cho biết áp cao lạnh lục địa ở phía Bắc tiếp tục tăng cường yếu xuống phía Nam nén và làm đầy rãnh rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ Vĩ Bắc; sau đó khoảng ngày 15-16/11 áp cao lục địa lại được tăng cường yếu lệch Đông. Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 5-8 độ Vĩ Bắc, từ khoảng ngày 15/11 có xu hướng hoạt động yếu dần.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng rút dần ra phía Đông và suy yếu; từ ngày 15/11 hình thành vùng hội tụ gió trong rãnh gió Tây trên cao trên khu vực Bắc Bộ. Bắc Bộ từ 13-14/11 khu vực đồng bằng và ven biển có mưa rải rác; từ ngày 15-18/11 có mưa rào và dông rải rác. Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, từ ngày 13-20/11, có mưa rào và dông rải rác. Các tỉnh Đà Nẵng đến Bình Thuận từ đêm 12-14/11, có mưa rào và dông rải rác. Tây Nguyên từ đêm 12-13/11, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.

Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ, có nơi trên 33 độ. Dự báo trong nhiều ngày tới, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hôm nay, triều cường tiếp tục đạt đỉnh ở Nam Bộ. Dự báo tác động của triều cường kết hợp sóng lớn khiến ven biển các tỉnh Nam Bộ có khả năng ngập úng ở vùng trũng, thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao.

Tô Hội

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh dài ngày
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác