Print Thứ Bảy, 27/07/2019 08:44

Ở đó, Phan Vũ chia sẻ những kỷ niệm buồn-vui với Hà Nội, kể lại câu chuyện về những người bạn đã cùng ông trải qua thời khốn khó, những “bóng hồng” đã đi qua đời ông…

Tập sách Ly rượu trần giangiới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm văn xuôi của nhà thơ-họa sỹ Phan Vũ; trong đó, có nhiều bản thảo chưa từng được công bố.

Sinh thời, tên tuổi nhà thơ Phan Vũ gắn liền với “Em ơi! Hà Nội phố” – bản trường ca ra đời trên một căn gác nhỏ phố Hàng Bún giữa lúc Hà Nội đang phải đối mặt với đạn bom.

 

Tuy nhiên, Phan Vũ không chỉ làm thơ. Những bài viết khắc họa chân dung nhân vật cũng như những ghi chép ngắn gọn về đời sống cho thấy một Phan Vũ khác. Ông không chỉ là một thi sỹ đa tình, một họa sỹ tài hoa mà còn là một cây bút văn xuôi giàu năng lượng.

Trong những trang văn, ông dành nhiều tình cảm cho Hà Nội. Ở đó, ông chia sẻ những kỷ niệm buồn-vui với thành phố này, kể lại câu chuyện về những người bạn đã cùng ông trải qua thời khốn khó, những “bóng hồng” đã đi qua đời ông và cả “bí mật” phía sau trường ca “Em ơi! Hà Nội phố.”

Tác giả Phan Vũ tên thật là Trần Hồng Hải, sinh năm 1926 tại Hải Phòng. Sinh thời, ông là một nghệ sỹ đa tài, từng thử sức và thành công, khẳng định tên tuổi ở nhiều lĩnh vực: thơ ca, hội họa, sân khấu, điện ảnh…

Ông nhập ngũ từ năm 20 tuổi. Đến năm 1954, tác giả Phan Vũ tập kết ra Bắc, làm việc ở Xưởng phim truyện Việt Nam tại Hà Nội. Sau ngày đất nước thống nhất, ông trở lại miền Nam và làm việc tại Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

“Ta còn em” và “Ly rượu trần gian” của tác giả Phan Vũ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhà thơ Phan Vũ giã biệt cuộc sống vào ngày 17/7 vừa qua, để lại gia tài nghệ thuật đồ sộ.

“Ly rượu trần gian” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam liên kết xuất bản./.

An Ngọc (Vietnam+)

Nguồn. Vietnam+

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: ‘Ly rượu trần gian’ tưởng nhớ tác giả của ‘Em ơi! Hà Nội phố’
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác