Print Thứ Năm, 23/09/2021 17:26 Gốc

Từ lâu, nhắc đến Cát Bà, người ta thường chỉ biết đến nước mắm Cát Hải, nhưng ít người biết rằng mật ong của Cát Bà cũng rất được ưa chuộng.

Đến đảo ngọc Cát Bà, Hải Phòng, du khách không chỉ hy vọng vào một điểm đến nhiều hoạt động du lịch tắm biển, khám phá hang động, rừng núi mà còn hy vọng mua được những thứ đặc sản của núi rừng, biển cả nơi đây để mang về làm quà cho gia đình, bạn bè. Ngoài sản vật từ biển, mật ong Cát Bà cũng rất có tiếng nhờ những giống ong quý hiếm nhất thế giới và chỉ có ở đảo Cát Bà.

Nghề nuôi ong ở Cát Bà rất phát triển (ảnh minh họa).

Được thiên nhiên ưu đãi về hệ sinh thái đa dạng, môi trường trong lành, thoáng đãng, nên huyện đảo Cát Bà có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển nghề nuôi ong. Từ những năm 90 của thế kỷ trước, người dân Cát Bà đã đầu tư phát triển nghề nuôi ong lấy mật.

Điểm thuận lợi lớn là tại đảo Cát Bà có rất nhiều loài hoa rừng, lại là các loài hoa quý nên các hộ dân nuôi ong ở đây chỉ bằng hoa rừng mà không cho ăn thêm bất kỳ loại thức ăn nào khác nên mật ong đạt chất lượng cao. Mật ong Cát Bà có màu vàng đậm, đặc sánh với một vị thơm ngon không thể lẫn với bất cứ nơi đâu và cho giá trị dinh dưỡng cao.

Một cơ sở nuôi ong tại Cát Bà.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cát Hải, ban đầu chỉ có vài hộ dân ở đây nuôi với số lượng đàn khá ít. Mỗi hộ nuôi 4 đến 5 đàn. Sau đó nhận thấy nuôi ong không tốn nhiều công sức, không mất nhiều vốn mà hiệu quả kinh tế cao, cho nên từ chỗ mỗi hộ chỉ có 5 đàn ong, bà con nông dân đã phát triển tới 20, 30 đàn, mỗi năm thu gần trăm lít mật, mang lại thu nhập trên 60 triệu đồng.

Hiện nay, tại khu vực đảo Cát Bà có 223 hộ nuôi ong với tổng số 2.389 đàn, cho sản lượng mật là 11.821 lít. Tại các xã Trân Châu, Xuân Đám, Hiền Hào… tập trung khá nhiều hộ nuôi ong số lượng lớn. Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cát Hải, mật ong Cát Bà vào vụ chiêm là tốt nhất, vì đây là thời điểm trong rừng có nhiều loài hoa quý.

Ngoài những giá trị dinh dưỡng gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe và làm đẹp, sự khác biệt quan trọng của mật ong rừng Cát Bà là dược tính rất cao giúp hỗ trợ phòng và điều trị một số bệnh như: dạ dày, viêm nhiễm, ổn định đường huyết… do nguồn phấn hoa được ong thợ gom, lượm từ hàng trăm loài hoa rừng tự nhiên, sinh trưởng và nở hoa ở khắp các cánh rừng phủ xanh gần như kín bề mặt đảo.

Tin vui đã từng đến với các nông hộ nuôi ong ở Cát Bà. Cách đây hai năm, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp chứng nhận thương hiệu “Mật ong Cát Bà” cho loại mật được lấy từ giống ong “nội”, một trong ba loài ong quý hiếm nhất thế giới, chỉ có ở Vườn Quốc gia Cát Bà.

Thương hiệu “Mật ong Cát Bà” bây giờ cũng không còn xa lạ và trở thành món quà được nhiều du khách du lịch Cát Bà lựa chọn tặng bạn bè, người thân. Một chai mật ong Cát Bà trên thị trường có giá từ 250.000-1.500.000 đồng. Do đó, mật ong Cát Bà luôn là sản phẩm được săn đón, ưa chuộng trên thị trường.

Dù có chất lượng tốt, hơn nữa sản lượng mật thu được cũng khá lớn nhưng chủ yếu vẫn là người dân tự tiêu thụ, mật ong được bán cho hầu hết khách du lịch mang về làm quà. Tuy nhiên, trong thời kỳ khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, du lịch bị đình trệ nên việc tìm đầu ra cho sản phẩm mật ong Cát Bà rất khó khăn.

Để phát triển thương hiệu “Mật ong Cát Bà”, UBND huyện Cát Hải đã tiến hành đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm, đồng thời định hướng đưa mật ong Cát Bà trở thành sản phẩm OCOP.

Hoàng Lâm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mật ong Cát Bà: Sản phẩm OCOP trong tương lai gần
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác