Print Thứ Ba, 20/08/2019 11:23

Nguyễn Văn Túy (SN 1957, trú tại xã Vĩnh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) không có nghề nghiệp ổn định và từng có hai tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Không tu tỉnh sống lương thiện, Tuý tiếp tục gây ra vụ án có tính chất nghiêm trọng hơn.

Chiều 19-8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này và tuyên phạt bị cáo Tuý 8 năm tù giam về tội mua bán người (Điều 150 BLHS năm 2015). Bị hại là chị Lù (SN 1988) và chị Lường (SN 1985), cùng quê ở Điện Biên.

Theo bản án sơ thẩm, cách đây hơn 10 năm, Đào Đức Đồng (SN 1982, ở huyện Bình Giang, Hải Dương) và Bùi Ngọc Hiển (tức “Yến”, SN 1978, ở huyện Tân Lạc, Hòa Bình) chung sống như vợ chồng. Tháng 7-2007, Đồng và Hiển đến biển Quất Lâm (Nam Định) chơi và tình cờ gặp chị Lù ở đây.

Trong lúc nói chuyện, chị Lù nhờ Đồng và Hiển tìm giúp mình việc làm khác tốt hơn.   Biết chị Lù đang cần tiền nên cặp đôi này lập kế hoạch xấu và bảo chị Lù rủ thêm bạn gái để cùng xin việc luôn. Không nghi ngờ về “lòng tốt” của Đồng và Hiển, chị Lù về quê rủ thêm bạn là chị Lường cùng đi làm với mình.

Bị cáo Tuý tại phiên xử.

Ngày 15-8-2007, hai cô gái quê Điện Biên được người thân đưa xuống Hà Nội tìm gặp Đồng và Hiển nhờ xin việc làm hộ. Đồng mang chiếc xe máy của mình đi cầm cố được 5 triệu đồng và đưa cho người thân chị Lù 1,5 triệu đồng và nói là tiền công ứng trước.

Ngày hôm sau, Đồng liên hệ với bạn trai của Túy là Đặng Thị Mừng (SN 1962, ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) và giao bán chị Lù và chị Lường với số tiền 3.500 Nhân dân tệ. Sau đó, Mừng bảo Đồng đưa hai cô gái quê Điện Biên xuống biên giới Móng Cái (Quảng Ninh) để anh ta nhận người.

Tại đây, Mừng gọi điện cho Túy đang ở Trung Quốc thông báo về việc mua bán người. Theo chỉ dẫn của Mừng, Đồng đưa chị Lù và chị Lường vượt biên giới sang Trung Quốc để thực hiện hành vi mua bán người.

Sau đó, Túy dẫn theo đối tượng tên Thắm (không rõ lai lịch) đến tiếp nhận hai cô gái ở Điện Biên và Thắm trả cho nhóm bán người 6.500 Nhân dân tệ (tương đương hơn 13 triệu đồng Việt Nam). Số tiền này, Tuý đưa cho Đồng 12 triệu đồng. Còn lại hơn 1,3 triệu đồng, Tuý và Đồng chia nhau ăn tiêu.

Về phía hai bị hại, chị Lù bị Thắm đưa sâu vào nội địa Trung Quốc và đến nay vẫn không rõ tung tích. Còn chị Lường bị bán vào một động mại dâm và bị quản thúc chặt chẽ cả người và tiền “mua vui” cho khách làng chơi.

Trong một lần nhân viên của động mại dâm sơ hở, chị Lường đã gọi điện thoại cho người thân ở Việt Nam thông báo sự việc. Người thân chị Lường đã báo cơ quan Công an nhờ giúp đỡ.

Với sự nỗ lực của Công an Việt Nam, ngày 22-1-2008, chị Lường đã được giải cứu và trao trả về nước. Từ đây hành vi phạm tội của các đối tượng đã bị lật tẩy.

Tháng 6-2008, Mừng và cặp vợ chồng hờ Đồng-Hiển đã bị TAND TP Hà Nội xử phạt tù về tội mua bán phụ nữ và tội mua bán trẻ em. Lúc đó Túy đã bỏ trốn và bị cơ quan Công an ra quyết định truy nã. Sau gần 12 năm bỏ trốn và biết không thể trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật nên ngày 24-1-2019, Tuý tới cơ quan Công an đầu thú.

Tại phiên xử, bị cáo Tuý thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX khẳng định, hành vi phạm tội của bị cáo Tuý là rất nghiêm trọng vì xâm phạm đến quyền tự do của hai bị hại được pháp luật bảo vệ.

“Hành vi phạm tội của bị cáo làm tổn thương nghiêm trọng đến tâm lý và sự phát triển bình thường của bị hại, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội, gây bức xúc trong xã hội nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội”, Chủ toạ phiên toà nhấn mạnh.

Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tuý mức án 8 năm tù giam về tội mua bán người.

NGUYỄN HƯNG

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Mẹ mìn” lĩnh 8 năm tù vì bán hai cô gái sang biên giới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác