Print Thứ Năm, 24/12/2020 14:58 Gốc

Hiện các trường đại học, học viện có người sử dụng văn bằng 2 của Trường Đại học Đông Đô đều đang chờ ý kiến của Bộ GDĐT về phương án xử lý với những văn bằng đào tạo trái phép và cá nhân liên quan.

Liên quan đến những sai phạm trong đào tạo của Trường Đại học Đông Đô, kết quả điều tra ban đầu xác định, trường đã cấp bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho 626 trường hợp, nhưng chỉ có 216 trường hợp có thông tin để xác minh. Kết quả xác minh, xác định trong số 216 trường hợp nêu trên có tới 193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc không đủ điều kiện để cấp bằng.

Đối với 193 trường hợp được Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả, có 60 trường hợp sử dụng bằng giả này. Trong đó có 55 người sử dụng để nộp hồ sơ xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi công chức, 2 trường hợp khai vào hồ sơ cán bộ, 1 trường hợp nộp hồ sơ xét tuyển thạc sĩ.

Về việc xử lý những người dùng bằng giả của Trường Đại học Đông Đô, Bộ GDĐT đã yêu cầu các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát, báo cáo danh sách những người đã sử dụng văn bằng 2 ngoại ngữ của Trường Đại học Đông Đô và đề xuất phương án xử lý cụ thể cho từng trường hợp.

Thực hiện việc này, trao đổi với Lao Động, đại diện các cơ sở đào tạo cho biết đã hoàn tất việc rà soát.

Văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Đông Đô bị cơ quan công an thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp.

Đại diện Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, qua công tác rà soát, trường có 5 trường hợp sử dụng văn bằng 2 ngôn ngữ Anh do Trường Đại học Đông Đô cấp.

Đến thời điểm này, Đại học Quốc gia đã tạm thời dừng sử dụng văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh do Trường Đại học Đông Đô cấp trong tuyển sinh đầu vào cũng như xét chuẩn đầu ra cho đến khi có kết luận chính thức của Cơ quan an ninh điều tra.

Theo đại diện Học viện Khoa học xã hội, sau khi rà soát, trong số 27 nghiên cứu sinh trúng tuyển năm 2019 tại Học viện thì có 7 trường hợp sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh của Trường Đại học Đông Đô. Quan điểm của Học viện là khi cơ quan chức năng có quyết định thu hồi văn bằng 2 cấp trái phép, thì kết quả đầu vào nghiên cứu sinh của học viên cũng sẽ bị hủy.

Cũng theo đại diện Học viện Khoa học xã hội, đến thời điểm này, những học viên sử dụng văn bằng 2 ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Đông Đô nhằm đủ điều kiện dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ tại Học viện đã tự động xin rút, không tiếp tục làm nghiên cứu sinh. Việc công khai danh tính của những người này hay không, Học viện Khoa học xã hội cho rằng thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra.

Còn theo GS-TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội, qua rà soát, trường cũng phát hiện có 4 học viên cao học và 4 nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng 2 ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Đông Đô.

Về hướng xử lý, đại diện nhà trường cho biết đang chờ quyết định của các cấp có thẩm quyền.

Học viện Báo chí-Tuyên truyền cũng có 4 trường hợp làm nghiên cứu sinh ngành Công tác tư tưởng đã dùng văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh của Trường Đông Đô.

Kết quả kiểm tra cho thấy những trường hợp này đều nộp học phí tại Đại học Đông Đô theo quy định. Hiện Học viện đã gửi báo cáo lên Bộ GDĐT và chờ kết luận của cơ quan điều tra và Bộ GDĐT thì mới có hướng xử lý.

Trong khi các trường đại học, học viên đã gửi báo cáo rà soát lên Bộ GDĐT, còn phía Bộ GDĐT cho biết, hiện các cơ quan, đơn vị quản lý của Bộ đang rà soát và phân loại những trường hợp người học biết hoặc không biết rõ về việc đào tạo và cấp bằng sai quy định của Trường Đại học Đông Đô để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng bản chất.

Còn việc công khai hay không công khai danh tính những cá nhân sử dụng văn bằng không hợp pháp, Bộ GDĐT cho biết sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét theo quy định của pháp luật.

BÍCH HÀ – DUY THIÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lý do trường ĐH chưa công khai người dùng bằng giả của Đại học Đông Đô
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác