Print Thứ Bảy, 19/03/2022 09:15 Gốc

Đối tượng đó là Nguyễn Hải Hà (SN 1981, trú tại Đồng Thái, An Dương, Hải Phòng). Mạo danh là cán bộ đang công tác tại một đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, quen biết nhiều vị lãnh đạo có thể xin việc trong lực lượng CAND, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Hà đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, đến ngày 19/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng đã làm rõ được 9 bị hại trong vụ án; xác định số tiền bị lừa đảo lên tới gần 2,5 tỷ đồng.

Cơn lốc đô thị hoá khiến những vùng đất ven đô của TP Hải Phòng như Kiến Thụy…, giá đất tăng nhanh một cách chóng mặt. Nhiều mảnh đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi” trước đây lại được các đối tượng cò mồi “săn tìm” và trả với những cái giá ở trên trời. Cũng chính vì thế, nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng cho các mảnh đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm thành đất ở trên địa bàn cũng gia tăng một cách chóng mặt.

Đối tượng Nguyễn Hải Hà và tang vật vụ án.

Qua công tác quản lý địa bàn, quản lý nghiệp vụ, Đội hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng có thông tin về một đối tượng xưng danh là cán bộ của một cục nghiệp vụ của Bộ Công an, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, đối tượng này rêu rao có thể làm được các giấy tờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại các quận, huyện của thành phố Hải Phòng; chạy xin việc vào ngành Công an cho những ai có nhu cầu.

Từ công tác nắm tình hình, Đội Hình sự đặc nhiệm xác định được một số trường hợp đã chuyển cho người đàn ông trên với số tiền thấp nhất là 75 triệu đồng; nhiều nhất khoảng nửa tỷ đồng. Trong khi các trinh sát đang thu thập tài liệu đấu tranh thì đối tượng này lại tiếp tục đưa ra các thông tin giả mạo rằng anh ta sắp được Bộ điều động về làm lãnh đạo Công an TP Hải Phòng. Nếu không ngăn chặn sớm, đối tượng sẽ tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhận định là vậy, tổ công tác của Đội Hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng đã gấp rút vào cuộc.

Khó khăn lớn nhất của các trinh sát là việc thu thập thông tin về đối tượng nghi vấn. Người đàn ông này không có nơi ở cố định. Trong khi đó, các trinh sát không thể tiếp cận với những người đã nộp tiền cho anh ta vì nhiều người bị hại vẫn tin tưởng vào những lời nói của người đàn ông này. Phá án trong một điều kiện khó khăn như vậy nhưng các trinh sát Đội Hình sự đặc nhiệm vẫn không nản lòng. Tỉ mỉ thu thập thông tin, họ đã xác định người đàn ông nghi vấn có tên là Hà; đi trên một chiếc xe Fortuner nhưng không xác định được địa chỉ cụ thể ở đâu… Sau nhiều ngày nắm địa bàn, họ phát hiện người đàn ông này đang sinh sống tại một nhà trọ trên địa bàn TP Hải Phòng; có quan hệ tình cảm với một phụ nữ ở đây. Cũng qua người phụ nữ này, anh ta có được lòng tin của rất nhiều người trên địa bàn TP Hải Phòng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để có căn cứ bắt giữ đối tượng, một tổ công tác của Đội Hình sự đặc nhiệm được giao nhiệm vụ nắm bắt di biến động của đối tượng. Quá trình theo dõi, các trinh sát phát hiện hằng ngày vào các buổi sáng, người đàn ông này thường xuyên ra khỏi nhà. Sau đó, đối tượng gặp gỡ một số người dân trên địa bàn TP Hải Phòng tại các quán nước… Ngày 5/11/2021, các trinh sát phát hiện đối tượng có mặt tại Đền Vua Bà, ở quận Đồ Sơn (Hải Phòng). Qua nắm bắt thông tin, họ phát hiện đối tượng đang giao dịch với một thanh niên đã từng đi nghĩa vụ của Công an TP Hải Phòng, đang có nhu cầu chuyển vào biên chế.

Từ thông tin trên, Đội Hình sự đặc nhiệm đã báo cáo và được sự đồng ý của lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng xây dựng kế hoạch bắt giữ đối tượng. Ngày 9/11/2021, tổ công tác phát hiện đối tượng Hà ra khỏi nhà đã tổ chức bám theo. Đúng như nhận định của các trinh sát, đối tượng đi đến quán cà phê trên đường Mạc Đăng Doanh, quận Dương Kinh gặp người thanh niên đã trao đổi ở Đền Vua Bà. Khi đối tượng đang nhận tiền thì tổ công tác đã ập vào bắt giữ cùng tang vật là 250 triệu đồng. Kiểm tra phương tiện Hà đang sử dụng là xe ôtô mang BKS 51H-203.60, các trinh sát đã thu giữ 1 giấy chứng nhận kiểm định, 1 bản sao chứng nhận đăng ký xe ôtô, 1 giấy biên nhận thế chấp, một giấy chứng nhận bảo hiểm xe ôtô, 1 khẩu trang màu xanh do một công ty của Bộ Công an sản xuất; 1 đơn xin phục vụ trong ngành của anh Hà Văn Thắng (SN 1995, trú tại tỉnh Thanh Hoá), 1 huy hiệu của ngành kiểm sát nhân dân làm bằng bìa mê ca, 139 trang tài liệu…

Tại cơ quan Công an, khi được các trinh sát Đội Hình sự đặc nhiệm giải thích, người thanh niên đồng thời cũng là bị hại của vụ án là anh V.D.T mới biết rằng đã gặp phải đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước những tài liệu không thể chối cãi, đối tượng Nguyễn Hải Hà đã khai nhận hành vi phạm tội. Thời điểm trước lúc bị bắt giữ, Hà vào TP Hồ Chí Minh thuê xe ôtô du lịch, đón, đưa khách tại sân bay Tân Sơn Nhất. Thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đối tượng bỏ TP Hồ Chí Minh ra ngoài Bắc. Qua các mối quan hệ xã hội, đối tượng quen biết một người phụ nữ ở Hải Phòng. Mặc dù đã có vợ con nhưng đối tượng vẫn đặt vấn đề yêu đương với người phụ nữ này. Để làm tin cho người phụ nữ trên, đối tượng đánh bóng bản thân bằng cách giới thiệu là cán bộ Công an, có quan hệ quen biết với nhiều vị lãnh đạo có thể xin việc và làm giấy tờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Không dừng lại ở đó, hằng ngày, đối tượng đi từ sáng đến tối. Mỗi khi về nhà, anh ta đều không quên đưa cho bạn gái một chiếc phong bì và nói rằng đó là chế độ của các hội nghị. Cũng chính vì thế, Hà đã có được lòng tin của người yêu và các bạn bè của cô gái này.

Từ đó, đối tượng đã tiếp cận với những người bị hại trong vụ án để thực hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 5/11/2021, Hà đi lễ Đền Vua Bà ở quận Đồ Sơn đã gặp anh V.D.Th. Sau khi tiếp cận, làm quen, Hà biết anh Th trước đây từng là chiến sỹ nghĩa vụ của Công an TP Hải Phòng đã ra quân nay có nguyện vọng trở lại công tác. Hà không có nghề nghiệp, không quen biết ai có khả năng xin việc vào Công an nhưng tự giới thiệu để nhận của anh Th 300 triệu đồng. Ngày 9/11/2021, Hà liên lạc với anh Th đề nghị chuyển trước 250 triệu đồng để giải quyết việc khi đối tượng đang nhận tiền để giao dịch thì bị bắt giữ.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng còn làm rõ đối tượng đã chiếm đoạt của anh B.Đ.Đ (ở huyện Kiến Thụy) 600 triệu đồng để nhận đổi mục đích sử dụng đất tại xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy; lừa của chị N.T.Th (ở huyện Kiến Thụy) 110 triệu đồng để đấu thầu hợp đồng thuê đất tại huyện Kiến Thụy… Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Xuân Mai, Văn Huy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Mạo danh Đại tá Công an nhận tiền tỷ lừa chạy việc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác