Print Thứ Bảy, 08/08/2020 18:57 Gốc

Lượng virus tìm thấy trong dịch mũi, họng và phổi của những người nhiễm virus SARS-CoV-2 là ngang nhau dù họ có triệu chứng hay không có triệu chứng.

Theo một nghiên cứu của Hàn Quốc mới được công bố, lượng virus tìm thấy trong dịch mũi, họng và phổi của những người nhiễm virus SARS-CoV-2 là ngang nhau dù họ có triệu chứng hay không có triệu chứng.

Nghiên cứu, công bố trên chuyên san JAMA Internal Medicine, cũng cấp thêm những bằng chứng quan trọng cho giả thuyết rằng những người bệnh COVID-19 không triệu chứng cũng có thể là nguồn lây lan virus.

Tới nay, giới chuyên gia vẫn tin rằng chính việc tiếp xúc với những người bệnh không triệu chứng là nguyên nhân dẫn tới những ca bệnh không rõ nguồn gốc.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Incheon, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN),

Đội nghiên cứu do chuyên gia Seungjae Lee, từ Trường dược thuộc đại học Soonchunhyang đã phân tích các mẫu gạc lấy dịch xét nghiệm, thu thập trong giai đoạn từ 6-26/3, của 303 người được cách ly tại trung tâm Cheonan.

Nhóm này có độ tuổi từ 22-36, trong đó 2/3 là nữ giới. Trong số nay, 193 người nhiễm bệnh có triệu chứng và 110 người không có triệu chứng.

Trong số những người ban đầu được kết luận là không có triệu chứng thì có 89 người không phát triệu chứng trong toàn bộ quá trình mắc bệnh. Tất cả đều được lấy mẫu xét nghiệm định kỳ từ ngày thứ 8 được cách ly.

Các kết quả đều cho thấy các chỉ số về lượng vật liệu gene của virus được phát hiện ở các đường hô hấp trên hay các đường hô hấp dưới là tương đương. Ở những người không phát triệu chứng, khoảng thời gian trung bình kể từ khi được phát hiện dương tính với virus cho tới khi âm tính trở lại là 17 ngày trong khi ở nhóm có triệu chứng là 19,5 ngày.

Các tác giả cho rằng những kết quả trên cung cấp những bằng chứng sinh học phần nào ủng hộ các báo cáo về tình trạng lây nhiễm không triệu chứng.

Tuy nhiên, các giả lưu ý, nghiên cứu trên mới chỉ xem xét đến sự tồn tại các vật liệu gene của virus trong dịch xét nghiệm, không xem xét những yếu tố có thể giúp khẳng định sự lây lan của virus./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lượng virus SARS-CoV-2 ở ca không triệu chứng như ca có triệu chứng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác