Print Thứ Sáu, 09/06/2023 10:50 Gốc

Mấy ngày nay, thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng tại nhiều khu vực dân cư lại bị cắt điện. Người dân phải tìm mọi cách để chống nóng khi bị cắt điện mà cũng không thể giảm được nhiệt mùa hè. Tối 5/6, mọi người đổ xô ra đường nhưng nhiều khu phố cũng tối om. Mất điện trong những lúc thời tiết nắng nóng khắc nghiệt như thế này thật là “khủng khiếp”. Không chỉ người già, trẻ nhỏ mà cả thanh, thiếu niên đều “than” vì phải chịu đựng cái nắng, cái nóng trong điều kiện mất điện.

Đi tìm nguyên nhân, hóa ra là thiếu điện. Công ty Điện lực Hải Phòng cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải “phân bổ” điện cho các Tổng công ty Điện lực và từ đó lại “chia điện” tiếp cho Công ty Điện lực các tỉnh, thành phố. Theo Công ty Điện lực Hải Phòng, công suất sử dụng điện phân bổ cho thành phố Hải Phòng từ 0 giờ đến 24 giờ các ngày từ 3/6 đến 11/6/2023 là từ 849 MW đến 1.094 MW.

Tuy nhiên, đến ngày 4/6, Trung tâm điều độ Hệ thống điện miền Bắc phân bổ lại cho Hải Phòng với mức công suất thấp hơn: Ngày bình thường từ 775 MW đến 1.001 MW; ngày Chủ nhật từ 775 MW đến 917 MW. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn toàn thành phố Hải Phòng khoảng từ 1.500MW đến 1.600 MW. Như vậy, lượng công suất thiếu hụt lên tới 500-600 MW.

 

Mất điện, người dân đổ xô đi mua máy phát điện, quạt tích điện (ảnh minh họa).

Cung điện chỉ đáp ứng 2/3 nhu cầu điện nên việc “mất điện” là điều khó tránh khỏi. Thông tin từ Công ty Điện lực Hải Phòng cho biết, trong ngày 4 và 5/6/2023, công ty đã phải thực hiện tiết giảm phụ tải theo chế độ cực kỳ khẩn cấp năm 2023. Cụ thể, ngày 4/6, Hải Phòng được phân bổ 917 MW, Trung tâm điều độ Hệ thống điện miền Bắc lệnh tiết giảm lần 1 là 133,3MW, lần 2 tăng lên mức tiết giảm là 179,1MW. Ngày 5/6, phân bổ Pmax 1.001 MW nhưng đến 11giờ 40 phút, công suất đang dùng lên tới 1.095-1.130MW, vượt khoảng từ 250-300MW so với phân bổ. Do đó, phải thực hiện danh sách sa thải khẩn cấp, làm mất điện ở nhiều khu vực trong thành phố.

Cũng theo Công ty Điện lực, việc tiết giảm công suất trên địa bàn thành phố Hải Phòng vẫn tiếp tực thực hiện đến ngày 11/6/2023 theo các mức phân bổ công suất như trên cho đến khi có văn bản chỉ đạo mới của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tại cuộc họp báo Chính phủ mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, nắng nóng kỷ lục đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước và diễn biến khó lường, dự kiến còn có thể tiếp tục kéo dài sang tháng 6. Tình trạng này đã làm gia tăng nhu cầu tiêu thu điện sinh hoạt, trong khi đó, lưu lượng nước về các hồ thủy điện lại rất thấp, đặc biệt là tại các hồ thủy điện miền Bắc, gây ảnh hưởng lớn đến cung ứng điện trong mùa khô năm 2023, nhất là trong thời gian đến cuối tháng 5 khi nguồn than nhập khẩu về chậm hơn nhu cầu. Do vậy, việc cung cấp điện cho sản xuất, sinh hoạt buộc phải tiết giảm.

Thực tế, tình trạng thiếu điện trầm trọng không chỉ có ở Việt Nam mà cả ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ứng phó với tình trạng này, Bộ Công Thương, ngành Điện mong người dân, doanh nghiệp đồng cảm và cùng chung tay tiết kiệm điện. Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, đã có 55/63 UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành các văn bản chỉ đạo đảm bảo cung ứng điện, tiết kiệm điện trên địa bàn. Kết quả sản lượng điện tiết kiệm hằng ngày đạt mức khoảng 20 triệu kWh/ngày (tương đương khoảng 2,5% điện năng tiêu thụ hằng ngày).

Tại một số địa phương như ở Hà Nội, nhân viên Điện lực dùng loa tuyên truyền khắp các đường phố, kêu gọi người dân dùng điện tiết kiệm. Tại Hải Phòng, UBND thành phố; Sở Công Thương, Công ty Điện lực Hải Phòng cũng triển khai rất nhiều giải pháp tiết kiệm điện. Trong lúc tình hình cung ứng điện còn căng thẳng như hiện nay, các khách hàng tại Hải Phòng cần tăng cường thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 7/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025.

Theo đó, các đơn vị hành chính sự nghiệp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 10% so với cùng kỳ. Các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5%. Các đơn vị chiếu sáng công cộng áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 50%. Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm. Đồng thời, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

Các khách khách hàng sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các khách hàng có mức tiêu thụ điện lớn, thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện (DR) theo Thông tư số 23/2017/TT-BCT ngày 16/11/2017 của Bộ Công Thương.

Thiếu điện là có thật, doanh nghiệp, người dân đồng cảm và cùng chung tay tiết kiệm điện nhưng vẫn luôn mong muốn các Bộ, ngành có giải pháp thiết thực, hiệu quả để bảo đảm cung cấp điện mùa nắng nóng.

Cũng có thể coi là tin vui khi Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, với quy mô tổng công suất đặt đạt 81.504 MW, trong khi nhu cầu phụ tải cao nhất là hơn 44.000 MW, nếu các tổ máy không gặp sự cố, vận hành tin cậy, nhiên liệu đủ, điều tiết nước các hồ hợp lý, thì có thể khắc phục vấn đề thiếu điện và bảo đảm điện cho đời sống người dân và sản xuất của doanh nghiệp. Hy vọng trong thời gian ngắn nữa, người dân Hải Phòng sẽ không phải chịu cảnh cắt điện khẩn cấp nữa./.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mất điện vì thiếu điện
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác