Print Thứ Sáu, 17/06/2022 10:00 Gốc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết từ ngày 17-21.6 Bắc Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất cục bộ có nơi trên 36 độ C.

Chiều ngày 16.6, nắng nóng đã xảy ra trên khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Miền Bắc ngày nắng với nhiệt độ cao nhất trên 36 độ C. Ảnh minh họa: LĐO.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo hôm nay (17.6), khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình cục bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 13-17 giờ.

Khu vực Hà Nội hôm nay (17.6) cục bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phân tích đợt nắng nóng sắp tới.

Cơ quan khí tượng cảnh báo cường độ nắng nóng ở khu vực Trung Bộ trong 2-4 ngày tới có xu hướng gia tăng. Từ ngày 18-20.6, nắng nóng có xu hướng mở rộng ra khu vực khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La và Hòa Bình.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thêm chỉ số UV cực đại tại các tỉnh thành Bắc Bộ ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình trong ngày đầu, sau đó tăng dần lên ngưỡng gây hại cao đến rất cao trong 2 ngày cuối.

Trong khi đó, tại các tỉnh thành Trung Bộ và Nam Bộ, chỉ số UV cực đại luôn duy trì ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao trong cả 3 ngày tới.

Nhiệt độ thực đo cao nhất ngày 16.6.2022. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, nắng nóng cao điểm ở Bắc Bộ sẽ tập trung vào tháng 7 năm nay nhưng cường độ nắng nóng không gay gắt như năm 2020 và năm 2021.

An An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Miền Bắc đón đợt nắng nóng cháy da, nhiệt độ tăng cao
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác