Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:32

Cách đây 56 năm vào ngày 20-7-1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 34/LCT công bố Pháp lệnh quy định về nhiệm vụ, quyền hạn và chế độ, cấp hàm của sỹ quan, hạ sỹ quan lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND). Đây là mốc son lịch sử đánh dấu sự trưởng thành của lực lượng cảnh sát. Từ đó đến nay, lực lượng CSND đã trở thành công cụ chuyên chính, sắc bén của Đảng.

Truyền thống vẻ vang

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, được sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể; sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, lực lượng CSND Hải Phòng đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, xứng đáng là mũi nhọn sắc bén trên mặt trận phòng ngừa, trấn áp tội phạm; lập nên nhiều chiến công vẻ vang, bảo đảm vững chắc ANCT, TTATXH, vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân.


Lực lượng CSND CAHP ra quân tấn cống trấn áp tội phạm

Trước đó, trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến, các đơn vị tiền thân của lực lượng CSND thuộc Hải Phòng và Kiến An, tiêu biểu là Đoàn Công an xung phong, Đoàn Cảnh vệ đã cùng các lực lượng vũ trang cách mạng và quần chúng nhân dân đánh trả quyết liệt nhiều đợt tấn công của kẻ thù, bảo vệ từng ngõ phố, từng căn nhà. Trong những trận đánh đó, sáng ngời lên tấm gương quên mình giữ trọn lời thề “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của các Anh hùng liệt sỹ: Trần Thành Ngọ, Lê Văn Sáu.

Hải Phòng bị tái chiếm, những chiến sỹ Cảnh sát kiên cường của thành phố “Trung dũng – Quyết thắng” lại vượt qua hiểm nguy, dũng cảm đi sâu vào vùng địch, mưu trí xây dựng cơ sở, nắm tình hình, diệt tề, trừ gian, hỗ trợ cho phong trào cách mạng, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống Pháp đến thắng lợi hoàn toàn.

Bước vào thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ, dưới mưa bom, bão đạn, các chiến sỹ Cảnh sát giao thông, Phòng cháy chữa cháy, Cảnh sát khu vực, Cảnh sát hình sự… đã trở thành chỗ dựa vững chắc, nơi người dân trao trọn niềm tin. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố cùng sự thương yêu đùm bọc, giúp đỡ tận tình của nhân dân, sự hiệp đồng chặt chẽ của các cấp ngành, binh chủng, toàn lực lượng CSND – CATP Cảng đã dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, ngày đêm bám địa bàn, bảo vệ vững chắc trật tự, trị an; bảo vệ tuyệt đối an toàn hàng hóa, tài sản của Nhà nước và nhân dân; bảo vệ Đảng, bảo vệ thành quả cách mạng. Điển hình là những tấm gương xả thân vì dân, vì nhiệm vụ như: Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Hồng Quân và các liệt sỹ: Nguyễn Đình Thành, Đỗ Duyên Thinh, Nguyễn Thị Du…


Lực lượng CSND ra quân tuần tra kiểm soát

Cũng thời gian này, với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến”, hơn 400 lượt CBCS hăng hái, tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ chi viện cho miền Nam; 60 đồng chí tham gia nghĩa vụ quốc tế cao cả, qua đó đã góp phần cùng quân – dân cả nước làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975 lịch sử.

Ghi nhận những chiến công và thành tích đặc biệt xuất sắc của CATP Hải Phòng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975), năm 2014, Chủ tịch nước đã phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân cho CATP Hải Phòng, trong đó có sự đóng góp to lớn của các thế hệ CBCS trong lực lượng CSND.


Các lực lượng ra quân tuần tra kiểm soát

Lực lượng trọng yếu giữ gìn TTATXH

Bước vào thời kỳ đổi mới, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, Hải Phòng được coi là một trong những điểm phức tạp về ANTT. Để lập lại kỷ cương, toàn lực lượng CSND – CATP đã chủ động triển khai hàng loạt biện pháp mạnh, quyết liệt phòng ngừa và liên tục mở các đợt tấn công trấn áp hiệu quả các loại tội phạm.

Theo đó, nhiều đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm đã bị nghiêm trị, các băng ổ nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” bị đánh sập. Những đợt ra quân vô cùng mạnh mẽ đó đã làm tội phạm khiếp sợ, chùn bước, không dám lộng hành, trả lại sự bình yên, nhất là niềm tin cho nhân dân thành phố Cảng, được Bộ Công an đánh giá cao và trở thành bài học kinh nghiệm quý cho công an các địa phương khác.

Phát huy truyền thống vẻ vang, theo dòng lịch sử, lực lượng CSND CATP Hải Phòng đã và đang ngày một lớn mạnh. Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, toàn lực lượng đã triển khai thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ, đổi mới công tác quản lý, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính nhà nước về ANTT theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ nhân dân.

Để làm được điều đó, cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị trong Khối CSND luôn tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng gắn với các phong trào thi đua “Vì ANTQ”, phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”; Cuộc vận động lớn “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”…, nhất là thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh” thông qua những việc làm và hành động cụ thể, thiết thực từ mỗi đơn vị, mỗi CBCS, tạo bước đột phá về “chất” trên các mặt hoạt động của toàn lực lượng.

Quán triệt phương châm phòng ngừa, lực lượng CSND – CAHP đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ. Từ đó, tỷ lệ điều tra án hàng năm tăng cao, riêng trọng án đạt 100%.

Toàn thành phố không để xảy ra tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, không có án oan, sai. Công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội được đẩy lên bước mới. Nhiều đường dây ma túy từ các tỉnh về Hải Phòng tiêu thụ bị chặt đứt; nhiều điểm, tụ điểm ma túy phức tạp bị triệt xóa; các đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm bị bắt giữ. Bên cạnh đó, hàng loạt vụ việc vi phạm về kinh tế, môi trường được xử lý hiệu quả…

Ngoài đấu tranh, trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát CATP còn triển khai tốt cải cách thủ tục hành chính với tinh thần “Vì nhân phục vụ”. Điều đó được minh chứng rõ nét nhất qua phong trào thi đua “Hai quản, ba giữ” của Khối. Đặc biệt, tập thể CBCS luôn giữ đúng quy định chuẩn mực về hành vi giao tiếp, chú trọng xây dựng văn hóa ứng xử thân thiện, trên tinh thần giải quyết công việc của tổ chức, cá nhân với phương châm: “Hết việc mới hết giờ”…

Các đơn vị trong Khối cũng đã triển khai thực hiện nghiêm túc cơ chế “một cửa” về đăng ký xe, hộ khẩu, cấp căn cước công dân, cấp đăng ký kinh doanh có điều kiện về ANTT; công khai quy trình làm và các khoản lệ phí, quy trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT, quy trình canh gác bảo vệ mục tiêu, trực ban… Những vướng mắc của nhân dân đều được giải thích, hướng dẫn cụ thể theo quy định của pháp luật, không tự ý đặt ra việc làm, hành động nào làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng.

Nỗ lực đó in đậm dấu ấn về những tấm gương hy sinh dũng cảm, quyết tâm vượt khó, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm. Tiêu biểu như các Anh hùng liệt sỹ: Bùi Xuân Quý, Lê Thanh Á; các liệt sỹ: Nguyễn Văn Cận, Lê Văn Đuông, Bùi Tiến Tường, Đỗ Đăng Long…


Lực lượng Cảnh sát giao thông phát tờ rơi tuyên truyền an toàn giao thông

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của lực lượng CSND – CATP Cảng trong giữ gìn ANTT, Đảng và Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương tới các tập thể, cá nhân lập chiến công xuất sắc.


Lực lượng CSND CAHP tham gia hiến máu tình nguyện

Kế tục và phát huy truyền thống vẻ vang, toàn lực lượng CSND CAHP đang tiếp tục phấn đấu, không ngừng trưởng thành lớn mạnh về mọi mặt và ngày càng khẳng định là một lực lượng vũ trang trọng yếu, hùng hậu, chính quy, tinh nhuệ, được tổ chức chặt chẽ từ CATP đến cơ sở.

Đội ngũ CBCS được đào tạo cơ bản, được tôi luyện trong thực tiễn công tác, chiến đấu sinh động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý chí chiến đấu và tinh thần cách mạng tiến công, kỷ luật chặt chẽ, sẵn sàng nhận và hoàn thành bất cứ trọng trách, nhiệm vụ nào được giao phó.

Minh Phương An ninh Hải Phòng 20/07/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT CÔNG AN HẢI PHÒNG: Vững vàng bảo đảm ANTT trong mọi tình huống
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác