Print Thứ Ba, 21/01/2020 12:53 Gốc

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý, người dân Hải Phòng và du khách bốn phương luôn cảm thấy thổn thức mỗi khi qua cầu Hoàng Văn Thụ vào buổi tối. Ban ngày, cây cầu đã đẹp nhưng đêm về, khi toàn bộ hệ thống chiếu sáng nghệ thuật được bật lên, cây cầu trở nên lung linh, huyền ảo, quyến rũ hơn bao giờ hết.

Không phải ngẫu nhiên mà ngay sau khi hoàn thiện hệ thống chiếu sáng, các nghệ sĩ, các nhiếp ảnh gia không quản ngại khó khăn, sẵn sàng chờ đợi trong một thời gian dài chỉ để chớp được khoảnh khắc đẹp nhất của cây cầu khi đêm về. Và ngay sau khi các bức ảnh được tung ra, người dân khắp cả nước và cả nước ngoài đều trầm trồ khen ngợi về vẻ đẹp, sự hiện đại của cầu Hoàng Văn Thụ. Thật là một hoạt động quảng bá hữu hiệu về thành phố Hải Phòng.

Cầu Hoàng Văn Thụ. Ảnh: Đức Nghĩa.

Trước đó, ánh sáng của nhiều cây cầu của thành phố như cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm, cầu vượt Lê Hồng Phong cũng gây ấn tượng mạnh mẽ đối với người dân và du khách. Bởi thế, trong thời gian gần đây, mỗi khi nghe báo cáo về triển khai xây dựng các cây cầu mới trên địa bàn thành phố như cầu Rào 1, cầu Tân Vũ – Lạch Huyện 2…, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đều yêu cầu, tất cả các dự án cần nghiên cứu cả phương án chiếu sáng, bảo đảm yếu tố kỹ thuật, an toàn giao thông và mỹ quan. Theo Sở Xây dựng, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở mời các đơn vị tư vấn có năng lực, kinh nghiệm tham gia lập phương án chiếu sáng các cây cầu. Sở cũng chủ trì họp cùng các thành viên Hội đồng kiến trúc – quy hoạch thành phố, các đơn vị tư vấn về phương án thiết kế trang trí chiếu sáng. Cụ thể là các thiết bị lắp đặt có tuổi thọ, độ bền cao, sử dụng thiết bị châu Âu tiết kiệm năng lượng và hiệu quả kinh tế cao. Đối với các cây cầu dây văng thiết kế chiếu hắt chứ không sử dụng phương án lắp điểm dây văng. Đồng thời có kịch bản chiếu sáng nghệ thuật, hạn chế sử dụng nhiều màu sắc…Trên cơ sở các ý kiến tham gia, đánh giá của Hội đồng kiến trúc – quy hoạch thành phố, nội dung đề cương khảo sát, thiết kế, các đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện phương án trang trí chiếu sáng cầu.

Cầu Hoàng Văn Thụ về đêm.

Hải Phòng tự hào vì được mệnh danh là thành phố của những cây cầu. Liên tiếp trong những năm gần đây, nhiều cây cầu mới được xây dựng. Nhưng vì nhiều lý do nên các cây cầu mới chỉ chú ý tới việc đáp ứng giao thông, các yếu tố kỹ thuật của công trình xây dựng. Ý tưởng chiếu sáng mỹ thuật các cây cầu được đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đề cập tới nhiều lần khẳng định thêm quyết tâm của Hải Phòng, mang lại vẻ đẹp toàn diện, cuốn hút và nâng cao giá trị sử dụng cho các công trình lớn của thành phố. Hãy tưởng tượng, hàng chục cây cầu lớn nhỏ, mỗi cây cầu có phương án thiết kế ánh sáng khác nhau, với những ý tưởng độc đáo, chắc chắn Hải Phòng sẽ lung linh, rực rỡ, cuốn hút và hấp dẫn hơn rất nhiều. Khi ấy, mỗi cây cầu sẽ trở thành địa điểm du lịch để người dân và du khách cùng chiêm ngưỡng. Với những cây cầu mới đã và đang được xây dựng, ngay từ khâu tư vấn, thiết kế, thành phố lưu ý định hướng mang các chủ đề khác nhau. Như cầu Hoàng Văn Thụ với ý tưởng cánh chim biển; cầu Tân Vũ – Lạch Huyện 2 sẽ mang dáng dấp của một cây cầu du lịch, thanh thoát, mềm mại hơn cây cầu Tân Vũ – Lạch Huyện 1 mạnh mẽ và cường tráng mới khánh thành. Cầu Nguyễn Trãi cũng đang được gợi ý từ các ý tưởng bình minh trên sông Cấm… Ý tưởng thiết kế, thi công cầu được kết hợp nhuần nhuyễn với ý tưởng chiếu sáng về đêm chắc chắn sẽ mang lại cho Hải Phòng vẻ đẹp mới, tầm nhìn mới và hình ảnh thành phố sẽ càng thêm lung linh, tỏa sáng.

Trọng Nhân/Theo Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lung linh những cây cầu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác