Print Thứ Sáu, 19/05/2023 16:30 Gốc

Khoảng ngày 24-25/5, một đợt không khí lạnh yếu tràn xuống nước ta có thể gây mưa dông kéo dài ở miền Bắc, miền Trung, đợt nắng nóng gay gắt nhiều ngày qua kết thúc.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa có thể bắt đầu ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ từ đêm 22/5, sau đó mở rộng ra các tỉnh miền Bắc.

Dự báo từ đêm thứ Hai (22/5) đến hết tuần sau (28/5), miền Bắc sẽ có mưa rào và dông rải rác, thời tiết mát mẻ. Dự báo từ thứ Ba đến hết tuần sau, nhiệt độ cao nhất ở miền Bắc duy trì từ 32-34 độ.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, mưa bắt đầu từ chiều tối và đêm 23/5. Trong thời gian từ đêm 23/5 đến hết tuần sau (28/5), khu vực này cũng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất giai đoạn này từ 32-35 độ.

Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa dông giải nhiệt.

Trước khi đón không khí lạnh yếu gây mưa dông, miền Bắc, miền Trung tiếp tục đón nắng nóng kéo dài.

Hôm nay, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h có nơi trên 39 độ như: Hồi Xuân (Thanh Hóa) 40.0 độ, Tây Hiếu (Nghệ An) 40.2 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-55%.

Dự báo ở miền Bắc, trong hai ngày 20-22/5 tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%. Từ 23/5, nắng nóng giảm dần. Từ 24/5, trời chuyển mát.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên từ nay đến 23/5 tiếp tục có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 35-50%. Dự báo từ 24/5, nắng nóng dịu dần và chấm dứt ở khu vực này.

Cơ quan khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa. Tại các đô thị lớn như Hà Nội, nhiệt độ ngoài trời thường chênh lệch 5-7 độ so với nhiệt độ dự báo bởi hiệu ứng đảo nhiệt đô thị.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn làm tăng nguy cơ cháy nổ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nguyễn Hoài

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa dông dài ngày
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác