Print Thứ Hai, 22/04/2019 09:08

Cùng với các đơn vị nghiệp vụ, lực lượng phối hợp 363 của Công an TP Hồ Chí Minh cũng là “khắc tinh” của tội phạm ma túy trên đường phố. Sau hơn 2 tháng thành lập, lực lượng này đã phát hiện khá nhiều vụ tàng trữ, mua bán ma túy; trong đó có những vụ mở rộng điều tra đã phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy với quy mô lớn…

Cụ thể, khoảng 0h15 ngày 29-1, trước số nhà 1432, quốc lộ 1A, phường Thới An, quận 12; Tổ công tác 363 Công an TP tuần tra phát hiện một đôi nam nữ đi trên một xe gắn máy có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính.

Trong túi đeo trên người  thanh niên có 1 bịch nilông chứa 375 viên nén ma túy tổng hợp, 1 dao xếp dài khoảng 17cm. Đối tượng khai tên Nguyễn Hoàng Phương Nguyên (SN 1995, thường trú quận Gò Vấp), có 1 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản.

Trọng Nghĩa bị bắt cùng tang vật.

Lúc 3h45 ngày 4-2, Tổ công tác 363 Công an quận Bình Thạnh phát hiện đối tượng Nguyễn Quốc Dũng (SN 1994, ngụ quận 10, có 1 tiền án về tội sử dụng vũ khí quân dụng trái phép) điều khiển xe môtô (BKS 59H1 – 210.89) có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, thu giữ 1 khẩu súng dạng Rulo, 21 viên đạn cao su và 1 bịch nilông có đựng ma túy đá bên trong.

Lúc 18h10 ngày 3-3, trên đường Hồng Bàng (quận 5)), Tổ công tác 363 ra hiệu lệnh dừng xe 2 đối tượng đi trên xe gắn máy. Đối tượng điều khiển xe tấp vào lề rồi bất ngờ tăng ga bỏ chạy. Tổ công tác truy đuổi, bắt được đối tượng ngồi phía sau xe cùng một túi xách. 

Kiểm tra bên trong có 172 viên thuốc lắc, 3 gói ma túy đá, 1 con dao, 1 cân tiểu ly điện tử và 2 điện thoại di động. Tại trụ sở Công an phường 14, quận 5, đối tượng khai tên Đinh Trung Bảo (SN 1987, ngụ quận Thủ Đức) có 4 tiền án về hành vi gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản; 1 tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy…

 Trong số hàng chục vụ kiểm tra phát hiện ra ma túy của Tổ 363, vụ phát hiện vào ngày 22-3-2019 là nổi bật hơn cả. Lúc 22h15, Tổ 363 Công an TP Hồ Chí Minh tuần tra đến giao lộ Trần Hưng Đạo – Nguyễn Tri Phương (phường 6, quận 5) thì phát hiện xe ôtô Mercedes Ben màu vàng, BKS 68A-104.74 có biểu hiện nghi vấn nên dừng xe kiểm tra. 

Kết quả thu được 1 khẩu súng màu đen hiệu Pietro Beretta cùng 11 viên đạn; 1 thanh kiếm dài khoảng 50cm và một bịch nilông chứa ma túy. Ba đối tượng đi cùng xe là Vũ Trọng Nghĩa (SN 1995; quê quán Hải Phòng), Phạm Văn Sơn (SN 1982; cùng quê quán Hải Phòng) và Nguyễn Văn Vui (SN 1988; Cần Thơ) được mời về cơ quan công an làm rõ vụ việc.

Sơn khai bịch ma túy đá nói trên là của mình, khẩu súng là của Nghĩa, còn thanh kiếm của Lê Phương Đức, bạn của Nghĩa và Sơn. Nghĩa cho biết mua súng trên mạng Facebook của một người tên Hùng với giá 50 triệu đồng để phòng thân. Tiến hành khám xét nơi ở của Nghĩa ở chung cư Millennium (quận 4), cơ quan Công an thu thêm 1 khẩu súng hiệu Grzzly, 3 thanh kiếm và 1 ôtô Mercedes C250 BKS 65A-180.22. 

Nghĩa đang chung sống như vợ chồng với Trần Thị Trang (SN 1992; quê quán Cần Thơ) nên Trang cũng được mời làm việc. Trang khai trước đây làm tại các vũ trường, quán bar ở TP Hồ Chí Minh nên quen biết với nhiều đầu mối tiêu thụ ma túy. Để kiếm tiền nhanh, Trang mua thuốc lắc của một đối tượng tên Trung (không rõ lai lịch), bán lại kiếm lời. Nghĩa là khách đến chơi vũ trường, quen biết và có cảm tình với Trang nên hai người rủ nhau sống chung. 

Khi biết Nghĩa trước đây là đàn em của Oanh Hà, làm nghề cho vay ở cửa khẩu Thormo và quen biết nhiều trùm mua bán ma túy nên Trang rủ Nghĩa mua ma túy từ cửa khẩu mang về bán, Nghĩa đồng ý. Trang đem chuyện này nói lại với một người quen là Phan Thanh Vũ (SN 1991, quê Bến Tre; tạm trú quận 10) thì được Vũ gợi ý cho mình đi giao ma túy hưởng tiền công. 

Trang gật đầu và đưa cho Vũ 8 triệu đồng để thuê 1 căn nhà chứa ma túy. Từ đó, khi Nghĩa đưa ma túy về TP Hồ Chí Minh thì Vũ sẽ mang đi cất giấu, sau đó đem giao cho các vũ trường, quán bar theo chỉ đạo của Trang.

Nghĩa khai, mua ma túy của một người Việt gốc Hoa ở Campuchia. Sau đó Nghĩa thuê Sơn và Vui qua Campuchia vận chuyển hàng về TP Hồ Chí Minh giao lại cho Trang và Vũ. Từ đầu năm 2019 đến lúc bị bắt Sơn và Vui đã 5 lần sang Campuchia vận chuyển ma túy cho Nghĩa. Lần đầu là vào tháng 1-2019, hàng gồm 9.000 viên thuốc lắc, 3kg ma túy đá, 2 kg “khay” (ketamine) rồi bỏ vào 2 cái loa vận chuyển về Việt Nam.

Lần 2 vào giữa tháng 2-2019 với 5kg ma túy; lần 3 có 6.000 viên thuốc lắc, 2 kg ma túy đá, 2kg “khay”; lần 4 có 21.000 viên thuốc lắc,  kg ma túy đá, 3 kg “khay” và lần cuối cùng vào giữa tháng 3-2019 với 3kg ma túy đá. Tổng cộng Sơn và Vui được trả công 165 triệu đồng. Sơn khai , y sống như vợ chồng với bà Đỗ Thị Tuyết (SN 1970) tại một căn nhà nằm trên đường Nguyễn Văn Quá, quận 12. 

Tuyết hành nghề xem tướng số và phong thủy mà Trang, Nghĩa, Vũ hay đến đây để xem bói nên quen biết với Sơn. Khi Nghĩa đặt vấn đề nhờ vận chuyển thì Sơn dễ dàng nhận lời. Tuy nhiên do y bị cụt 1 chân đi lại khó khăn nên đề xuất cho Vui đi cùng. Vui hám tiền nên cũng gật đầu không do dự. Khách hàng lấy ma túy của Trang rất nhiều, trong đó có Trúc là bạn gái của Lê Phương Đức.

Mỗi lần có khách đặt hàng thì Đức sẽ điện cho Nghĩa hoặc Trang với số lượng mỗi lần từ 100-200 viên thuốc lắc, hưởng chênh lệch từ 1,5-3 triệu đồng. Còn ma túy đá mua 1kg 300 triệu đồng bán lại 320 triệu đồng; katemine mua 600 triệu, bán lại 630 triệu… Trước khi mua ma túy của Nghĩa và Trang, Đức và Trúc có quen biết với một đối tượng tên Vinh (không rõ lai lịch) chuyên pha chế thuốc lắc. Đến cuối năm 2018, khách chê thuốc không “phê”, Đức và Trúc chuyển sang lấy của Nghĩa và Trang đến ngày bị bắt.

Qua đường dây ma túy này đã thể hiện rất rõ tình trạng mua bán ma túy liên quan đến các quán bar, vũ trường tồn tại bấy lâu nay. Chỉ một đường dây chưa phải lớn lắm nhưng chưa đầy 3 tháng đã bán vào các quán bar, vũ trường hàng chục kí lô gam  ma túy và hàng chục ngàn viên thuốc lắc. 

Do vậy, những kẻ còn giấu mặt vẫn ngày ngày cung cấp ma túy cho các tụ điểm ăn chơi phải là một con số rất kinh khủng. Bởi hơn 150 vũ trường, quán bar (phần lớn là hoạt động không phép, trá hình) và hàng chục cơ sở kinh doanh ngành nghề nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn xã hội thì vẫn cón đó. 

Do vậy, cuộc chiến chống ma túy vẫn còn cam go ở phía trước mà Công an TP Hồ Chí Minh vẫn phải kiên trì, nhẫn nại và quyết liệt đấu tranh bằng nhiều lực lượng phối hợp chứ không riêng các đơn vị chuyên trách phòng chống ma túy. Trong đó lực lượng 363 là một “thương hiệu” mới nổi, hy vọng sẽ ngày càng hoạt động hiệu quả để chung tay ngăn chặn “cái chết trắng”.

Mã Hải

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lực lượng 363 Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện nhiều tội phạm ma túy
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác