Print Thứ Ba, 18/06/2019 15:44

Mẫu thức ăn lưu trữ ở tại Cty Việt Hoa đã bị bỏ đi nên Cty An Thạnh – đơn vị cung cấp thức ăn và đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) Đà Nẵng cũng không thể xác định được có sán hay không trong những tô bún cá của công nhân Việt Hoa.

Sáng 18.6, Ban quản lý ATTP TP. Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH An Thạnh (đường Thanh Vinh 4, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để làm rõ thông tin bữa ăn cho công nhân Cty TNHH điện tử Việt Hoa do đơn vị này cung cấp nghi có sán.

Tại buổi làm việc, phía Cty An Thạnh xác nhận, ngày 13.6, trong bữa ăn trưa cung cấp cho Cty Điện tử Việt Hoa (Khu công nghiệp Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) có 3 công nhân phản ánh trong món bún cá cam có vật nghi là sán.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Cty An Thạnh đã tiến hành kiểm tra toàn bộ 900 suất bún và phát hiện có 10 lát cá trong một số tô bún có sán trong phần thịt cá.  Phía Cty đã huỷ toàn bộ các suất bún cá cam chưa sử dụng và thay bằng các suất cơm. Cty cũng tạm ngưng phục vụ món bún cá cam trong thời gian 2 tuần.

Ông Châu Quang Anh – Giám đốc Cty An Thạnh giải thích, đối với cá cam cũng như các loại cá cắt lát được sử dụng làm nguyên liệu thức ăn cho công nhân đều được nhân viên cắt lát kiểm tra kỹ từng miếng và báo cáo kết quả nếu có phát sinh. Loại cá cam phục vụ cho công nhân Việt Hoa được Cty nhập về từ Hàn Quốc, thông qua một Cty ở Hải Phòng.

 Giám đốc Cty An Thạnh cho biết mẫu thực phẩm lưu không còn nữa và đây cũng là thiếu sót của doanh nghiệp. Ảnh: TT

Khi được hỏi về mẫu thực phẩm nghi có sán hiện nay có được lưu ở đâu không thì ông Anh cho biết:

“Theo hợp đồng kí kết, mẫu thực phẩm sẽ được lưu trữ bên phía Cty Việt Hoa nhưng chỉ lưu trữ lạnh, không cấp đông nên qua 48 tiếng mẫu thực phẩm trên đã bị hư hỏng.

Số cá cam Cty nhập về cùng lô hàng cũng đã được sử dụng hết nên hiện không còn mẫu cá nào tương đồng để kiểm tra. Chúng tôi cũng xin nhận thiếu sót khi chưa có kinh nghiệm xử lý những sự việc xảy ra như trên. Đây cũng là lần đầu tiên trong 13 năm hoạt động, Cty gặp phải vấn đề này”, ông Anh nói.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tứ – Phó Ban quản lý ATTP TP Đà Nẵng cũng xác định, qua kiểm tra, Cty An Thạnh đã tuân thủ việc chế biến nhiên liệu, có thực hiện ghi chép, có hoá đơn và giấy tờ nhập hàng đầy đủ.

 Ông Nguyễn Tứ (bên phải) cùng đoàn làm việc với Cty An Thạnh

“Riêng đối với sự việc nghi ngờ có sán trong tô bún cá cam vừa qua, Cty còn thiếu kinh nghiệm trong việc lưu mẫu thực phẩm. Hiện không còn mẫu để đưa đi kiểm định nên không thể xác định được là trong tô bún có sán hay không.

Tại buổi kiểm tra, đoàn đã yêu cầu Cty An Thạnh cần điều chỉnh lại việc kiểm tra khi nhập các lô hàng khác, đặc biệt là với cá cam như phải yêu cầu nhà cung cấp làm kiểm nghiệm trong thực phẩm có ký sinh trùng không. Khi nhập về, Cty cũng phải lấy mẫu đưa đi kiểm tra để khẳng định lại nguồn hàng lâu này mình nhập về cung cấp cho người tiêu dùng có an toàn không, trên cơ sở đó đưa ra giải pháp để quản lý.

Còn về việc xử lý, do không thể kiểm tra được thực phẩm kia có sán hay không và sự việc cũng chưa gây ra hậu quả như ngộ độc thực phẩm hay ảnh hưởng đến sức khoẻ cho công nhân sử dụng nên cũng không có quy định xử lý” – ông Tứ nói.

THUỲ TRANG
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lùm xùm quanh vụ bữa trưa của công nhân nghi có sán: Mẫu lưu đã bị bỏ đi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác